พบอุโมงค์ลับ ใช้ลอบส่งยาเส้นทางจากเม็กซิโกยาวเกือบ กม.ในสหรัฐฯ

พบอุโมงค์ลับ ความยาว 800 ม.ในเมืองซานดิเอโก ของสหรัฐฯ โดยใช้เป็นเส้นทางลักลอบส่งยาเสพติดข้ามชายแดนจากเม็กซิโกเข้ามาในสหรัฐฯ

วานนี้ (21 เม.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ข่าวกรณีที่เจ้าหน้าที่ในเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ของสหรัฐฯ พบอุโมงค์ส่งยาเสพติดลอดชายแดนระหว่างเม็กซิโก-สหรัฐฯ ความยาว 800 เมตร ซึ่งนับเป็นหนึ่งในอุโมงค์ที่ยาวที่สุดสำหรับใช้เป็นเส้นทางลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาในสหรัฐฯเท่าที่เคยพบมา

EyWwB5WU57MYnKOuiC3DYrwILlpJdC9o2C9bDiOi3lMxHyEtCI8uMJ

ทางด้าน ลอรา ดัฟฟีย์ อัยการแขวงแคลิฟอร์เนียใต้ แถลงข่าวการค้นพบอุโมงค์ส่งยาเสพติดว่า สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 3 คน และยึดของกลางยาเสพติดปริมาณมหาศาล ประกอบด้วย โคเคน ประมาณ 1,016 กก. และกัญชาอีกเกือบ 7 ตัน ซึ่งการจับกุมครั้งนี้ถือเป็นการยึดโคเคนปริมาณมากที่สุดเท่าที่เคยยึดได้ภายในครั้งเดียวอีกด้วย

ทั้งนี้การจับกุมเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 เม.ย. ที่ผ่านมา หลังจากค้นพบอุโมงค์ใต้ดินลับ ที่เชื่อมต่อระหว่างบ้านหลังหนึ่งในเมืองตีฮัวนา ประเทศเม็กซิโก ทะลุมายังถนนในเมืองแซนดีเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ แต่ไม่ชัดเจนว่าอุโมงค์ดังกล่าวถูกสร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อไร

อัยการแขวงแคลิฟอร์เนียใต้ แถลงว่า เมื่อวันที่ 13 เม.ย. ที่ผ่านมา แก๊งค้ายาเสพติด ได้นำยาเสพติดจำนวนมากบรรทุกท้ายรถบรรทุก และขับไปยังอีกที่หนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่ได้ติดตามรถบรรทุกต้องสงสัยคันหนึ่ง ที่ได้ยกถังขนาดใหญ่ขึ้นรถ และขับไปยังบริเวณตอนกลางของเมืองซานดิเอโก ทั้งยังมีพยานเห็นว่าสินค้าถูกบรรจุอยู่ในกล่อง จึงนำไปสู่การสกัดรถบรรทุกต้องสงสัยคันนี้ และเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถยึดยาเสพติดปริมาณมหาศาล และผู้ต้องสงสัย 6 คน ประกอบด้วยพลเมืองอเมริกัน 1 ราย ชาวคิวบา 2 ราย และชาวเม็กซิกันอีก 3 ราย

ที่มา abcnews

ข่าวที่เกี่ยวข้อง