เพจดังแนะวิธี หากอยู่ในสถานการณ์เรือล่ม ชูชีพช่วยได้จริงหรือ ?

เพจดัง “กายหยาบ” โพสต์แนะนำวิธี หากต้องอยู่ในสถานการณ์เรือล่ม เสื้อชูชีพช่วยได้จริงหรือ ? 

กลายเป็นข่าวสุดสลดที่ถูกได้รับความสนใจอยู่ในขณะนี้ สำหรับเหตุการณ์เรือขนาดใหญ่ 2 ชั้นล่ม บริเวณท่าน้ำวัดสนามไชย จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเรือดังกล่าวบรรทุกนักแสวงบุญชาวมุสลิมกว่า 100 ชีวิต กลับจากการเข้าร่วมแสวงบุญตามประเพณีที่มัสยิดอาลียิดดารอยน์ ใน ต.สำเภาล่ม อ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อ18 ก.ย. ที่ผ่านมา ตามข่าวที่เคยนำเสนอไปแล้วนั้น อ่านต่อ คืบค้นหา เหยื่อเรือล่มอยุธยาพบ26ศพหาย3-เอาผิดเจ้าของ

ล่าสุด ชาวเน็ตได้แชร์ความรู้เกี่ยวกับวิธีการเอาตัวรอด หากต้องไปอยู่ในสถานการณ์เรือล่ม จากเพจดัง “กายหยาบ” ซึ่งได้โพสต์ข้อความอ้างอิงถึงเหตุการณ์ที่ถูกจับตาอยู่ในขณะนี้ เรือขนาดใหญ่ 2 ชั้นล่ม บริเวณท่าน้ำวัดสนามไชย จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อ18 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยระบุว่า

“พอได้เห็นคลิปขณะเรือกำลังล่ม เจอข่าวบางช่องบรรยายเรื่องเสื้อชูชีพแล้วหงุดหงิดมาก นักข่าวก็ยังเล่นประเด็นเรื่องเสื้อชูชีพอยู่ดี ซึ่งเรื่องนี้ตนเคยเขียนเตือนเอาไว้เมื่อสามปีก่อนแล้ว ตอนเรือล่มที่เกาะล้านว่า มันคือความเข้าใจที่มีคนส่วนมากยังเข้าใจผิดอยู่มาก #อย่าสวมเสื้อชูชีพบนเรือที่มีหลังคา มันคือหลักวิทยาศาสตร์ง่ายๆ ชูชีพ ทุกคนทราบดีว่ามันทำให้คุณไม่จมน้ำ พูดง่ายๆ คือมันทำให้ลอยนั่นแหละ

ดังนั้น เมื่อคุณสวมเสื้อชูชีพ สำหรับคนที่ว่ายน้ำเป็น ชูชีพมันจะทำให้คุณไม่สามารถดำน้ำลงไปได้ มันจะลอย และเมื่อมันดันตัวคุณให้ลอยขึ้น เมื่อเรือเกิดล่มขึ้นมา คุณจะลอยไปไหน ??? คุณจะลอยขึ้นสู่ด้านบน และมันจะลอยไปดันติดอยู่ในตัวเรือ ในขณะที่เรือมันกำลังจะจมลงเรื่อยๆ คุณจะลอยสวนทางกับแรงโน้มถ่วงของเรือ ผลคือคุณจะติดอยู่ในตัวเรือ และจมน้ำตาย เมื่อเรือล่ม ชูชีพจะทำให้คุณไม่สามารถว่ายน้ำได้อย่างเสรี และทำให้คุณช้ามากๆ ในการเคลื่อนที่ในน้ำ  คุณสามารถดำน้ำลงไปเพื่อหาช่องว่างข้างเรือ เพื่อหนีออกไปได้ หากคุณไม่ได้สวมชูชีพ แต่ถ้าคุณสวม จะไม่สามารถทำแบบนั้นได้ มันจะดันคุณลอยติดหลังคาเรือแน่นอน ในระดับที่เสมอกับน้ำ และไม่มีช่องอากาศหายใจ มันจะกดคุณจมลงไปพร้อมกับเรือ

วิธีที่ดีที่สุดคือให้คุณเอาชูชีพไว้กับตัว เอาคล้องแขนไว้ อย่าสวมเด็ดขาด เมื่อเกิดอุบัติเหตุเรือล่ม สิ่งที่ต้องทำคือ กระโจนออกข้างเรือให้ได้ด้วยวิธีใดก็ตาม ทำยังไงก็ได้ให้ออกไปสู่ที่โล่งให้ได้ สำหรับใครที่ว่ายน้ำไม่เป็น ควรสวมเอาไว้ เพราะเวลาเกิดเหตุ จะขาดสติ การคล้องแขนอาจเซฟได้ไม่พอ สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนว่ายน้ำไม่เป็นคือตำแหน่งที่นั่ง ควรนั่งริมเรือเอาไว้เสมอ ซ้ายขวา ทำให้ติดเป็นนิสัย หรือหากเป็นเรือที่มีแอร์ ควรนั่งใกล้ทางออกเอาไว้ให้มากที่สุด หรือออกไปยืนเท่รับลมท้ายเรือ หรือบนชั้นสองก็ตามสะดวก แต่อย่านั่งตรงกลางเรือ มันเป็นจุดอับจุดโกลาหลที่สุดหากเกิดเหตุ

ที่ปลอดภัยสุดในการนั่งเรือ คือหัวหรือท้ายเรือ ฝั่งริม สามารถพุ่งตัวออกได้ตลอดเวลา (จริงๆท้ายปลอดภัยกว่าเพราะมันมีเคสของการชนด้วย) อย่าไปนั่งกลางเรือ นั่นคือที่อันตรายที่สุด นั่นคือสิ่งที่ผมเคยเตือนเอาไว้ เพื่ออยากเปลี่ยนแปลงความเข้าใจผิดๆ ที่สื่อ หรือหน่วยงานต่างๆ พยายามบอกให้คุณสวมเสื้อ โดยไม่สนใจถึงทฤษฎีทางวิทยาศาสตร์ง่ายๆ หันไปสนใจเรื่องเรือบรรทุกคนเกินลิมิต แล่นเร็วบ้าคลั่งเกินกำหนดควบคุมดูแลจุดนี้ให้ดี หรือสนใจเรื่องเสื้อชูชีพ ห่วงยางบนเรือ สัมพันธ์กับปริมาณคนไหม มากพอหรือเปล่า ไม่ใช่เอะอะๆ ก็รณรรงค์การฆ่าคนด้วยการบังคับให้สวมเสื้อชูชีพบนเรือที่มีหลังคา

แชร์ๆ ไปเถอะ ทุกคนควรรู้ ควรเอาเคสนี้มาคิด และปฏิบัติตัวให้ถูกต้องเมื่อขึ้นเรือประเภทใดๆ ก็ตาม เพราะมันเป็นเรื่องที่มีคนมากมายยังเข้าใจมันผิดมาตลอดชีวิต และมันก็เกิดเหตุซ้ำซากๆ วัวหายล้อมคอกทุกครั้ง กรมเจ้าท่าบ้านเราไม่เคยเอาบทเรียนเหล่านี้มาใช้อย่างจริงจัง ได้แล้ว มีเรื่องทีก็ฮึดมาทำงานตรวจตรากันสักที สุดท้ายขอแสดงความเสียใจกับญาติผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ทุกท่านด้วยครับ”

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง