ผวา ผุดไวรัสชนิดใหม่ ทำลายสมองของทารกแรกเกิด

ออสเตรเลียเผยพบไวรัสใหม่ที่สามารถทำลายสมองของทารกแรกเกิด

ศาสตราจารย์เชริล โจนส์ ประธานสมาคมโรคติดเชื้อแห่งออสเตรเลีย (เอเอสไอดี) เปิดเผยว่า ทีมนักวิทยาศาสตร์ของเอเอสไอดีได้ค้นพบไวรัสใหม่ ซึ่งมีชื่อว่า ‘แปเรโคไวรัส’ ซึ่งเป็นไวรัสที่สามารถทำลายสมองของทารกแรกเกิด และทำให้พัฒนาการทางสมองของเด็กช้ากว่าเด็กปกติ

Baby's feet
Baby’s feet

 

โดยไวรัสนี้เป็นไวรัสชนิดใหม่ แม้การระบุชื่อไวรัสนี้ในยุโรปเมื่อ 10 ปีก่อน แต่การวิจัยเรื่องนี้ช่วยทำให้นักวิทยาศาสตร์ออสเตรเลียมีความเข้าใจมากขึ้นเรื่องผลระยะยาวต่อกลุ่มทารกแรกเกิดที่ติดไวรัส จึงนับได้ว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจสำหรับวงการแพทย์ของออสเตรเลีย

โดยในปี 2556-2557 ที่ผ่านมา ทารกแรกเกินในประเทศออสเตรเลียกว่า 100 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เนื่องจากได้รับเชื้อดังกล่าว ซึ่งกระทบต่อสมอง ที่ได้รับความเสียหาย และกระทบต่อพัฒนาการของสมอง

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันไม่มีวัคซีนหรือยาต้านไวรัสนีวงการทางการแพทย์จึงต้องทำการวิจัยเพิ่มเติม ซึ่งทารกแรกที่ติดไวรัสนี้จะมีอาการเช่น โรคลมชัก อาการระคายเคืองตามผิวหนังและกล้ามเนื้อกระตุก และสามารถติดต่อกันจากการสัมผัสเหลวในร่างกายเช่น เสมหะ อุจจาระ ในลักษณะเดียวกับไข้หวัดทั่วไป

ส่วนวิธีการป้องกันคือการล้างมือให้สะอาด หลังจากเข้าห้องน้ำ หรือก่อนรับประทานอาหาร หากพบว่าตนเองมีอาการเจ็บป่วยคล้ายไข้หวัดใหญ่ ควรอยู่ห่างจากทารก เพราะเชื้ออาจติดต่อไปสู่เด็กได้

ที่มา  news.com.au

ข่าวที่เกี่ยวข้อง