มือบึ้มบรัสเซลส์ เปิดปาก ตั้งใจโจมตีปารีสรอบ 2 ก่อนเปลี่ยน บึมบรัสเซลส์แทน

ผู้ต้องสงสัยที่มีความเชื่อมโยงกับการโจมตีปารีส ซึ่งถูกจับเมื่อสัปดาห์ก่อน ยอมรับว่ากลุ่มโจมตี ตั้งใจจะโจมตีในกรุงปารีสรอบ 2 แต่เปลี่ยนแผนไปโจมตีกรุงบรัสเซลส์แทน

160408210424-abrini2-exlarge-169

วันนี้ (11 เม.ย.) สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานข่าวว่า อัยการกลางเบลเยียมเปิดเผยถึงกลุ่มติดอาวุธที่อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดในกรุงบรัสเซลส์เมื่อ 22 มี.ค. วางแผนจะโจมตีกรุงปารีส ของฝรั่งเศส เป็นครั้งที่ 2 ตามหลังเหตุวินาศกรรมในวันที่ 13 พ.ย. ปีก่อน แต่ถูกบีบให้ต้องเปลี่ยนแผนไปโจมตีในกรุงบรัสเซลส์แทน เนื่องจากตำรวจตามล่าหนัก

ข้อมูลถูกเผยจากคำรับสารภาพของนายโมฮัมเหม็ด อาบรินี ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับหลังมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีกรุงปารีสเมื่อปลายปีก่อน และเพิ่งถูกจับกุมตัวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ซึ่งเขาเผยว่า สมาชิกกลุ่มตัดสินใจก่อเหตุโจมตีที่ประเทศเบลเยียม แทนที่จะโจมตีกรุงปารีส หลังนายซาเลาะห์ อับเดลสลาม ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นหนึ่งในสมาชิกทีมโจมตีปารีสถูกจับกุมตัวในวันที่ 18 มี.ค.

พร้อมกันนี้ ได้มีการเปิดเผยถึงข้อมูลของ อาบรินี ชาวเบลเยียมเชื้อสายโมร็อกโก วัย 31 ปี โดยเขายอมรับด้วยว่า ตนคือคนเดียวกับชายชุดขาว มือระเบิดคนที่ 3 ในทีมโจมตีสนามบินซาเวนเทม ในกรุงบรัสเซลส์ ที่ถูกกล้องวงจรปิดบันทึกภาพเอาไว้ได้ และตำรวจเบลเยียมกำลังตามล่าตัวอยู่ด้วย ทว่าเขาถูกตั้งข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมของกลุ่มก่อการร้าย และการก่อการร้ายที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต

นอกจากนี้มีผู้ต้องสงสัยอีก 3 ราย คือ โอซามา เค. หรือที่สื่อในสวิตเซอร์แลนด์ระบุชื่อว่า โอซามา คราเยม ถูกตั้งข้อหาเดียวกันกับนายอาบรินี, นายเฮอร์วี บีเอ็ม. ชาวระวันดา และนายบิลาล อีเอ็ม. เป็นผู้ต้องสงสัยช่วยเหลือนายโอซามาและนายอับเดลสลาม

อย่างไรก็ตาม ทางการเบลเยียม เปิดเผยว่า ผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายที่ถูกเปิดเผยชื่อต่อสาธารณะถูกจับกุมตัวหรือถูกสังหารหมดแล้ว ขณะที่ชาร์ลส์ มิเชล นายกรัฐมนตรีเบลเยียมยืนยันว่า รัฐบาลของเขาจะยังไม่ลดระดับการเฝ้าระวังซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นสูงสุดลำดับ 2

ที่มา cnn.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง