เผยพิษร้าย ‘โปเกมอน โก’ อุทาหรณ์เตือนใจ เล่นอย่างมีสติ !

ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา นอกเหนือจากข่าวใหญ่อย่างการลงประชามติที่เป็นประเด็นร้อนแรงแล้ว อีกข่าวใหญ่ที่ดังเปรี้ยงไม่แพ้กันคือกรณีที่เกม โปเกมอน โก เข้ามาในไทยอย่างเป็นทางการนั่นเอง

ด้วยความที่ได้ติดตามความเคลื่อนไหวของ เกมสุดพีคนี้มาตั้งแต่ครั้งที่มีการเล่นกันอย่างดุเดือดในต่างประเทศ จึงพอจะได้ยินข่าวร้ายต่าง ๆ นานา ซึ่งเป็นผลกระทบของการเล่นเกมดังกล่าว ที่ปฏิวัติเกมในรูปแบบเดิม ๆ ที่ผู้คนสามารถเล่นอยู่กับที่ได้ เป็นการออกเดินทางไปตามหาเหล่ามอนสเตอร์ในที่ต่าง ๆ กระแสนิยม “โปเกมอน โก” เติบโตอย่างรวดเร็วหลังมียอดดาวน์โหลดในเพลย์สโตร์ทะลุ100 ล้านครั้งและฟันรายได้จากทั่วโลกกว่า 200 ล้านดอลลาร์ภายใน 1 เดือน ถือเป็นการทำลายทุกกระแสบนโลกออนไลน์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ในหลายประเทศ ออกประกาศเตือนว่า ให้ประชาชนมีความระมัดระวังในการออกล่าโปเกมอน เนื่องจากอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ เนื่องจากการเล่นเกมดังกล่าว ต้องใช้สายตาและสมาธิจดจ่อต่อเกม จนลืมสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นรอบตัว ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอาชญากรรม การตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ และการล่วงละเมิดทางเพศสำหรับผู้หญิงได้ โดยหลายประเทศในเอเชีย อาทิ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ได้ออกประกาศเตือนประชาชนให้มีความระมัดระวัง และอิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศแรกที่สั่งแบนเกมโปเกมอนโก ด้วยเหตุผลทางด้านความมั่นคง และปลอดภัยของประชาชน

NEW YORK, NY - JULY 25:  Pokemon Go Craze Hits New York City on July 25, 2016 in New York City.  (Photo by Mike Coppola/Getty Images)
NEW YORK, NY – JULY 25: Pokemon Go Craze Hits New York City on July 25, 2016 in New York City. (Photo by Mike Coppola/Getty Images)

พูดถึงข้อดีก็มีมากมาย แน่นอนว่าเกมดังกล่าว สนุกสนาน แล้วเป็นเกมที่เรียกได้ว่า ฉีกกฎเดิม ๆ ไปมาก ทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้คนออกเดินทางไปตามเหล่ามอนสเตอร์ในจุดต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่า ย่อมดีต่อการกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนักในช่วงนี้ ล่าสุด มีหนุ่มตาน้ำข้าวคนนึง ที่เดินทางไปยังจุดแลนด์มาร์กทั่วโลก ซึ่งเป็นจุด ‘โปก สต็อป’ เพื่อนำตัวมอนสเตอร์มาครอบครองได้จนครบแล้ว

หลายประเทศต้องออกมาสร้างมาตรการเพื่อ ‘กันไว้ดีกว่าแก้’ ไนแอนติกส์ แลปส์ ผู้พัฒนาเกม “โปเกมอน โก”ต้อง ถอดคอนเทนต์จากเกมโปเกมอนโก ออกจากพื้นที่อนุสรณ์สันติภาพฮิโระชิมะในญี่ปุ่น และ พิพิธภัณฑ์อนุสรณ์การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในวอร์ชิงตันดีซี ก่อนที่จะมีพิธีรำลึกแก่ผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ทิ้งระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะกังวลว่าจะมีคนไปตามจับโปเกมอนในระหว่างการจัดงานสำคัญ

แต่เนื่องจากเกมนี้ ที่กำหนดให้เกมเมอร์ ออกเดินทางไปตามจับเหล่ามอนสเตอร์ในชีวิตจริง ทำให้คนบางกลุ่มที่ขาดการฉุกคิด ต้องเซ่นสังเวยให้อีกด้านของเกมระห่ำโลกนี้อย่างน่าสลดใจ เริ่มที่กรณีศึกษาแรก

NEW YORK, NY - JULY 25:  Pokemon Go Craze Hits New York City on July 25, 2016 in New York City.  (Photo by Mike Coppola/Getty Images)

ศพแรกที่ต้องสังเวยให้เกมโปเกมอนโก เมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา 2 หนุ่มกัวเตมาลา โดนยิงระหว่างเล่นเกมโปเกมอน โก บนถนนสายหนึ่งในเมือง Chiquimula ห่างจากกรุงกัวเตมาลา ซิตี้ คนหนึ่งเสียชีวิต อีกคนบาดเจ็บ ตร.ท้องที่ยัง‘มืดแปดด้าน’ ไม่รู้ต้นสาเหตุของการฆาตกรรมครั้งนี้ รู้เพียงแต่เหตุเกิดขณะที่เหยื่อเล่นเกมโปเกมอน โก และเป็นไปได้ว่าอาจเป็นฝีมือของคู่อริ ที่จู่โจมเหยื่อ ในขณะที่เหยื่อกำลังตั้งใจเล่นเกมจนไม่ทันได้ระวังตัว

วันที่ 9 ส.ค. ชายชาวอเมริกันวัยเพียง 20 ปี ถูกยิงเสียชีวิต ในขณะที่ชายคนนี้กำลังเดินเล่นเกม โปเกมอน โก โดยเฉพาะ ที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่งใน ซาน ฟรานซิสโก เวลาประมาณ 4 ทุ่ม โดยเขาถูกยิงต่อหน้าต่อตาเพื่อนที่เดินมาด้วยกัน ก่อนที่คนร้ายจะหนีไป โศกนาฏกกรมนี้ จะไม่เกิดขึ้นหากผู้เสียชีวิตและกลุ่มเพื่อน เกิดความยั้งคิดในขณะทีมีใครบางคนจับตาดูพวกเขาอยู่ และหลบหนีไปในที่ที่ปลอดภัย แทนที่จะจดจ่อต่อเกมบนจอมือถือ จนถูกยิงเสียชีวิตในที่สุด

13882242_666565773498912_3050434512590076913_n
หนุ่มร้อยเอ็ดทำมือถือตกบึง ขอบคุณภาพจาก https://www.facebook.com/photo.php?fbid=666565773498912&set=pcb.666566196832203&type=3&theater

ข้ามมาที่ประเทศไทยเรา แม้จะเปิดให้เล่นกันได้ไม่นาน ก็เกิดเหตุหนุ่มร้อยเอ็ดเผลอทำตกบึงพลาญชัยระหว่างเดินเก็บโปเกมอน จนต้องพึ่งหน่วยกู้ภัยร้อยเอ็ดช่วยงมโทรศัพท์มือถือ ต้องถูกตักเตือนให้ระมัดระวังในการเล่นเกมดังกล่าวมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีการออกประกาศเตือน ที่เมื่อมีกระแส เหล่ามิจฉาชีพก็จะแฝงตัวเข้ามาหาผลประโยชน์ต่าง ๆ ซึ่งเตือนเหล่าผู้ที่เล่นแต่ไม่อยากเสียเวลาออกตามล่าหามอนสเตอร์ หรือไอเท็มต่าง ๆ จะมีการนำมาขายกันในโลกออนไลน์ แต่เมื่อโอนเงินแล้ว กลับไม่ยอมส่งไอเท็มหรือของที่ตกลงกันไว้มา ซึ่งการกระทำเช่นนี้ ถือว่าเข้าข่ายการกระทำความผิดฐาน ฉ้อโกงผู้อื่น และนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ตาม พ.ร.บ.คอมฯ

นอกเหนือจากนี้ หากกรณีเหล่านักล่าโปเกมอน มีการออกตามล่า และบุกรุกสถานที่ หรือพื้นที่ส่วนบุคคลของผู้อื่น อาจถูกดำเนินคดีอาญาข้อหา “บุกรุกสถานที่ผู้อื่น” โทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 2 พันบาท หรือทั้งจำและปรับ และยอมความกันได้ ซึ่งแตกต่างจากโทษ “บุกรุกในเวลากลางคืน” ยอมความไม่ได้ และมีโทษ ตาม ป.อ. มาตรา 362, 365(3) ต้องระวางโทษไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

TAIPEI, TAIWAN - AUGUST 07:  People play Pokemon Go  on their smartphones on August 7, 2016 in Taipei, Taiwan. 'Pokemon Go,' which has been a smash-hit across the globe was launched in Taiwan on 6th August. Since its global launch, the mobile game has been an unexpected megahit among users who have taken to the streets with their smartphones.  (Photo by Billy H.C. Kwok/Getty Images)

เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว เหล่าเกมเมอร์ทั้งหลาย ควรศึกษากฎหมาย ข้อห้ามต่าง ๆ รวมถึงตระหนักถึงอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเองในระหว่างการเล่นเกมดังกล่าว ซึ่งแน่นอนว่าไม่จำเป็นต้องรอให้เกิดศพแลก หรือคดีแรก แล้วจึงค่อยมาหาวิธีการป้องกัน รวมทั้งในด้านสังคม ที่เราอาจจะตามจับตัวการ์ตูนในโลกมายาคดี จนหลงลืมความสำคัญจากคนที่รักและครอบครัวไป จึงมีผู้ออกมาให้คำแนะนำว่า เราจะเล่น Pokemon go อย่างไร ไม่ให้ family gone ?

พูดมาถึงตรงนี้ ใช่ว่าเกมดังกล่าวจะมีแต่ข้อเสีย เพราะแน่นอนว่าข้อดีที่นอกจากเกมเมอร์จะสนุกสนาน ได้มีโอกาศเดินทางไปยังที่ใหม่ ๆ เป็นการเปิดโลกทัศน์ และยังมีส่วนกระตุ้นการท่องเที่ยว และกระตุ้นเศรษฐกิจ เพียงแต่ต้องขึ้นอยู่บนความพอดี และปลอดภัย และคำนึงถึงผลเสียที่ตามมาเอาไว้เสมอเท่านั้นเอง…

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง