AIS สั่งไล่ออกพนักงานขโมยข้อมูลลูกค้า ไปให้คนนอก

เอไอเอส สั่งไล่ออกพนักงานขโมยข้อมูลส่วนตัวลูกค้าให้บุคคลอื่น ยืนยันเอาผิดพนักงานที่เจตนาทุจริตให้ถึงที่สุด

เป็นอีกหนึ่งกระทู้ในเว็บไซต์พันทิปที่ได้รับความสนใจจำนวนมาก หลังสมาชิกคนหนึ่งได้เปิดเผยเรื่องราว ที่ถูกพนักงานเอไอเอส สำนักงานใหญ่ แอบบันทึกข้อมูลส่วนตัว ทั้งการโทรเข้า –ออก / รวมไปถึงพิกัดสถานที่ และ โอทีพี หรือ วันไทม์พาสเวิร์ด สำหรับใช้ทำธุรกรรมการเงินกับธนาคาร ซึ่งบันทึกเป็นไฟล์เอ็กเซล ส่งให้บุคคลภายนอกที่ว่าจ้าง โดยผู้โพสต์ยังระบุด้วยว่า มีหลักฐานว่าบุคคลนี้จ่ายเงิน ค่าน้ำร้อนน้ำชาให้พนักงานรายนี้มานาน ซึ่งเบอร์นี้ตนเองได้จดทะเบียนไว้ และได้ให้สามีเป็นผู้ใช้งาน

ทั้งนี้ เมื่อได้ดูข้อมูลในไฟล์เอ็กเซล ก็ตกใจจนพูดไม่ออก หน้าร้อนชาจากความรู้สึกกดดันอย่างมาก จนร้องไห้ออกมา ซึ่งตนเอง และสามีประกอบอาชีพสุจริต ไม่ใช่บุคคลที่ทางการต้างการตัวแน่นอน แล้วทำไมเราถึงต้องโดนอะไรแบบนี้
เจ้าของกระทู้ อ้างว่า ใช้บริการเอไอเอสมานานกว่า 5 ปี โดยมีข้อมูลที่ยืนยันได้ว่า อดีตพนักงานเอไอเอส สาขาสำนักงานใหญ่ รับเงินจากคู่กรณีของเธอ จนทำให้เธอและครอบครัวถูกคุกคาม และข่มขู่เอาชีวิตจนไม่สามารถเข้าอยู่อาศัยในบ้านของตัวเองได้ และยืนยันว่า กรณีของเธอไม่ใช่กรณีแรก

ด้านนางวิไล เคียงประดู่ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานประชาสัมพันธ์ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส ยอมรับว่า พนักงานมีเจตนากระทำความผิดจริง จึงได้ให้พนักงานคนดังกล่าวพ้นสภาพทันที พร้อมแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว เบื้องต้นยังไม่ทราบเหตุจูงใจ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบของตำรวจ และการดำเนินการทางกฎหมาย โดยยืนยันว่าบริษัทจะเอาผิดพนักงานที่มีเจตนาทุจริตให้ถึงที่สุด

ขณะที่ นายแพทย์ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช. ด้านคุ้มครองผู้บริโภคในกิจการโทรคมนาคม กล่าวว่า กรณีนี้มีความผิดตามกฎหมาย เพราะเป็นการนำข้อมูลส่วนตัวไปเปิดเผยโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งผู้เสียหายสามารถฟ้องต่อศาลแพ่ง เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายได้

MThai News


สาวตั้งกระทู้โวย ! พนักงานค่ายมือถือดัง ขโมยข้อมูลลูกค้าไปให้บุคคลภายนอก ด้าน ค่ายมือถือ ลงดาบพนักงานแล้ว

วันนี้ (13 ก.ย. 59) โลกออนไลน์กำลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังมีสมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมรายหนึ่ง ตั้งกระทู้ (หมดความเชื่อมั่น!!!. พนักงานบริษัท AIS ถือวิสาสะขโมยข้อมูลลูกค้าไปให้บุคคลภายนอก ไม่โดนเองไม่รู้) โวยพนักงานจากค่ายมือถือดัง แอบขโมยข้อมูลส่วนตัวของตนเองและคนอื่น ๆ อีกมากมายไปให้กับบุคคลภายนอก

52

ทั้งนี้ เจ้าของกระทู้ได้รับไฟล์ Excel ที่บันทึกข้อมูลส่วนตัวไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการโทรเข้า โทรออก รวมถึงพิกัดการโทร พร้อมกับมีหลักฐานว่า พนักงานคนดังกล่าว ได้นำข้อมูลของตนไปให้กับบุคคลภายนอก และได้รับเงินค่าจ้างจำนวนหลายแสนบาท ซึ่งทางเจ้าของกระทู้ได้มีการติดต่อทางคอลเซ็นเตอร์แล้ว แต่กลับได้รับคำตอบว่า ทำอะไรไม่ได้ ต้องตามเรื่องเอง จึงเดินทางไปแจ้งเรื่องที่ ช็อปมือถือ โดยบอกว่า หน่วยงานต้นสังกัดพนักงานคนดังกล่าวฝ่ายกฎหมาย และผู้บริหารทราบเรื่องแล้ว ก่อนที่จะได้รับการติดต่อกลับจากฝ่ายบุคคลของบริษัทดังกล่าวว่า จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบแต่ไม่ได้แจ้งระยะเวลาใด ๆ จนต้องมาตั้งกระทู้

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ทางค่ายมือถือ ได้เข้ามาตอบเจ้าของกระทู้แล้วว่า บริษัทตรวจสอบแล้ว พบพนักงานคนดังกล่าวกระทำผิดจริง และทางบริษัทได้ให้พนักงานคนดังกล่าวพ้นสภาพพนักงานและจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป พนักงานที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องจะไม่สามารถเข้าไปดูหรือตรวจสอบรายละเอียดและส่งให้ผู้ที่ไม่ใช่เจ้าของหมายเลขได้อย่างเด็ดขาด

53

 

อ่านรายละเอียดกระทู้ คลิก หมดความเชื่อมั่น!!!. พนักงานบริษัท AIS ถือวิสาสะขโมยข้อมูลลูกค้าไปให้บุคคลภายนอก ไม่โดนเองไม่รู้

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง