เจาะเบื้องลึก! ยึด ‘เวิลด์พีชวัลเล่ย์ เขาใหญ่’ สะเทือนธรรมกาย

ประเด็นร้อนในชั่วโมงนี้คงหนีไม่พ้นคดี ‘หญิงไก่‘ ซึ่งล่าสุดกองปราบฯ ได้แจ้ง 3 ข้อหาด้วยกัน คือ แจ้งความเท็จ พยายามค้ามนุษย์  และข้อหาหนักสุดคือ ‘ม.112’ หมิ่นสถาบันเบื้องสูง ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าจะมีข้อมูล หลักฐานเด็ดๆอะไรเพิ่มเติม  อ่านเพิ่มเติม>>>>

จนทำให้กระแสข่าวของ พระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ ธมฺมชโย) หรือ ‘พระธัมมชโย‘ เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาคดีสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร กรณีสั่งจ่ายเช็คของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ดูจะเงียบๆไปก็ตาม

183204
ศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีชวัลเล่ย์ เขาใหญ่

แต่ทางด้านเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องก็กำลังเร่งตามสืบสวนสอบสวนชนิดที่เรียกได้ว่า ‘กัดไม่ปล่อย‘ กันเลยทีเดียว ล่าสุดภายหลังทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. มีคำสั่งใช้มาตรา 44 เพื่อตรวจสอบและยึดคืนที่ดินสำนักงานการปฎิรูปที่ดินเพื่อการเกษตร หรือ (ส.ป.ก.) ซึ่งเป็นที่ดินเฉพาะเพื่อการเกษตรเท่านั้น ไม่สามารถทำการซื้อขายได้

ภายหลังจากตรวจสอบในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ พบว่ามีผู้แอบอ้างสิทธิ์ โดยดำเนินการไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อนำไปจัดสร้างธุรกิจของตนเอง ซึ่งไม่ตรงตามนโยบายที่ ส.ป.ก. กำหนดไว้ รวมถึงพื้นที่ที่มีการรุกพื้นป่าสงวน

และเมื่อช่วงเดือน มิ.ย. 59 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจสอบ ‘เวิลด์พีชวัลเล่ย์ เขาใหญ่‘ ซึ่งเป็นศูนย์ปฏิบัติธรรมในเครือของวัดพระธรรมกาย ตั้งอยู่ที่บ้านหนองจอก ม.6 ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา พบว่ามีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 500 ไร่ แบ่งออกเป็นโฉนด 3 แปลง  62 ไร่ น.ส.3 ก.  230 ไร่ และพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์อีกประมาณ  205ไร่

ซึ่งที่ดินของศูนย์ปฏิบัติธรรมดังกล่าว เป็นพื้นที่ที่ตั้งอยู่ระหว่าง 2 หน่วยงาน คือ ส.ป.ก. และนิคมสร้างตนเองลำตะคอง

จึงเป็นประเด็นที่สังคมจับตามองว่าศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้ มีการถือเอกสารสิทธิ์ครอบครองที่ดินอย่างถูกต้องหรือไม่…? รวมทั้งมีการรุกพื้นที่ของรัฐด้วยหรือไม่…?

ทางด้านวัดพระธรรมกาย ได้มีการแถลงการจากคณะศิษยานุศิษย์ ถึงปมกระแสร้อนดังกล่าว เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 59 โดยยืนยันว่า ที่ดินดังกล่าวมีเอกสิทธิ์ถูกต้อง และไม่ได้อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และมั่นใจว่าไม่ได้อยู่ในที่ดิน ส.ป.ก.

183203

พร้อมยังระบุอีกว่า ‘เวิลด์พีชวัลเล่ย์ เขาใหญ่‘ ได้ขออนุญาตก่อสร้างจากทางองค์การบริหารส่วนตำบลโป่งตาลอง อย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว เมื่อวันที่ 11 ก.ย. 56 โดยมีมูลนิธิมหารัตนอุบาสิกาจันทร์ ขนนกยูง ในอุปถัมภ์พระราชภาวนาวิสุทธิ์

ต่อมาเมื่อวันที่ 27 มิ.ย. นายณรงค์ คงคำ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ หรือ พม. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีชวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ซึ่งจากการตรวจสอบในครั้งนั้น พบว่าจะมีที่ดินในส่วน 200 กว่าไร่ 7 แปลง อยู่ระหว่างการแสดงเอกสารสิทธิ์จากทางศูนย์ปฏิบัติธรรม

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบพื้นที่ของ ‘เวิลด์พีชวัลเล่ย์ เขาใหญ่‘ แบ่งออกเป็น 3 เฟส ซึ่งหากการถือครองพื้นที่ทั้งหมดถูกต้อง ก็ต้องการชำระค่าบำรุงกิจการย้อนหลังไร่ละ 5,000 บาท แต่หากไม่ถูกต้องจะต้องถูกดำเนินคดี และต้องรื้อถอนตามกฎหมาย

จนกระทั่งล่าสุดในวันที่ 6 ก.ค. ที่ผ่านมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) เดินทางมาตรวจสอบ เวิลด์พีชวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ตามนโยบายแก้ปัญหาผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น และปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า ตามคำสั่ง คสช. โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองปกครอง รวมถึงเจ้าหน้าที่ ปทส. เจ้าหน้าที่นิคมสร้างตนเอง ที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ประมาณ 300 นาย

โดยจากการตรวจสอบภาพถ่ายทางดาวเทียมของผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า มีการบุกรุกที่เข้าข่ายความผิดจริง จนเป็นหลักฐานที่ชัดเจนนำไปสู่การตรวจยึด ทั้งหมดรวมทั้งอาคารสิ่งปลูกสร้างที่รุกล้ำที่สาธารณะ

แบ่งออกเป็นในส่วนของศูนย์ปฏิบัติธรรม ‘เวิลด์พีช วัลเล่ย์ เขาใหญ่‘ พบว่ามีการปลูกสร้างอาคารสูง 11 ชั้น จำนวน 1 หลัง และอาคารทรงกลมอเนกประสงค์ สูง 3 ชั้น 1 หลัง ซึ่งเป็นพื้นที่รุกล้ำทับลำรางสาธารณะ และอาคาร 3 ชั้น จำนวน 2 หลัง เป็นการสร้างบุกรุกที่สาธารณะ
อีกทั้งจากการตรวจสอบยังพบว่ามีการขุดบ่อบาดารลโดยไม่ได้รับอนุญาตอีกด้วย

และเจ้าหน้าที่ได้มีการเข้าตรวจสอบ วัดถ่ำเขาวง ต.หนองน้ำแดง ปากช่อง ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นเครือข่ายของวัดพระธรรมกายอีกแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ 26 ไร่ จากการตรวจสอบพบว่าอยู่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ซึ่งมีทั้งการก่อสร้างอาคารรุกล้ำพื้นป่า รวมทั้งสิ่งปลุกสร้างต่างๆ ภายในวัด

คำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่ประกาศใช้มาตรา 44 ในการแก้ปัญหาผู้มีอิทธิพลท้องถิ่น และปฏิบัติการทวงคืนผืนป่าในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นการใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด ในการปราบปรามผู้มีอิทธิพล และผู้ที่ลักลอบเข้าไปคลองครอบที่ดินโดยมิชอบ

รวมถึงการยึดคืนที่ดิน ส.ป.ก.ที่ครอบครองผิดกฎหมายทั่วประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ขนาดใหญ่ตั้งแต่ 500 ไร่ขึ้นไปทั่วประเทศ ทั้งนี้จากข้อมูลพบว่าใน จ.นครราชสีมา มีพื้นที่เข้าข่ายถูกยึดคืนตามประกาศ ม.44 ของ คสช. อยู่จำนวน 134 แปลง พื้นที่กว่า 113,000 ไร่ ซึ่งถือว่ามากที่สุดในประเทศไทย

อย่างไรก็ตามหากมีการเข้าตรวจสอบแล้วพบว่าผู้ที่ครอบครองผิดกฎหมาย และยังไม่ยอมออกจากพื้นที่ ทาง ส.ป.ก. ก็เตรียมสนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร และตำรวจ บุกเข้าไปยึดคืนมาทั้งหมด เพื่อนำไปจัดสรรให้เกษตรกรใช้ทำมาหากินต่อไป

แน่นอนว่าปฏิบัติการในครั้งนี้ย่อมมีผู้เสียผลประโยชน์อย่างชัดเจน แต่ผลประโยชน์ของชาติ บ้านเมือง ต้องมาก่อน เพื่อไม่ให้ผู้มีอิทธิพล หรือพวกอำนาจมืดนำช่องโหว่ มาใช้เอื้อประโยชนสำหรับตนเอง

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า… เจ้าหน้าที่จะเข้ายึดสถานที่ที่บุกรุกพื้นป่าจุดไหนอีกบ้างทั่วประเทศไทย  เพื่อเป็นการฟื้นฟูพื้นป่าของเรา ให้กลับคืนสู่สภาวะปกติตามธรรมชาติต่อไปในอนาคต

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง