เพจดังเผยข้อข้องใจ เว็บปลอม กุข่าวมั่ว ทำไปเพื่ออะไร เตือนเช็คให้ดีก่อนคลิก!

เพจดังเผยข้อข้องใจ เว็บปลอม กุข่าวมั่ว ทำไปเพื่ออะไร เตือนเช็คให้ดีก่อนคลิก ส่วนใหญ่แฝงไวรัสเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ หรืออาจถึงขั้นขโมยข้อมูลในโซเชียลมีเดีย

กลายเป็นปัญหาในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ สำหรับข่าวมั่วจากเว็บปลอมหลอกให้คนคลิกระบาดหนักไปทั่วโซเชียล ซึ่งส่วนใหญ่จะตั้งชื่อ และทำหน้าเพจคล้ายเว็บจริง จนหลายเพจต่างต้องออกโรงแก้ข่าว และให้ข้อมูลเตือนกันว่าเป็นเพจปลอม ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่า เว็บปลอมเหล่านี้ ทำไปเพื่ออะไร

ล่าสุด เพจดังอย่าง Drama-addict ได้ออกมาโพสต์ข้อความ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว ระบุว่า “เพจปลอมและเว็บกุข่าวเหล่านี้ ทำเพื่อให้คนเข้าไปอ่านในเว็บให้เยอะที่สุดโดยไม่สนวิธีการ อาจนำภาพที่แพร่หลายในอินเทอร์เน็ตมาเขียนเรื่องประกอบเข้าไปโดยไม่ต้องมี ข้อเท็จจริงใด ๆ เน้นให้คนอ่านหวาดกลัว ตื่นตระหนก โกรธแค้น จากนั้นก็จะกดแชร์กันรัว ๆ เมื่อคนยิ่งแชร์เยอะ อ่านเยอะ ก็จะมีหายนะตามมา คือ เว็บปลอมส่วนมากมักจะฝังมัลแวร์หรือไวรัสคอมพิวเตอร์เอาไว้ พอกดเข้าไป หากเครื่องไม่มีตัวป้องกันไวรัส ก็ซวย พอติดไวรัสแล้วก็จะแพร่กันต่อไปเรื่อย ๆ

ซึ่งคนที่ถูกไวรัสก็อาจโดนขโมยข้อมูลส่วนตัวต่าง ๆ ในโลกออนไลน์ หรือแอคเคาท์สำคัญในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ไปใช้เป็นเครื่องมือหลอกลวงคืนอื่นต่อไป แถมเว็บพวกนี้ยิ่งทำเนียนมากขึ้น เช่น ไปจดโดเมนเว็บให้ชื่อคล้ายเว็บข่าวจริง เช่น rnthai << ดูเผินๆเป็น mthai ทำให้คนเห็นหลงเชื่อว่าเป็นข่าวที่สื่อหลักนำเสนอ พอกดแชร์ก็จะซวยตามกันไป

ดังนั้น ชาวโซเชียลจึงต้องตั้งสติ อย่าแชร์อะไรที่ทำให้เกิดอารมณ์ร่วมแบบนี้ง่าย ๆ ควรเช็กให้ดีก่อนหลายรอบ หรือตรวจสอบตามเพจข่าวหลัก ๆ เพื่อช่วยกรองในระดับหนึ่ง”

 

ภาพจาก Drama-addict

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง