สาวร้อง อย่ายุบประกันสุขภาพถ้วนหน้า หลังช่วยลดค่ารักษาแม่เกือบแสน

สาวร้อง อย่ายุบประกันสุขภาพถ้วนหน้า หลังช่วยลดค่ารักษาแม่เกือบแสน ให้เหลือไม่ถึงหมื่น หวั่นหากยุบจะกระทบคนไม่มีเงินค่ารักษา

กลายเป็นประเด็นที่ถูกแชร์อย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ สำหรับเรื่องโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ที่ช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาลสำหรับผู้ที่ไม่มีทุนทรัพย์เพียงพอ โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ Phattar Zai Sangkara ได้โพสต์ภาพค่ารักษาพยาบาลของแม่ของตน พร้อมข้อความวอนขออย่ายุบประกันสุขภาพดังกล่าว ระบุว่า

“เห็นค่ารักษาของแม่รอบนี้แล้ว ทำให้คิดหนักว่าต่อไปนี้ ถ้าไม่มีโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้านี้แล้ว ครอบครัวเราและคนอื่นๆ ที่ไม่ได้มีประกันหรือเงินทองมากมายจะทำอย่างไรหากเกิดเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้นมา ค่ารักษาของแม่ก็ประมาณเก้าหมื่นสอง จ่ายเองห้าพันแปด แม้รัฐจะช่วยจ่ายไปเยอะมากแล้ว แต่ห้าพันแปดนี้ก็ยังถือว่าเป็นจำนวนเงินที่มากอยู่ดี ถ้าเป็นครอบครัวที่ต้องพึ่งแรงงานรายวันจะทำอย่างไร ถ้าเป็นครอบครัวที่หัวหน้าครอบครัวทำงานคนเดียวจะทำอย่างไร

คำถามนี้เราไม่มีคำตอบให้หรอก แต่อยากให้คนที่เกลียดกลัวผีทักษิณ เกลียดนโยบายประชานิยมได้ลองคิดสักนิดว่า นโยบายประชานิยมมันเป็นปีศาจร้ายจริงหรือ ทำไมสิ่งที่ประชาชนร่วมประเทศของคุณได้ประโยชน์กลับเป็นเรื่องไม่ดี ทำไมเพื่อนมนุษย์มีสวัสดิการ มีโอกาสที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีถึงเป็นเรื่องที่ต้องต่อต้านไปเสียได้

แน่นอนว่าถ้าไม่มีโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้านี้ ครอบครัวเราก็ต้องหาเงินมาจ่ายทั้งหมดนี่แหละ เพราะอย่างไร ชีวิตคนสำคัญต้องรักษาไว้ เรื่องข้างหน้าจะเป็นอย่างไรก็ต้องไปแก้ไขกัน แต่ถ้าคนที่ไม่สามารถหามาได้ ถ้าหากวันหนึ่งโรงพยาบาลต้องการเงินประกันล่วงหน้าสำหรับค่ารักษา คนที่ไม่มีเงิน ไม่มีทรัพย์สินจะทำอย่างไร เลือกที่จะตายอย่างหมาข้างถนนไหม นอนเจ็บไปเรื่อยๆ จนกว่าจะตายไปเอง หรือบากหน้าไปขอเป็นคนไข้อนาถา ให้เขาตราหน้าว่ากูมันจน ถึงจะได้รักษาฟรี”(อ่านต่อที่นี่)

หลังจากที่เรื่องราวดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างแชร์บอกต่อจำนวนมาก พร้อมทั้งเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ส่วนใหญ่มองว่าประกันสุขภาพถ้วนหน้านี้ สามารถช่วยเหลือผู้ที่ไม่มีเงินรักษาได้อย่างมาก และอยากให้มีต่อไป

 

ภาพจาก Phattar Zai Sangkara

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง