เบลเยียมแพร่คลิป ภาพผู้ต้องสงสัยบึ้ม ‘สนามบินบรัสเซลส์’

ทางการเบลเยียมล่าตัวผู้ต้องสงสัยบึ้มสนามบินต่อเนื่อง ล่าสุดปล่อยคลิปผู้ต้องสงสัยเพิ่ม ขอประชาชนร่วมแจ้งเบาะแส
สำนักข่าว ต่างประเทศ รายงาน อัยการเบลเยียม เปิดเผยคลิปวิดีโอใหม่ของผู้ต้องสงสัยเป็นคนร้ายที่รอดชีวิตจากการวางระเบิดที่สนามบินซาเวนเท็ม ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ขณะหลบหนีออกจากพื้นที่หลังเกิดเหตุ

606x340_329334

โดยการเปิดเผยดังกล่าว มีการเรียกร้องไปยังสาธารณะ ให้รายงานมายังทางการหากพบชายในวิดีโอดังกล่าว โดยทางการกล่าวว่า ชายต้องสงสัยคนดังกล่าวปรากฏตัวในวิดีโอในช่วงเวลาราว 09.50 น. ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมส่วมหมวกและแจ็คเก็ต ก่อนจะถอดแจ็คเก็ตทิ้งขณะหลบหนี สำหรับเหตุระเบิดที่สนามบินซาเวนเท็ม เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 มีนาคม ก่อนจะเกิดระเบิดที่ สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินเมลบีค ที่อยู่ใกล้กัน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตรวมทั้งสิ้น 32 คน

ที่มา innnews

—————————————————————————————————————————–

ผลการตรวจสอบดีเอ็นเอมือบึ้มสนามบินบรัสเซลส์ ตรงกับชายในเหตุก่อการร้ายปารีส

วันที่ 25 มีนาคม 2559 สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานอ้างอิงสำนักงานอัยการเบลเยียม ระบุความคืบหน้า ขั้นตอนระบุตัวมือระเบิดพลีชีพที่ก่อเหตุที่สนามในบรัสเซลส์เมื่อวันที่ 22 มีนาคมที่ผ่านมาปรากฎ ว่าหนึ่งในนั้นคือ นายนาจิม ลาคราวี นั้น ล่าสุดจากการตรวจสอบพบว่า ผลการตรวจร่องรอยดีเอ็นเอที่แฝงมากับผ้าชิ้นหนึ่งที่พบในโรงละครบาตาคล็อง เมื่อครั้งเกิดเหตุระเบิดและกราดยิงที่ในกรุงปารีส เดือนพฤศจิกายน 2558 นั้น ตรงกับตัวตนของนายนาจิม เป็นการยืนยันว่า เขาพัวพันในเหตุก่อการร้ายของทั้งสองประเทศ และยังแสดงให้เห็นถึงขบวนการก่อการร้ายในยุโรป ทั้งยังชี้ให้เห็นว่า ขบวนการการก่อการร้ายในยุโรป มีความโยงใยถึงกัน

_88914637_laachraoui

อย่างไรก็ตามขณะนี้ ทางการเบลเยียมได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องเหตุระเบิดในบรัสเซลส์แล้วรวม ทั้งหมด 9 ราย โดยในรายล่าสุด ยังมีการยิงผู้ต้องสงสัยได้รับบาดเจ็บ หลังมีพฤติกรรมขัดขืนคำสั่งของเจ้าหน้าที่

bbc

—————————————————————————————————————————–

ตำรวจอิตาลี รวบตัวผู้ก่อการร้าย ได้ 1 ราย จากหมายจับของทางการเบลเยี่ยม เชื่อมโยงเหตุระเบิดเบลเยียม

วันนี้ (27 มี.ค. 59) มีรายงานว่า ตำรวจอิตาลีรวบตัว นายดีจามาล เอดดีน อูอาลี ชาวแอลจีเรีย วัย 40 ปี ได้ที่ เมืองซาเลอร์โน ตามหมายจับของทางการเบลเยียม ในข้อหาจัดทำและปลอมแปลงเอกสารในการลักลอบเข้าเมือง ซึ่งเชื่อมโยงกับเหตุก่อการร้ายในกรุงบรัสเซลส์ และกรุงปารีส

ทั้งนี้ ชื่อของ นายอูอาลี นี้ พบอยู่ที่เอกสารที่พบในการบุกเข้าตรวจค้นอพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่งในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่งอยู่ร่วมกับรูปภาพของมือระเบิดกรุงปารีสเมื่อปีที่แล้ว และมือระเบิดกรุงบรัสเซลส์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตำรวจอิตาลีได้แจ้งแก่ตำรวจเบลเยี่ยมแล้ว คาดว่า ตำรวจอิตาลีจะส่งตัวนายอูอาลีให้ตำรวจเบลเยี่ยม ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนในวันสองวันนี้

ที่มา : สำนักข่าวไทย

MThai News

เบลเยียม ภาพสเกตช์ ผู้ต้องสงสัย เหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการเบลเยียมพบว่า อาจมีผู้ต้องสงสัยรายที่ 5 เกี่ยวข้องกับการโจมตีสนามบินซาเวนเทม และสถานีรถไฟใต้ดิน มาลเบค ในเมืองหลวงกรุงบรัสเซลส์ พร้อมภาพสเกตช์ผู้ต้องสงสัย เหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์

 ภาพสเกตช์ ผู้ต้องสงสัย เหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์
ภาพสเกตช์ ผู้ต้องสงสัย เหตุระเบิดที่สถานีรถไฟใต้ดินในกรุงบรัสเซลส์

เหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อวันอังคาร ที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตถึง 31 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 270

———————————————————————————————–

ตำรวจตามล่าจับกุมผู้ต้องสงสัยคนสำคัญวางระเบิดสนามบินซาเวนเทมได้แล้ว หลังระดมกำลังไล่ล่าอย่างหนัก หลังปรากฏตัวในกล้องวงจรปิด

วานนี้ (23 มี.ค.) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน ความคืบหน้า กรณีการไล่ล่าจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยคนสำคัญร่วมก่อเหตุวางระเบิดสนามบินซาเวนเทม ในกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งล่าสุดถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวได้แล้ว ที่เขตแอนเดอร์เลชต์ แต่ยังไม่มีการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ทางการ เกี่ยวกับการจับกุม หรือข้อมูลของผู้ต้องสงสัยอย่างแน่ชัด

_88903881_88903880

ทั้งนี้ ชายผู้ต้องสงสัยคนที่ 3 สวมหมวกและเสื้อแจ็กเก็ตสีอ่อน อยู่ระหว่างหลบหนี  มีการเปิดเผยว่าชายคนนี้ ชื่อว่า นาจิม ลาคราวี นักวิเคราะห์เชื่อว่า เขาคือมือประกอบระเบิดคนสำคัญ และมีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์โจมตีปารีส เมื่อ พ.ย.58 อีกด้วย

———————————————————————————————–

ทางการเบลเยียม ประกาศไว้อาลัยเหยื่อบึ้ม 3 วัน สั่งตำรวจล่าคนร้ายเพิ่ม ไอเอสรับก่อเหตุ เตือนลงมืออีก

687132-01
สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กรุงบรัสเซลส์ เบลเยียม ไว้อาลัยเหตุระเบิด 3 วัน ขณะยอดผู้เสียชีวิตคงที่ 34 ราย และผู้บาดเจ็บอยู่ที่ 250 รายโดยจะมีพิธีไว้อาลัย เวลาประมาณ 11.00 น. ตามเวลาโลก หรือราว 17.00 น. ตามเวลาประเทศไทย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจเบลเยียมกำลังตามล่าตัวผู้ต้องสงสัยที่กล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพในช่วงเวลาสั้น ๆ ไว้ได้ ก่อนจะเกิดระเบิดขึ้น 2 ครั้ง ที่ สนามบินซาเวนเท็ม และเกิดระเบิดที่สถานีรถไฟฟ้าเมลบีค ตามมาเมื่อวานนี้ ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายรัฐอิสลามอิรักและซีเรีย ออกมาประกาศตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อเหตุดังกล่าวแล้ว พร้อมเตือนว่าจะก่อเหตุตามมาอีกในเร็ว ๆ นี้ด้วย

ที่มา  innnews

———————————————————————————————–

ชาวโซเชียลในบรัสเซลส์ แห่แชร์ภาพเด็กปัสสาวะใส่สัญลักษณ์ของความรุนแรง

cats

หลังเกิดเหตุวินาศภัยในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ที่ผ่านมา ภายใต้การกล่าวอ้างความรับผิดชอบจากกลุ่มไอเอส ที่ต้องการแก้แค้นที่เบลเยียมเป็นหนึ่งในชาติพันธมิตรในการโจมตีกลุ่มรัฐอิสลามในตะวันออกกลาง

ทว่า ชาวออนไลน์ในเบลเยียม ได้ออกมาแชร์รูปภาพ เด็กผู้ชายปัสสาวะใส่สัญลักษณ์ของความรุนแรง อาทิ ตัวการ์ตูนที่สวมชุดคล้ายหัวหน้าสูงสุดของกลุ่มไอเอส ระเบิด หรือตัวหนังสือคำว่าก่อการร้าย เพื่อเป็นการยืนยันว่าพวกเขาไม่เกรงกลัวการก่อการร้าย

ที่มา independent

———————————————————————————————–

(23 มี.ค.59) กลุ่มไอเอส แถลงการณ์แสดงความรับผิดชอบเหตุระเบิดกรุงบรัสเซลส์ พร้อมระบุว่า”เบลเยี่ยม”เป็นพันธมิตรนานาชาติที่สำคัญในการต่อต้านกลุ่มไอเอส

หลังจากเกิดเหตุการณ์วินาศกรรมกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (ตามเวลาท้องถิ่น) เป็นเหตุระเบิด 2 ลูกในเวลาใกล้เคียงกัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตราว 30ศพ และได้รับบาดเจ็บกว่า 230 คน

160322130113-01-belgian-police-photo-exlarge-169

ล่าสุด กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ กลุ่มไอเอส ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกันนี้ ได้มีการแพร่ภาพชายผู้ต้องสงสัย ซึ่งมีใบหน้าคล้ายชาวอาหรับ เนื่องจากต้องสงสัยว่า คาดแอบตัวจุดระเบิดไว้ในถุงมือ

นอกจากนี้ ชาร์ลส์ มิเชล นายกเบลเยี่ยม เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่า การโจมตีบรัสเซลส์เกิดจากการจับกุม อับเดล ซามาน ซึ่งเป็นผู้ร้ายที่ทางการฝรั่งเศสต้องการตัวมาดกที่สุด เพราะมีความเกี่ยวโยงกับการโจมตีกรุงปารีสเมื่อเดือน พ.ย. ปี 2558 ที่ผ่านมา หลังจากหลบมาซ่อนตัวอยู่ในย่านชานเมืองกรุงบรัสเซลส์ แต่สหรัฐฯ เชื่อว่าเป็นเครือข่ายเดียวกัน

ที่มา cnn

———————————————————————————————–

09.00 (23มี.ค.) รถไฟใต้ดิน MRT ยกระดับการรักษาความปลอดภัยสูงสุด เตรียมหน่วย EOD – สุนัข K9 ตรวจเข้ม 24ชม.

วันนี้ (23 มี.ค.) นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งชาติ (MRT)กล่าวว่า ตามที่เกิดเหตุการณ์ระเบิดรถไฟฟ้าใต้ดิน ที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

MRT-สุขุมวิท-จส.100

การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้สั่งการให้ บริษัท ทางด่วน และรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้รับสัมปทานการเดินทางรถไฟฟ้า MRT สายเฉลิมรัชมงคลให้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยขึ้นสูงสุด

———————————————————————————————–

ข่าวสารนิเทศ แถลงการณ์ กรณีเหตุระเบิดกรุงบรัสเซลส์ ดังนี้

ตามที่เกิดเหตุระเบิดที่ท่าอากาศยานนานาชาติซาเวนเทม (Zaventem) และสถานีรถไฟใต้ดินมาลเบค (Maelbeek) ในกรุงบรัสเซลส์ ราชอาณาจักรเบลเยียม เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 22 มีนาคม 2559 ทำให้มีผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก

รัฐบาลไทยขอประณามเหตุการณ์ก่อการร้ายอันโหดร้ายนี้ ซึ่งส่งผลให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก และขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวของผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บและผู้ได้รับบาดเจ็บจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้

ในนามของประชาชนชาวไทยขอภาวนาและส่งกำลังใจให้แก่ประชาชนชาวเบลเยียมและประชาคมโลกในการต่อสู้อย่างเต็มที่กับภัยคุกคามจากการก่อการร้ายที่หฤโหดผิดมนุษยธรรมอย่างร้ายแรงเช่นนี้

———————————————————————————————–
สถานทูตไทยในกรุงบรัสเซลส์ เตือนชาวไทยในเบลเยียม อยู่ในที่พำนักและหลีกเลี่ยงเดินทางเข้ากรุงบรัสเซลล์ 
cats

สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์ คณะผู้แทนไทยประจำสหภาพยุโรป รายงานสถานการณ์ความคืบหน้า เหตุระเบิดสนามบิน และสถานีรถไฟใต้ดินที่กรุงบรัสเซลส์ ระบุว่า ทางการเบลเยียมขอให้ชาวไทยในกรุงบรัสเซลส์อยู่ในที่พำนักและหลีกเลี่ยงเดินทางเข้ากรุงบรัสเซลล์

ขณะที่นาย บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ ระหว่างเดินทางไปเยือนคิวบา พร้อมให้กำลังใจชาวเบลเยียมหลังเกิดเหตุระเบิด ประกาศพร้อมยืนเคียงข้างเบลเยียมในการล่าตัวผู้ก่อเหตุมาลงโทษ

———————————————————————————————-
18.00 น. ภาพการจับกุมผู้ต้องสงสัยชาย 2 คน บึ้มกรุงบรัสเซลส์ใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดินทางตอนเหนือ
ฝั่งฝรั่งเศสเปิดเผยว่า จะทำการประดับไฟสี “ธงชาติเบลเยี่ยม”เพื่อไว้อาลัยเหยื่อระเบิดโจมตีบรัสเซลส์”บน “หอไอเฟล”กลางกรุงปารีส หลังประสบชะตากรรมร่วม คล้ายเหตุวินาศกรรม เมื่อวันที่ 13 พ.ย.2558 ที่ผ่านมา

cats

ขณะที่ ฟร็องซัว ออล็องด์ ประธานาธิบดี ฝรั่งเศส ทวิตข้อความ หลังเกิดเหตุวินาศกรรมดังกล่าว ใจความว่า ทุกประเทศในยุโรปมีโอกาสถูกโจมตี นอกจากนี้ ทางฝั่งฝรั่งเศสได้มีการใช้  #JeSuisBruxelles หรือ I am Brussels. ผ่านโลกออกไลน์ เพื่อให้กำลังใจเบลเยี่ยม ที่ต้องเผชิญกับภัยคุกคาม และความรุนแรงในครั้งนี้

พร้อมกันนี้ มีการแชร์ภาพความรู้สึกร่วมจากเหตุโจมตีปารีส 13 พย.2015 กับเหตุโจมตีบรัสเซลส์ 22 มีค.2016 ซึ่งเปรียบเสมือนผู้ร่วมชะตาเดียวกัน ในการตกเป็นเหยื่อของการก่อการร้าย

cats1

ส่วน ชาร์ลส์ มิเชล นายกรัฐมนตรีเบลเยียม ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้ เคยหวั่นวิตก เกี่ยวกับภัยก่อการร้าย และมันได้เกิดขึ้นจริงในวันนี้

รวมไปถึงมีการเผยแพร่ภาพจับกุมชายต้องสงสัยใกล้กับสถานีรถไฟใต้ดินทางตอนเหนือ แต่ยังไม่แน่ชัดว่ามีความเชื่อมโยงกับการโจมตีที่เกิดขึ้นหรือไม่อย่างไร….

 ———————————————————————————————-
16.33 (22-3-59) ตำรวจฝรั่งเศสตรึงกำลังควบคุมดูแลสถานีรถไฟ-สนามบิน-ระบบขนส่งสาธารณะ อัพเดทยอดผู้เสียชีวิต ดับ 13 บาดเจ็บ 35
ชาร์ลส์ มิเชล นายกรัฐมนตรีแห่งเบลเยียม ออกมา ทวิตข้อความ แสดงจุดยืนของรัฐบาล ที่พยายามให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ได้รับบาดเจ็บล้มตาย ในเหตุวินาศกรรมกรุงบรัสเซลส์ พร้อมทั้งกล่าวถึงประเด็นการแจ้งเตือนภัยก่อการร้าย ให้อยู่ในระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด เท่ากันทั้งประเทศ
 ———————————————————————————————-

15.40 (22-3-59) กระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจง เบื้องต้น ไม่มีคนไทยเสียชีวิต บาดเจ็บจากเหตุบึ้มบรัสเซลส์ 

ทวิตเตอร์ของกระทรวงการต่างประเทศ MFAThai ทวีตข้อความระบุว่าในเบื้องต้นยังไม่พบคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากเหตุระเบิด ในสนามบินบรัสเซลส์ และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินใกล้สถาบันของสหภาพยุโรป

———————————————————————————————-

เกิดเหตุระเบิด 2 ลูกซ้อน ในสนามบินบรัสเซลส์ และสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินใกล้สถาบันของสหภาพยุโรป

ระเบิด,สนามบิน,รถไฟฟ้า,เบลเยียม
CR.David Crunelle

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่ารัฐบาลเบลเยียม ออกมายืนยันเหตุระเบิดภายในท่าอากาศยานนานาชาติซาเวนเทม ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก การประกาศอพยพผู้โดยสาร ออกจากที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วน

พยานในเหตุการณ์ระเบิดที่สนามบินเล่าว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่น และเมื่อมองออกจากหน้าต่างพบว่า มีควันไฟ พวยพุ่งออกมาเป็นระยะ ส่วนผู้คนต่างตื่นตระหนกต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกันนี้ บางสำนักข่าว เปิดเผยภาพภายในสนามบิน แสดงซากปรักหักพัง เสียหายอย่างหนัก และระบุด้วยว่า มีผู้ได้ยินเสียงร้องตะโกนเป็นภาษาอาหรับ ก่อนเกิดเหตุระเบิด

111
จุดเกิดเหตุบริเวณสถานีรถไฟ Maelbeek

เหตุระเบิดดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลาก่อนหน้า เหตุระเบิดในสถานีรถไฟใต้ดินMaelbeekเพียง 1 ชั่วโมง โดยสถานีรถไฟใต้ดิน Maalbeekตั้งอยู่ไม่ห่างจากสถาบันของสหภาพยุโรป  ทำให้มีประเด็นเกี่ยวกับการมุ่งโจมตีเฉพาะกลุ่ม ทั้งยังส่งผลให้ระบบรถโดยสาร-รถราง-รถไฟใต้ดินที่กรุงบรัสเซลล์ปิดให้บริการทั้งหมดหลังเหตุระเบิด โดยรายงานเบื้องต้นระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 11 ศพ บาดเจ็บ 24 ราย

ระเบิด,สนามบิน,รถไฟฟ้า,เบลเยียม
Cr.Daily Mail

 

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการรายงานถึงสาเหตุที่แน่ชัด ขณะที่รัฐบาลเบลเยียม ได้ประกาศการแจ้งเตือนภัยก่อการร้ายในระดับสูงสุดแล้ว ทั้งนี้กรุงบรัสเซลส์อยู่ภายใต้มาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างรัดกุม นับตั้งแต่เหตุวินาศกรรมกลางกรุงปารีสเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทั้งยังมีข่าวว่า ผู้ก่อเหตุที่ฝรั่งเศสหนีมากบดานอยู่ที่เบลเยียม จนทำให้เกิดการพลิกแผ่นดินล่ากันอย่างโกลาหล แต่ยังไม่มีการยืนยันว่ามีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นล่าสุดหรือไม่.

BRUSSELS, BELGIUM - MARCH 22 : Police officers stand guard around the Zaventem Airport after two explosions went off in Brussels, Belgium on March 22, 2016. (Photo by Dursun Aydemir/Anadolu Agency/Getty Images)
ผู้โดยสารอพยพออกจากที่เกิดเหตุ

MThai News
ที่มา  bbc.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง