สหประชาชาติ จี้ ไทยหยุดกฎหมายให้อำนาจทหาร

สหประชาชาติ แถลงการณ์จี้รัฐบาลไทย หยุดออกกฎหมายให้อำนาจทหาร พร้อมเปิดอภิปรายเสนอร่างรัฐธรรมนูญ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน สหประชาชาติ กล่าววันนี้ว่า รัฐบาลทหารของไทยต้องระงับกฎหมายที่ให้อำนาจแก่ทหาร ในการกำหนดนโยบายและบังคับใช้กฎหมาย พร้อมเปิดอภิปรายเสนอร่างรัฐธรรมนูญด้วย

693998-01

โดย นายเซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่แห่งสหประชาชาติองค์การสิทธิมนุษยชน  กล่าวแสดงความเป็นห่วง เกี่ยวการลงโทษที่จะมีเพิ่มขึ้น บนวิกฤติของการลงประชามติร่างรัฐสภา วันที่ 7 สิงหาคมนี้ ซึ่งรัฐบาลทหารที่ขึ้นครองอำนาจ ตั้งแต่ เดือนพฤษภาคมปี 2014 เตือนว่า ทุกคนที่รณรงค์ต่อต้านร่างรัฐธรรมนูฐอาจต้องโทษจำคุกนานถึง 10 ปี ข้าหลวงใหญ่แห่งสหประชาชาติด้านสิทธิมนุษยชน แถลงว่า การเปิดอภิปรายสาธารณะในร่างรัฐธรรมนูญ จะช่วยส่งเสริมให้เกิดความสามัคคีในชาติ สร้างความชอบธรรม และการยอมรับรัฐธรรมนูญ ให้ความรู้สึกว่าทุกคนเป็นเจ้าของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ร่วมกัน พร้อมบอกว่าอยากให้รัฐบาลไทย ส่งเสริมการมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นในร่างรัฐธรรมนูญมากกว่าการกีดกัน

สำหรับร่างรัฐธรรมนูญ ถูกเขียนขึ้น โดยคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญที่แต่งตั้งโดยรัฐบาลที่ได้รับการประณามจากพรรคการเมืองใหญ่ ที่เตือนว่าไม่เป็นประชาธิปไตยและจะยืดเวลาให้กับการทำงานของรัฐบาลชุดนี้ สหประชาชาติ กล่าวว่า ร่างรัฐธรรมนูญ ว่าสถาบันทหารมีบทบาทเกี่ยวข้องกับการสร้างนโยบายและบังคับใช้กฎหมาย และบอกว่าการขยายเวลาทำงานของรัฐบาลไม่ใช่คำตอบของการเมืองไทย ในทางตรงกันข้าม ประเทศไทยมีสถาบันพลเมือง และอาจกำลังมองไปยังบทบาทกฎหมายที่แข็งแกร่งของกฎหมายและการกำกับการดูแลที่ดี ที่ไม่ใช่การทำลาย

 

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง