สนั่นอีกระลอก ! ญี่ปุ่นเกิดแผ่นดินไหว นอกชายฝั่ง 6.1

เกิดแผ่นดินไหว นอกชายฝั่ง 6.1 ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอนชู ญี่ปุ่น ไม่มีประกาศเตือนภัยสึนามิ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สำนักธรณีวิทยาสหรัฐ รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงวัดได้ 6.1 จุดศูนย์กลางอยู่นอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น แต่ไม่มีประกาศเตือนภัยสึนามิ หรือรายงานความเสียหายรุนแรง หรือผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ลึก 51 กม. และห่างจากชายฝั่งทางตะวันออก ถึงตะวันออกเฉียงใต้ ของเมืองเซนได บนเกาะฮอนชู ราว 60 ไมล์

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงที่ จ.คุมาโมโตะ บนเกาะคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิตล่าสุด 48 ศพ บาดเจ็บเกือบ 2,000 ราย
บาดเจ็บสาหัส 208 ราย และยังมีผู้สูญหายอีกจำนวนหนึ่ง

693529-01

ขณะที่ผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว ก็ต้องประสบปัญหาขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม และต้องเผชิญกับภาวะฝนตกหนักขณะนี้อีกด้วย และประชาชนต้องเผชิญอาฟเตอร์ช็อคบนเกาะคิวชูแล้วมากกว่า 680 ครั้ง นับตั้งแต่วันที่ 14 เมษายน โดยในนั้นราว 89 ครั้ง วัดความรุนแรงได้ในระดับ 4.0 และมากกว่า ซึ่งแรงพอที่จะเขย่าอาคารบ้านเรือนบนเกาะคิวชู มีประชาชนเกือบ 100,000 คน อยู่ตามศูนย์อพยพต่าง ๆ และจะต้องเผชิญอากาศอันหนาวเย็นในเวลากลางคืน อุณหภูมิลดต่ำสุดราว 8 องศาฯ

————————————————————————————————————–

เกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 5.8 เขย่าญี่ปุ่นซ้ำ

เกิดอาฟเตอร์ช็อคหรือแผ่นดินไหวตามระดับรุนแรง 5.8 แมกนิจูด เมื่อเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมา ในพื้นที่จังหวัดคุมาโมโตะบนเกาะคิวชู ทางตอนใต้ของญี่ปุ่นหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 6.4 แมกนิจูด และ 7.3 แมกนิจูด ในเวลาไล่เลี่ยกันเมื่อวันพฤหัสบดีและวันเสาร์ที่ผ่านมา

MASHIKI, JAPAN - APRIL 15: (CHINA OUT, SOUTH KOREA OUT) Evacuated residents react at an aftershock of the magnitude 6.4 earthquake jolted on April 15, 2016 in Mashiki, Kumamoto, Japan. At least 9 people were killed and more than 700 people injured by the Japanese seismic scale of 7 earthquake. The Japan Meteorological Agency says there is no tsunami threat by the earthquake. (Photo by The Asahi Shimbun via Getty Images)
อาฟเตอร์ช็อกขนาด 5.8 เขย่าญี่ปุ่น

ทว่า ขณะนี้มีตัวเลขผู้เสียชีวิตรวมล่าสุดเป็น 44 ราย และสูญหายอีก 8 ราย ขณะที่ตัวเลขผู้บาดเจ็บอยู่ที่ราว 1,100 คน โดยเจ้าหน้าที่ทีมค้นหาราว 30,000 ชีวิตยังคงเดินหน้าภารกิจอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ประชาชนนับแสนยังคงอาศัยหลับนอนบนรถยนต์และที่พักพิงชั่วคราว แต่บางจุดความช่วยเหลือยังไม่สามารถเข้าถึงได้ เนื่องจากเส้นทางพังเสียหายจากแรงแผ่นดินไหวหรือถูกดินถล่มปิดกั้น

ทางการสหรัฐได้เครื่องบินเบล โบอิ้ง เอ็มวี-22 ออสเปรย์ 2 ลำ จากฐานทัพในจังหวัดโอกินาวา เข้าช่วยในการจัดส่งเสบียงอาหารและอุปกรณ์ฉุกเฉินในพื้นที่แถบภูเขาที่การเดินทางแบบอื่นไม่สามารถเข้าถึงได้

พร้อมกันนี้ สถานการณ์ที่สนามบินคุมาโมโตะเปิดให้บริการบางส่วนแล้วในวันนี้

————————————————————————————————————–

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 7.3 แมกนิจูด ที่เมือง คุมาโมโตะ ประเทศญี่ปุ่น เพิ่มเป็น 41 ศพ บาดเจ็บกว่าพันคน

วันนี้ (17 เม.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานความคืบหน้า เหตุแผ่นดินไหว ขนาด 7.3 แมกนิจูด ที่เมืองคุมาโมโตะ บนเกาะคิวชู ทางตอนใต้ของ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อกลางดึกของวานนี้ ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 41 ศพ บาดเจ็บกว่าพันคน และยังมีผู้ติดใต้ซากตึกจำนวนมาก ขณะชาวบ้านกว่า 9 หมื่นคน ต้องอพยพจากบ้านเรือน ซึ่งอาคารบ้านเรือนพังเสียหายไปมากกว่า 1,700 หลัง และเสียหายเล็กน้อย กว่า 1,400 หลัง

692559-01
หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ทำหน้าที่ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น แถลงว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บเกือบ 1,000 คน ซึ่งในจำนวนนี้อาการสาหัส 184 คน ประชาชนไร้ที่อยู่อาศัยเกือบ 70,000 คน

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ผู้นำญี่ปุ่น แสดงความวิตกเกี่ยวกับแผ่นดินไหวรุนแรง ครั้งที่ 2 หลังจาก สำนักงานอุตุนิยมวิทยา ได้พยากรณ์ว่า อาจมีฝนตกและลมกระโชกแรง ทั้งนี้เพราะฝนตกอาจทำให้เกิดดินถล่ม หลังดินยุบตัวจากแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว นอกจากนั้นก็ยังเป็นการทดสอบครั้งใหญ่ของภารกิจกู้ภัย เนื่องจาก ดินถล่มได้ตัดขาดเส้นทางถนนสะพานขาด ทำให้การกู้ภัยเป็นไปอย่างล่าช้า ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัย พยายามเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังอย่างเต็มที่

ขณะที่ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้แจ้งผ่านทาง เฟซบุกแฟนเพจ ว่า สถานทูตฯ ได้ประสานกับจังหวัดคูมาโมโต้แล้ว ได้รับแจ้งว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะสามารถจัดรถเข้าไปรับคนไทยที่ยังอยู่ในจังหวัดคูมาโมโต้ ได้ในวันที่ 17 เม.ย. แต่ต้องรอยืนยันสภาพถนนอีกครั้งเวลาประมาณ 09.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นโดยคาดว่ามีคนไทยติดค้างอยู่จำนวน 50 คนซึ่งรวมถึงนักท่องเที่ยว และอีกราว200คน ซึ่งส่วนใหญ่มีนักเรียนไทยโดย สถานทูตไทย ประจำกรุงโตเกียว ขอให้คนไทยที่อยู่ในพื้นที่ดำเนินการดังนี้

1. ติดตามข้อมูลจากทางการญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิด โดยนอกจากเพจสถานทูตฯ สามารถติดตามได้ ที่นี่
2. ขอให้อยู่ในที่ปลอดภัย โดยสามารถไปหลบภัยได้ตามจุดที่ทางการญี่ปุ่นกำหนด ตรวจสอบจุดหลบภัย
สำหรับ เบอร์ฉุกเฉิน Hotline สำหรับคนไทยในเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว
+81 90 4435 7812
+81 90 1216 3168
สถานกงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา
+81 90 7488 5672
+81 90 1895 0987
Call Center กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ 02-572-8442 จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบโดยทั่วกัน

……………………………………………………

คืบหน้าแผ่นดินไหวซ้ำ ‘คุมะโมโตะ’ ยอดผู้เสียชีวิตพุ่ง 29 ศพ เจ็บ 1,500

วันนี้ (16 เม.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน เหตุแผ่นดินไหวสองครั้งซ้อนที่จังหวัดคุมะโมโตะ เกาะคิวชู ฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น โดยขณะนี้ยอดผู้เสียชีวิตรวมเพิ่มเป็นอย่างน้อย 29 ราย บาดเจ็บ 1,500 ราย และเชื่อว่าอีกหลายชีวิตอยู่ใต้ซากปรักหักพังของอาคาร โดยเช้าวันนี้เกิดเหตุอาฟเตอร์ช็อกตามมาขนาด 5.4 แม็กนิจูด

ทั้งนี้ยอดผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บยังคงเพิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายโทโมยูกิ ทานากะ เจ้าหน้าที่จังหวัดคุมะโมโตะ เปิดเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการในเหตุการณ์แผ่นดินไหวซ้ำสองช่วง 01.25 น. ขนาด 7.3 แม็กนิจูด อยู่ที่ 19 ราย ส่วนยอดเดิมแผ่นดินไหวคืนวันที่ 14 เม.ย. อยู่ที่ 10 ราย

————————————————————————————————————–

สื่อต่างประเทศ รายงานความคืบหน้า เหตุแผ่นดินไหว ระลอกที่ 2 มีผู้เสียชีวิต 9 ราย และบาดเจ็บอีกหว่า 700 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ครั้งใหม่ขนาด 7.3 เขย่าเกาะคิวชูซ้ำอีกครั้ง กลางดึกทั้งรุนแรงและสร้างความเสียหายแก่ จ.คูมาโมโต้ หนักกว่าเหตุแผ่นดินไหวในรอบแรก

มีผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 9 ราย บาดเจ็บอีก 700 ราย ขณะที่เขื่อนแห่งหนึ่งถึงกับแตก จนต้องอพยพประชาชนวุ่น

————————————————————————————————————–

ระทึก! เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่ญี่ปุ่นอีกสองระลอก ล่าสุด มีการประกาศเตือนภัยสึนามิแล้ว

สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ(ยูเอสจีเอส) เปิดเผยว่าได้เกิดแผ่นดินไหวสองระลอกใกล้เมืองคุมาโมโตะ ทางใต้ของญี่ปุ่น แผ่นดินไหวครั้งล่าสุดนี้เกิดขึ้นเพียงวันเดียวหลังจากเพิ่งเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.2 ในบริเวณใกล้เคียงกัน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 9 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 250 ราย

12985612_1762479287306437_351178143579957807_n

สำหรับแผ่นดินไหวสองระลอกล่าสุดนี้เกิดขึ้นติด ๆ กัน โดยระลอกแรกมีขนาด 7.1 ที่ระดับความลึก 7 กิโลเมตร และขนาด 7.4 ที่ระดับความลึก 40 กิโลเมตร

 

ขอบคุณข้อมูล  BBC Thai


ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวในประเทศญี่ปุ่น ประชาชนยังคงหวั่นวิตก หลังเกิดอาฟเตอร์ช็อคกว่า 30 ครั้ง

เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. วันที่ (14 เม.ย. ) ตามเวลาในประเทศไทย เกิดเหตุแผ่นดินไหว ใกล้กับเมืองคุมาโมโตะ จ.คุมาโมโตะ บนเกาะคิวชูของญี่ปุ่น โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ลึกลงไปใต้ดินเพียง 10 กม. วัดขนาดความรุนแรงได้ตอนแรก 6.4 แมกนิจูด โดยต่อมา สำนักธรณีวิทยาสหรัฐฯ ได้ปรับลดเหลือ 6.2 แมกนิจูด

อย่างไรก็ตาม ผลจากแรงสั่นสะเทือน ทำให้อาคารบ้านเรือนจำนวนมากได้รับความเสียหาย และพังถล่มลงมา รวมถึงก่อให้เกิดเพลิงไหม้ ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบพากันแตกตื่นและหนีตายออกมาอยู่บนท้องถนน

พร้อมกันนี้ยอดผู้เสียชีวิตที่ยืนยันได้อยู่ที่อย่างน้อย 9 ราย และมีผู้บาดเจ็บอยู่ที่ 900 คน ส่วนเจ้าหน้าที่กู้ภัยและดับเพลิง ต้องทำงานอย่างหนักตลอดคืน เพื่อควบคุมเพลิงและช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ขณะนี้ประชาชนนั้นยังไม่กล้ากลับเข้าไปในบ้าน เพราะหลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งแรกได้ไม่ถึง 3 ชม. ได้เกิดแรงสั่นสะเทือน หรือ อาฟเตอร์ช็อก ขนาดรุนแรงถึง 6.4 แมกนิจูดซ้ำอีก และจนถึงตอนนี้ ยังคงเกิดอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง นับได้กว่า 30 ครั้ง และคาดว่าจะเกิดต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 1 สัปดาห์

ส่วนทางด้าน นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น สั่งเรียกประชุมฉุกเฉินเพื่อเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัย แต่ยังคงไร้วี่แววการประกาศเตือนภัยสึนามิจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ พร้อมทั้งมีการยืนยันว่า เตาปฏิกรณ์พลังงานนิวเคลียร์ 2 แห่งในญี่ปุ่นซึ่งอยู่บนเกาะคิวชูไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ และยังคงทำงานตามปกติ

สถานทูตไทยประจำกรุงโตเกียว ระบุ ยังไม่มีรายงานคนไทยเสียชีวิต-บาดเจ็บ จากกรณีแผ่นดินไหวญี่ปุ่น 

วันที่ 15 เม.ย.59 เฟซบุ๊ก “สถานเอกอัครราชทูตไทย กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น” ได้มีการโพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงวัดได้ 6.4 บนเกาะคิวชูทางตะวันตกเฉียงใต้ประเทศที่เกิดขึ้น โดยได้โพสต์ข้อความระบุว่า สถานทูตฯ ได้ประสานกับจังหวัดคุมาโมโตะ ศูนย์กลางแผ่นดินไหวเมื่อคืนแล้ว (คืนวันที่ 14 เมษายน 2559) แล้ว โดยระบุว่า

cats

1. ในชั้นนี้ ยืนยันผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว 9 คน โดยเป็นชาวญี่ปุ่นทั้งหมด ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตของคนไทย และยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผู้บาดเจ็บว่ามีคนสัญชาติใดบ้าง
2. ขอแจ้งหมายเลขโทรศัพท์ของกองต่างประเทศ จังหวัดคุมาโมโตะ (81-96-333-2315) ในกรณีที่คนไทยหรือนักท่องเที่ยวไทยที่อยู่ในจังหวัดคุมาโมโตะ ต้องการข้อมูลหรือมีปัญหาต้องการความช่วยเหลือตามที่จังหวัดฯ จะสามารถดำเนินการได้ โดยสามารถสื่อสารได้ในภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น และรับโทรศัพท์ 24 ชั่วโมงในช่วงปลายสัปดาห์นี้ โดยอาจจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ปัจจุบัน สถานทูตฯ อยู่ระหว่างการตรวจสอบความปลอดภัยของคนไทยในพื้นที่

สถานทูตฯ ได้ประสานยืนยันกับหน่วยงานทางการญี่ปุ่น คนไทยที่ลงทะเบียนกับสถานทูตฯ และอาสาสมัครคนไทยในเกาะคิวชูแล้ว ในชั้นนี้ ยังไม่มีรายงานคนไทยที่อาศัยอยู่ในเกาะคิวชูเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บสาหัสจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวเมื่อคืนนี้

สำหรับนักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางอยู่บนเกาะดังกล่าว และไม่สามารถเข้าถึงโทรศัพท์ แต่มีอินเตอร์เน็ต สามารถติดต่อไลน์ให้คำปรึกษาเบื้องต้นที่สถานทูตฯ ให้การสนับสนุน


 

คืบหน้า! แผ่นดินไหวญี่ปุ่น เสียชีวิตเพิ่ม-บาดเจ็บจำนวนมาก

แผ่นดินไหวญี่ปุ่น 6.5 ริกเตอร์ ที่ เกาะคิวชู อาคารบ้านเรือนพังเสียหายหลายแห่ง พบผู้เสียชีวิตเพิ่มรายหลาย บาดเจ็บจำนวนมาก 

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.0 ริกเตอร์ เมื่อเวลา 21.26 น. ตามเวลาท้องถิ่นหรือตรงกับเวลาประเทศไทย ประมาณ 19.26 น.เมื่อวานนี้ ที่เมืองคูมาโมโตะทางตอนกลางของเกาะคิวชูซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นจุดศูนย์กลางอยู่ลึก 10 กม. แต่สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นรายงานว่าวัดได้ 6.5 ริกเตอร์ จากนั้นอีกประมาณ 30 นาที ก็มีแผ่นดินไหวอีกครั้งตามมาวัดได้ 5.7 ริกเตอร์ แต่ก็ไม่มีรายงานประกาศเตือนเรื่องคลื่นยักษ์สึนามิแต่อย่างใด

gettyimages 521244832

โดย โฆษกสำนักข่าว เอ็นเอชเค ของญี่ปุ่นรายงานว่ามีอาคารหลายแห่งพังถล่มลงมาบนเกาะคิวชูและอาจมีคนติดอยู่ข้างในหลายราย

ขณะที่ เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่น เปิดเผยว่า พบผู้เสียชีวิตแล้ว 9 ราย บาดเจ็บกว่า 780 ราย ผลของแผ่นดินไหวและรถไฟหัวกระสุนชิงกันเซ็นและรถไฟอื่นๆหยุดให้บริการชั่วคราวบนเกาะคิวชู

ด้านสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวไปที่โรงพยาบาล หลายคนได้รับบาดเจ็บที่ศีรษะและหมดสติไป และยังมีอีกหลายคนที่ได้รับการติดอยู่ใต้ซาก

ทั้งนี้ สื่อท้องถิ่นรายงานยังกล่าวว่าการเกิดไฟไหม้ในเมือง มาชิกิ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับศูนย์กลางของแผ่นดินไหว การสั่นสะเทือนที่แข็งแกร่งของแผ่นดินไหว 6.5 ริกเตอร์ กินเวลาประมาณ 30 วินาที แผ่นดินไหวครั้งนี้ ส่งผลกระทบต่อ ประชาชนราว 16,000 ครัวเรือน การจราจรบนทางด่วนบางเส้นทางหยุดให้บริการ

ข้อมูล Inn 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

 


 

ญี่ปุ่นแผ่นดินไหว เขย่าทางตอนใต้ พบคนเสียชีวิตแล้ว 1 ราย

เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.2 แมกนิจูด ที่ จ.คุมะโมโตะ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น อาคารบ้านเรือนได้รับรู้ถึงแรงสั่นไหว เบื้องต้นพบคนเสียชีวิต 1 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานว่า เมื่อเวลา 19.26 น. ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุแผ่นดินไหว 2 ครั้งขนาด 6.0 แมกนิจูด และ 6.2 แมกนิจูดที่บริเวณ จ.คุมะโมโตะ บนเกาะคิวชู ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น

แผ่นดินไหวญี่ปุ่น

ซึ่งจากเหตุดังกล่าวส่งผลทำให้อาคารบ้านเรือนหลายหลังได้รับความเสียหาย เบื้องต้นพบมีผู้เสียชีวิต 1 ราย ผู้บาดเจ็บกว่า 50 คน ขณะที่ทางการได้สั่งอพยพประชาชนเข้าไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวแล้ว

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

แผ่นดินไหวญี่ปุ่น

แผ่นดินไหวญี่ปุ่น

แผ่นดินไหวญี่ปุ่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง