สีสันวันประชามติ! ส่องมุมประทับใจและรอยยิ้มแห่งการใช้สิทธิ์

ผลของการ “ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ” จะเป็นทิศทางใด “ผ่าน-ไม่ผ่าน” ว่ากันไปตามเสียงส่วนใหญ่ของคนไทยทั้งประเทศ ใครว่า “การเมือง” มีแต่เรื่องซีเรียสเครียดประจำ  MThai News พักเรื่องเหล่านั้นไว้สักแปบ มาแอบส่องดูเรื่องราวเบาสมองกันดีกว่าว่าแต่ละภูมิภาคมี “สีสันวันประชามติ” 7 ส.ค.นี้ มีเรื่องใดกันบ้าง

จะชนเผ่าไหน แต่ถ้าหัวใจไทย ต้องไปใช้สิทธิ์

ที่หน่วยออกเสียงหน่วยที่ 3 หมู่ 3 บ้านห้วยเดื่อ ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน มีชาวกระเหรี่ยงคอยาว 20 คน 2 หมู่บ้าน ต่างดีใจมาออกเสียงประชามติหลังได้รับสัญชาติไทย เดินทางบุกป่าฝ่าดง ข้ามน้ำทางเรือและนั่งรถยนต์ปิคอัพ มาตรวจสอบรายชื่อและเข้าคูหาลงคะแนนออกเสียงประชามติ โดยมีกลุ่มกระเหรี่ยงคอยาวในหมู่บ้านเดินทางมาเชียร์ให้กำลังใจกันจำนวนมาก

DSC05242

โดย น.ส.หมูลาย ฐิดาพรกุล กล่าวว่า พ่อแม่อพยพเข้ามาอยู่ในประเทศไทยหลายปีและตนก็เกิดในประเทศไทย ทำให้ได้รับสัญชาติไทย และมีสิทธิออกเสียงประชามติ ตนดีใจมาก จะทำหน้าที่พลเมืองที่ดีเหมือนคนไทยทั่วไป

ขณะที่ ชาวเขาเผ่าม้งแต่งกายด้วยชุดประจำเผ่า ออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติ ที่หน่วยออกเสียงประชามติที่ 18 และ 19 ในโรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ 1 บ้านม้งดอยปุย หมู่ 11 ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ กันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ก่อนเวลาเปิดหีบในช่วงเช้า และยังคงทยอยออกมาใช้สิทธิ์กันจำนวนมากเช่นกัน

1

 

วันสำคัญของชาติ ถือเป็นวันมงคลของเรา คู่บ่าวสาวไปประชามติก่อนแต่งงาน

หน่วยที่ 4 หมู่ 4 ต.วังอ่าง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ได้มีคู่บ่าวสาวที่ยังอยู่ในชุดที่จะเข้าพิธีวิวาห์จูงมากันมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติ นายรณชัย บัวทอง อายุ 26 ปี และ น.ส.สุนิสา บุญเดช อายุ 25 ปี เจ้าบ่าวและเจ้าสาว เผยว่า ทั้งสองเป็นคน ต.วังอ่าง และ ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช โดยเจ้าบ่าวเป็นเจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านควนหรั่ง หมู่ 4 ต.วังอ่าง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช ส่วนเจ้าสาว เป็นอาจารย์สอนภาษาต่างประเทศ อยู่โรงเรียนนานาชาติเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช และมีกำหนดเข้าพิธีวิวาห์ในวันที่ 16 ส.ค.นี้ ซึ่งวันนี้ได้เดินทางมาถ่ายภาพ พรีเวดดิ้ง ที่อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส ต.วังอ่าง อ.ชะอวด จึงถือโอกาสแต่งชุดเจ้าบ่าว – เจ้าสาว เดินทางมาใช้สิทธิ์ออกสียงประชามติด้วย

นครศรีฯ ภาพรวมลงเสียง (5)

 

สุดยอดแม่เฒ่าวัย 90 เดินไม่ได้ไม่ท้อ ขอลูกหลานพานั่งรถเข็นอกมาใช้สิทธิ์

บรรยากาศการเดินทางออกมาใช้สิทธิ์ การลงประชามติของประชาชนในพื้นที่จังหวัดลำปาง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยประชาชนทั้งชายและหญิงพาคนในครอบครัวเดินทางออกจากบ้านกันแต่เช้า พร้อมนำเอกสารหลักฐานมายื่นแสดงตนต่อเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยออกเสียง เพื่อขอใช้สิทธิใช้เสียงของตนเองกันอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงแม่เฒ่าวัย 90 ปี ได้นั่งรถเข็น ให้ลูกหลานเข็นรถพาออกมาใช้สิทธิออกเสียง ณ วัดหลวง ต.หลวงเหนือ อ.งาว จ.ลำปาง ซึ่งเป็นภาพที่น่าชื่นชม และประทับใจของชาวบ้าน ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก ถึงแม้จะอายุมากแล้ว เดินค่อนข้างลำบาก ก็ยังมาใช้สิทธิ์ในการลงประชามติในครั้งนี้

3

ย้อนยุคสู่กระแส เสมือนพีอาร์ให้คนแห่มาประชามติ 

ที่หน่วยออกเสียงที่ 11 ตำบลบ้านแห-ศาลาแดง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง โรงเรียนเทศบาล 2 วัดโล่ห์สุทธาวาส นายวีร์รวุทธ์ ปุตระเศรณี ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ได้เดินทางออกมาใช้สิทธิออกเสียงเพื่อลงประชามติ โดยแต่งชุดราชปะแตนเข้ามาออกเสียงในครั้งนี้ เนื่องจากยังอยู่ในระหว่างการประชาสัมพันธ์งาน 110 ปี เสร็จประพาสต้น จึงสร้างความฮือฮาและความสนใจให้ประชาชนผู้พบเห็นอยากมาใช้สิทธิ์กันมากขึ้น

S__4399207

แบบอย่างที่ดี 2 ผู้เฒ่าคู่รัก วัยใกล้ฝั่งเมืองรถม้า ควงแขนลงคะแนนประชามติ

หน่วยลงประชามติที่ 12 บ้านสุขสวัสดิ์ ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง ได้มีคุณตา วัย 91 ปี และ คุณยาย วัย81ปี เดินควงแขน ด้วยไม้เท้าเครื่องช่วยพยุงเดิน มารอใช้สิทธิออกเสียง ลงประชามติ ตั้งแต่เริ่มหีบเปิด คือ นายเรวัติ เสรีสวัสดิ์ อายุ 91 ปี และ นางน้อย เสรีสวัสดิ์ วัย 86 ปี  ส่วนคุณยายนั้นมีอาการปวดขาและปวดหัวเข่า เดินค่อนข้างลำบาก โดย 2 ตายาย เดินออกจากบ้านมาถึงหน่วยประชามติเพื่อใช้สิทธิ์ ประมาณ 500เมตร ใช้เวลาเดินเท้า ออกจากบ้านประมาณ 15 นาที เพื่อมารอใช้สิทธิตั้งแต่เช้าตรู่ สาหตุที่มารอใช้สิทธิแต่เช้า เพราะกลัวจะเสียสิทธิ และที่ผ่านมาการเลือกตั้งทุกครั้งในทุกระดับ ตนและคุณยาย ก็จะออกมาใช้สิทธิทุกๆครั้ง ไม่เคยนอนหลับทับสิทธิแม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งถือได้ว่าเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับคนไทยเลยทีเดียว

444

 

แม้ร่างกายพิการ แต่ใจประชาธิปไตย

นายจตุพร เทพรักษ์ อายุ 53 ปี ผู้พิการการเคลื่อนไหว และทางสายตา มีอาการตาเลือนราง อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 74/13 ซอยทรัพย์สิน ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ได้ออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียประชามติ ที่หน่วยออกเสียงที่ 6 วัดสนามชัย ตำบลตลาดหลวง อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง

นายจตุพร กล่าวว่าด้วยความภาคภูมิใจ ว่าแม้ต้นเองจะมีร่างกายที่พิการ แต่ในการออกสิทธ์ใช้เสียงทุครั้งได้ออกมาตลอด และอยากเชิญชวนให้ประชาชนได้ออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญกันให้มาก

พิการใช้สิทธิ์ (12)

ลิงจ๋า ขออย่าก่อเหตุป่วนซ้ำ เรามาผูกมิตรกันดีกว่า 

บรรยากาศของการลงประชามติของจังหวัดพิจิตร เป็นไปด้วยความคึกคัก โดย นางฉัตรพร ราษฎร์ดุษดี ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ได้ออกไปใช้สิทธิ์ พร้อมตรวจเยี่ยมหน่วยลงคะแนนการลงประชามติโดยได้ไปที่วัดหาดมูลกระบือ ซึ่งเป็นหน่วยลงประชามติที่ตั้งอยู่ในวัดหาดมูลกระบือที่มีฝูงลิงป่าจำนวนนับร้อยตัว ซึ่งก่อนหน้านี้ก่อเหตุซุกซนฉีกประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์ลงประชามติ โดยได้นำอาหารไปเลี้ยงฝูงลิงเพื่อเป็นการผูกมิตรและเจรจาขอร้องว่าอย่าป่วนหรือก่อกวนในคูหาการลงประชามติ ซึ่งก็ดูเหมือนจะได้ผลจริงๆ

719434-01

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง