‘คุณยายดี’ อายุ 90 ปี ได้รับการช่วยเหลือแล้ว

ทีมงาน MThai ติดต่อ อบต.สากเหล็ก จ.พิจิตร เข้าช่วยเหลือ คุณยายดี อายุ 90 ปี

จากกรณีข่าวของ คุณยายดี อายุประมาณ 90 ปี ที่มีการแสการแชร์ส่งต่อในโลกออนไลน์ (วอนช่วย ! ยายดี อาศัยอยู่ในห้องน้ำ ไร้ญาติดูแล) ขอให้เข้าไปช่วยดูแลนั้น ล่าสุดทีมงาน MThai พร้อมผู้ใจบุญ ได้ติดต่อไปยัง อบต.สากเหล็ก จังหวัดพิจิตร เพื่อเสนอการช่วยเหลือบางส่วนแล้ว

ทั้งนี้เมื่อทีมงานไปถึงพบว่า บ้านของ คุณยายดี หลังใหญ่พอสมควรเพียงแต่มีสภาพทรุดโทรม เนื่องจากคุณยายอาศัยอยู่คนเดียวมานาน โดยจากคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่ ทราบว่า เจ้าของบ้านที่แท้จริง คือหลานเขยซึ่งเป็นชาวต่างชาติ หลังจากหย่าร้างกับหลานคุณยาย หลานเขยก็ยินดีให้คุณยายพักอาศัยที่นี่จนกว่าชีวิตจะหาไม่ อนุญาตให้ซ่อมแซมได้ แต่ห้ามรื้อถอน โดยบ้านหลังนี้อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับบ้านของหนึ่งในเจ้าหน้าที่ อบต. จึงได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด

คุณยายดี

ด้าน ผดา รัตนศิริ นายก อบต.สากเหล็ก จ. พิจิตร ได้ตัดพ้อถึงข่าวที่ออกไปว่า คุณยายถูกปล่อยปะละเลย จากภาพคุณยายนอนในห้องน้ำที่หลุดออกไป แท้จริงแล้วเป็นเพียงการช่วยเหลือตัวเองของคุณยาย เวลาเจอกับอากาศที่ร้อนจัด คุณยายมักจะเคลื่อนย้ายตัวเองไปในห้องน้ำ ซึ่งเป็นห้องที่เย็นที่สุดในบ้าน หรือใช้ผ้าชุบน้ำพาดคอบ้าง เพื่อบรรเทา

ตลอดระยะเวลา 3 ปี นับจากมีผู้แจ้งเรื่องไป ทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการช่วยเหลือและดูแลคุณยายมาตลอด โดยดูแลในเรื่องอาหารการกินทุกมื้อ และจัดเวรให้มีผู้ไปดูแลทุกวัน รวมถึงเรื่องสุขภาพ จะมีคุณหมอคอยตรวจเช็คและให้การรักษาอย่างต่อเนื่อง จากที่เคยพบวัณโรค ปัจจุบันคุณยายได้รับการรักษาให้หายแล้ว เหลือเพียงแต่โรคเก๊า ที่ป่วยตามสภาพอายุ และได้รับการบำบัดด้วยการจัดยาให้อย่างสม่ำเสมอ

บ้านคุณยายดี

ส่วนเรื่องการบริจาคนั้นทาง อบต. แจ้งว่า หากมีผู้อยากช่วยเหลือ ขอให้เป็นด้านการปรับปรุงที่อยู่อาศัย ไม่ยินดีรับเงินบริจาค เพราะทาง อบต. มีงบเพียงพอและจัดสรรให้ทุกเดือนอยู่แล้ว และหวั่นถึงอีกหนึ่งปัญหาคือ เมื่อมีผู้บริจาคเงินให้ ทางญาติของคุณยายซึ่งตรวจสอบได้ทั้งจริงและไม่จริง จะมาแสดงตัวเพื่อขอเงินและรบกวนคุณยาย ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยดูแลคุณยายและปล่อยให้อยู่อย่างโดดเดี่ยวมานานมาก

y13

สุขภาพจิตและสุขภาพกายโดยรวมของคุณยาย : จากที่ทีมงานไปพบ คุณยายมีสีหน้ายิ้มแย้ม เป็นเจ้าบ้านที่น่ารัก ชอบพูดคุย และดีใจที่ผู้คนมักจะแวะเวียนไปเยี่ยมไม่ขาด ทั้งเจ้าหน้าที่ อบต. หมอ พยาบาล ทหาร รวมถึงเพื่อนบ้านที่มีน้ำใจ มักจะผลัดกันไปอยู่เป็นเพื่อนเสมอ สภาพทางกายปัจจุบัน การมองเห็นและการได้ยินเป็นปกติ แต่คุณยายไม่สามารถลุกยืนได้แล้ว ได้เพียงนั่ง และยืดแขนขาได้บ้าง การเคลื่อนไหวต้องใช้การนั่งโดยถัดขาและก้น ซึ่งคุณยายก็ทำได้คล่องแคล่ว ตามวัย 110 ย่าง 111 ปี

ทั้งนี้ คุณยายดี ถือเป็นบุคคลตัวอย่างที่มีความสุขกับปัจจุบัน โดยที่คุณยายไม่ต้องการเป็นภาระของใคร คุณยายมักจะประดิษฐ์ของใช้ที่ช่วยเหลือตัวเองได้ เช่น พัดจากกระดาษ ไม้สำหรับเปิดปิดประตูหน้าต่าง นั่นเป็นเหตุให้คุณยายมักจะถัดตัวไปนอนในห้องน้ำเพื่อบรรเทาความร้อน สิ่งหนึ่งที่คุณยายสร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยี่ยมเยือนคือ การสัมผัสมือและให้พรด้วยรอยยิ้มที่เป็นสุข

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง