สลดใจ โจมตีทางอากาศในซีเรียพลาดเป้า ลง ร.พ. แพทย์คนไข้ เจ็บตายอื้อ

ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ ถล่มโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในพื้นที่ยึดครองของกบฏในเมืองอเลปโปของซีเรีย คร่าชีวิตคนอย่างน้อย 27 คน

วานนี้ (28 เม.ย.) สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานข่าว กรณีที่กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย (Syrian Observatory for Human Rights) เปิดเผยว่า มีการโจมตีทางอากาศ ในโรงพยาบาลอัล-กุดส์ ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ยึดครองของกบฏในเมืองอเลปโปของซีเรีย ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากองค์การแพทย์ไร้พรมแดน (Medecins Sans Frontieres หรือ MSF) ซึ่งระบุว่าโรงพยาบาลแห่งนี้ถูกทำลายหลังจากถูกโจมตี คร่าชีวิตแพทย์อย่างน้อย 3 คน มีผู้เสียชีวิตราว 27 ศพ มีการเปิดเผยว่า แท้จริงแล้ว โรงพยาบาลแหล่งนี้ไม่ใช่เป้าหมายที่แท้จริง แต่เป็นการโจมตีที่พลาดเป้า

ALEPPO, SYRIA - APRIL 27: Syrians carry a death body after War crafts belonging to Russian army carried out an airstrikes to Jerusalem field hospital at Sukeri region of Aleppo, Syria on April 27, 2016. 30 people killed and at least 62 people were wounded during an airstrike. (Photo by Beha el Halebi/Anadolu Agency/Getty Images)
อเลปโป เป็นเมืองที่ถูกแบ่งแยกเป็นฝั่งของรัฐบาลและฝั่งของฝ่ายกบฏทั้งนี้ทั้งนั้น พลเรือน 91 คนถูกสังหารในการโจมตีทางอากาศในช่วง 6 วันที่ผ่านมาในเมืองอเลปโปและ ส่วนพลเรือน 49 คนถูกสังหารในการยิงปืนใหญ่ของฝ่ายกบฏใส่พื้นที่ยึดครองของรัฐบาล

โดยขณะนี้ ยังไม่สามารถติดต่อกับกระทรวงกลาโหมรัสเซียซึ่งก็ทำการโจมตีทางอากาศในซีเรียเพื่อสนับสนุนประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซา ซึ่งก่อนหน้านี้รัสเซียเคยปฏิเสธว่าไม่ได้โจมตีเป้าหมายพลเรือนในซีเรีย

อย่างไรก็ตาม การเจรจาสันติภาพที่จัดขึ้นในนครเจนีวาพังทลายลง เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเมื่อกลุ่มพันธมิตรหลักฝ่ายต่อต้าน โดยอ้างว่ายังคงมีการสู้รบอยู่และเรียกร้องให้มีการบังคับใช้มติของยูเอ็นที่กำหนดให้พลเรือนในพื้นที่พื้นที่ปิดล้อมต้องสามารถเข้าถึงความช่วยเหลือด้ามนุษยธรรมอย่างเต็มที่ แต่การเจรจาดังกล่าว กลับไม่คืบหน้า

ที่มา  cnn

ข่าวที่เกี่ยวข้อง