ชาวเน็ตวิจารณ์ ภาพงิ้วเปลือยอก ศิลปะหรือภาพอนาจาร

MThai News: สำนักข่าวต่างประเทศเผยภาพการแสดงงิ้วบางแบบสาวเปลือยท่อนบน ซึ่งถ่ายไว้โดยช่างภาพที่ชื่อว่า หลิว เจง ในปี 1996 เพื่อสะท้อนมุมมองของตนเองต่อประชาชนชาวจีน และภาพเหล่านี้เกิดเป็นประเด็นในโลกอินเตอรืเน็ตของจีน หลังมีผู้นำภาพเหล่านี้ไปโพสต์ในเว็บบอร์ดชื่อดังของจีน

ทั้งนี้หลิวกล่าวว่าภาพนี้เขาต้องการสะท้อนความเชื่อของชาวจีนที่มีต่อสวรรค์ โลกมนุษย์และนรก แต่กระนั้นก็ยังมีผู้ใช้เว็บบอร์ดแสดงความเห็นต่อคุณค่าของศิลปะและอุปรากรจีนซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมที่สำคัญยิ่งของชาวจีน โดยชาวเน็ตมองว่าภาพเหล่านี้แสดงถึงความอนาจารมากกว่าเป็นศิปละการแสดงประจำชาติ

โดยแสดงความเห็นว่าผู้ใช้เว็บบอร์ดคนหนึ่งแสดงความเห็นว่า งิ้วเป็นศิลปะที่แสดงถึงวัฒนธรรมของจีนมีการแต่งกาย แต่งหน้า การแสดงออกทางลีลาท่าทาง ซึ่งแม้จะกล่าวว่าร่างกายมนุษย์ถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง แต่นั่นก็ไม่น่าจะนำมาโยงกับงิ้วได้ เพราะการมองเรือนร่างมนุษย์เป็นศิลปะนั้นเป็นวัฒนธรรมแบบตะวันตกที่ต่างกับวัฒนธรรมของจีน จงอย่าทำลายความสวยงามของงิ้ว

ขณะที่ผู้ใช้อีกคนแสดงความเห็นว่า แต่ละคนก็มีมุมองต่อศิลปะแตกต่างกันออกไป โลกย่อมมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ดังนั้นควรเปิดใจยอมรับวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นอย่าขัดขวางศิลปะที่หลั่งไหลเข้ามา เพราะมนุษย์จะเป็นผู้พิสูจน์เองว่าดีหรือไม่ หากดีไม่พอศิปละเหล่านั้นก็จะสูญหายไป

MThai News

 

 

 

 

 

 

 

 Photo: http://asiansmack.com

 : , ,
ติดต่อทีมข่าว : news@mthai.com
ข่าวด่วนถึงมือคุณ MThai SMS News ทันทุกเหตุการณ์ ไม่พลาดทุกข่าวร้อน
สนใจรับข่าว AIS กด *482590800 แล้วโทรออก True และ DTAC กด *4825908 แล้วโทรออก
อัตราค่าบริการเพียง 29 บาท/เดือน เท่านั้น

แสดงความคิดเห็น