ปานามาเล็งร่วมนานาชาติปราบอาชญากรรมการเงิน

ผู้นำปานามา ประกาศ เร่งสร้างมาตรการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมการเงิน หลังเอกสารรั่วไหล

690657-01
สำนักข่าวบีบีซี รายงาน ปานามา กำลังเพิ่มบัญชีรายชื่อระหว่างประเทศ เพื่อช่วยแก้ไขความโปร่งใส ในอุตสาหกรรมการเงินโพ้นทะเล โดยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว มีขึ้นหลังเอกสารข้อมูลรั่วไหลออกจาก บริษัท มอสแซค ฟอนเซกา นับล้านฉบับ ที่แสดงให้เห็นว่ามีการช่วยเหลือลูกค้าบางบริษัท เพื่อหลบเลี่ยงภาษีและหลีกหนีการถูกลงโทษ พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า หลายประเทศมีปัญหาด้านการสอบสวนอาชญากรรมการเงิน โดยผู้มีฐานะร่ำรวยและผู้มีอำนาจ

นายฆวน คาลอส วาเรลลา ประธานาธิบดีของปานามา กล่าวว่า ปานามา จะทำงานร่วมกับชาติอื่น ๆ เพื่อเปิดโปงปัญหาดังกล่าว โดยรัฐบาลปานามา จะตั้งคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญอิสระขึ้น โดยผ่านกระทรวงการต่างประเทศ

ผู้นำปานามา กล่าวอีกว่า จะร่วมทำงานตรวจสอบอย่างจริงจังและเสนอมาตรการที่จะร่วมสร้างความแข็งแกร่ง ด้านระบบความโปร่งใสและกฎหมายควบคู่กันไป

ผู้สื่อข่าว เผยว่า ประธานาธิบดีปานามา เร่งทำการปกป้องประเทศ หลังถูกโจมตีจากสื่อประเทศที่ร่ำรวย ถึงสิ่งที่ไม่เป็นธรรม จากเหตุการเอกสารรั่วไหล และบริษัท มอสแซค ฟอนเซกา ก็ตกเป็นส่วนหนึ่งของเหยื่อการโจรกรรมข้อมูล

ทั้งนี้ มอสแซค ฟอนเซกา เป็นพาร์ทเนอร์กับ รามอน ฟอนเซกา ยืนยันว่า เอกสารที่รั่วไหลไม่ได้เกิดจากภายใน แต่ถูกแฮ็ค โดยเซิร์ฟเวอร์ต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้กำลังมีการร้องเรียนกันอยู่กับอัยการสูงสุดของปานามา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง