โต้กันว่อน!! หลังเพจดังเตือนระวัง ป้อนอาหารเด็กอ่อนอันตรายถึงชีวิต

โลกออนไลน์ระอุโต้กันว่อน หลังเพจเกี่ยวกับเด็กเดือนอันตราย อย่าป้อนอาหารอื่นที่ไม่ใช่นมให้ทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือน เนื่องจากส่งผลทำให้เสียชีวิตได้

วันนี้ (22 ก.ย. 59) โลกออนไลน์ได้เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางจนกลายเป็นกระแสดรามา เมื่อเพจ “สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ” ซึ่งเป็นเพจที่ให้คำแนะนำในการเลี้ยงเด็กอ่อน ได้มีการโพสต์ข้อความเตือนให้ผู้ปกครองพ่อ-แม่มือใหม่พึงระวัง หลังจากมีเด็กทารกวัยเพียง 17 วันต้องเสียชีวิตลงเพราะติดเชื้อในกระแสเลือด โดยคาดว่าน่าจะเกิดจากการที่พ่อแม่ป้อนข้าวลูกหลังคลอดได้เพียงไม่กี่วัน

ป้อนข้าว, ทารก, สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ

ซึ่งหลังจากข้อความดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปทำให้ผู้ปกครองของทารกที่ถูกพาดพิงถึงเกิดความไม่พอใจ และได้โพสต์ข้อความตอบกลับพร้อมพยายามอธิบายว่า ที่ป้อนนั้นไม่ใช่ข้าวแต่เป็นนม และเขากำลังรวบรวมหลักฐานเพื่อเตรียมฟ้องกลับหมอ ที่เป็นต้นเหตุให้ลูกเขาถึงแก่ความตายอยู่

สำหรับข้อความเตือนจากเพจ “สุธีรา เอื้อไพโรจน์กิจ” ได้ระบุว่า #ป้อนอาหารอื่นก่อน 6 เดือนเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต
.
อายุ 7 วันพ่อแม่ป้อนอาหารตามรูปแล้วมีการโพสต์ภาพลงเฟสบุ๊ค .อายุ 8 วันน้องตัวเหลือง ไป รพ. คุณพ่อเข้าใจผิดว่าหมอเจ้าของไข้จะเลี้ยงไข้ พ่อไม่ยอมจึงพากลับบ้าน อีก 2 วันต่อมา น้องตัวเหลืองเพิ่มขึ้น พากลับไปรพ.อีกครั้ง รพ.บอกว่าอาการหนักแล้วต้องส่งต่อไปรักษาที่รพ.อีกแห่ง สุดท้ายรพ.ที่สองแจ้งว่า น้องอาการหนัก ตัวเหลืองมาก ติดเชื้อในกระแสเลือด ไตวาย น้ำเหลืองไม่ดี ในที่สุดน้องเสียชีวิต
.
สันนิษฐานว่ากรณีนี้อาจเป็นอีกรายหนึ่งที่ต้องสูญเสียชีวิตจากการเริ่มป้อนอาหารเร็วเกินไป กระเพาะอาหารและลำไส้ของทารกยังไม่แข็งแรงพอที่จะย่อยหรือดูดซึมอาหารอื่นที่ไม่ใช่นม เมื่อลำไส้อักเสบก็เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนเข้ากระแสเลือด จนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต
.
อย่าเชื่อคำพูดว่า โบราณก็ทำกันมา ไม่เห็นเป็นอะไร หรือ เธอก็ถูกเลี้ยงมาแบบนี้ ยังไม่เห็นเป็นไรเลย เพราะลูกเราอาจโชคร้ายเป็นแบบเคสตัวอย่างหรืออีกหลายๆ เคสที่เป็นข่าวมาเป็นระยะๆ
.
น้องคลอดเมื่อวันที่ 31 ส.ค. 59 เสียชีวิตขณะอายุ 17 วัน ขอให้วิญญาณน้องไปสู่สุคติ และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วยค่ะ
.
วิธีให้อาหารเสริมตามวัยที่ถูกต้อง อ่านที่ลิ้งค์นี้ค่ะ https://www.facebook.com/SuthiRaXeuxPhirocnKic/photos/a.591395760886575.156913.591075960918555/1558892404136901/?type=3&theater
.
รบกวนแชร์ข้อมูลวิธีการให้อาหารเสริมที่ถูกต้องให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกท่านได้ทราบกันมากๆ จะได้ไม่มีเคสน่าเศร้าแบบนี้เกิดขึ้นอีกค่ะ

ขณะที่ข้อความที่พ่อของเด็กคนดังกล่าวได้เขียนตอบโต้ ระบุว่า “ขอโทษนะผมไม่รู้คุณต้องการอะไรคุณรู้เรื่องราวในครอบครัวผมดีหรอคุณมาโพสต์ว่าผมฆ่าลูกตัวเอง มองโลกในแง่ดีบ้าง หมอที่รพ. อื่นเขาตรวจหมดนะ ใช่ว่ากูโง่ สงสัยโทรมาเลย”

อย่างไรก็ดีแม้เหตุการณ์นี้จะเกิดจากสาเหตุใด ทางทีมข่าว MThai ก็ขอแสดงความเสียใจในการสูญเสียในการจากไปของทารกน้อยคนดังกล่าวมา ณ ที่นี้ด้วย และหวังว่าเหตุการณ์สลดนี้จะเป็นอุทาหรณ์ให้พ่อแม่มือใหม่พึงระวังเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก

ติดตามอ่านความเห็นสุดดรามาทั้งหมด ได้ที่นี่ >>>

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง