เศร้า! ช้างถูกบังคับแบกนักท่องเที่ยวกลางอากาศร้อนจัด หัวใจวายตาย

เศร้า! ช้างถูกบังคับแบกนักท่องเที่ยวกลางอากาศร้อนจัด ทำให้หัวใจวายตาย

เว็บไซต์เดลี่เมลรายงานเหตุชวนสลดจากประเทศกัมพูชา เมื่อเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่ามีช้างเพศเมียอายุประมาณ 40-45 ปี เป็นลมล้มพับลงไปกองที่พื้น เนื่องจากความอ่อนเพลียขณะแบก 2 นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมวัด จนเป็นเหตุให้จากไปอย่างน่าเศร้าสลดใจ

ทั้งนี้ ช้างตัวดังกล่าวมีชื่อว่า เจ้าแซมโบ มันถูกใช้งานมาเป็นเวลานานราว 40 นาที ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัด อุณหภูมิอากาศพุ่งสูงถึง 40 องศาเซลเซียล ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ระบุว่า เจ้าแซมโบเกิดอาการหัวใจวายเฉียบพลัน เพลียแดดและขาดลมพัดที่จะช่วยให้ร่างกายเย็นขึ้น จนทำให้มันล้มลงและตายในที่สุด

โดยเจ้าแซมโบ ทำงานให้กับบริษัททัวร์ Angkor Elephant Company มาตั้งแต่ปี 2544 และนอกจากเจ้าแซมโบแล้วยังมีช้างตัวอื่น ๆ ถูกนำมาใช้แรงงานอีก 13 ตัวด้วยกัน ซึ่งหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางผู้จัดการได้ออกมาเผยว่า ทางบริษัทรู้สึกเสียใจต่อการจากไปของมันมาก

หลังจากนั้น ภาพของเจ้าแซมโบที่หัวใจวายตาย ถูกนำไปโพสต์ลงโซเชียลและถูกแชร์ต่อกันเป็นจำนวนมากถึง 8,000 ครั้ง บรรดากลุ่มคนรักสัตว์ได้พากันออกเสียงวิจารณ์ว่า เพราะเหตุใดถึงนำช้างแก่แบบนี้มาใช้งานหนักในสภาพที่อากาศร้อนจัดถึงขนาดนี้ พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการยุติการใช้แรงงานช้างที่ทรมาน รวมไปถึงขอให้นักท่องเที่ยวไม่สนับสนุนการท่องเที่ยวที่ต้องใช้ช้างเป็นพาหนะอีก

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง