รัฐบาลจีนจ่อแบนสาวโชว์กินกล้วยแบบ ‘อีโรติก’ ผ่านเว็บแคม

รัฐบาลจีนจ่อแบน บริษัทจัดสาวสวยโชว์กินกล้วยผ่านไลฟ์สตรีม ฐานส่อไปทางอนาจาร

Banana

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา สำนักข่าว ‘เซี่ยงไฮ้อิสต์’ รายงานข่าว อ้างอิงสื่อจากรัฐบาล กรณีที่รัฐบาลจีน ได้ออกกฎระเบียบใหม่ล่าสุด เพื่อควบคุมพฤติกรรมของผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ ในการรับประทานผลไม้ ซึ่งสื่อไปในทางอนาจาร ผ่านไลฟ์สตรีม โดยกระทรวงวัฒนธรรมประกาศว่าได้เริ่มสืบสวนพฤติกรรมกิจกรรมผ่านเว็บแคมทั้งหมดของบริษัทนายหน้าต่าง ๆ

ในประเทศจีน บริษัทใช้หญิงสาวหน้าตาดีเป็นจำนวนมาก หารายได้จากการทำกิจกรรมหน้ากล้อง เพื่อเปิดให้เพื่อนต่างเพศเข้ามาดูกิจกรรมเหล่านั้น เรียกว่า ไลฟ์สตรีม อาทิ การรับประทานอาหาร ร้องเพลง พูดคุย ซึ่งเป็นอาชีพที่สร้างรายได้เป็นอย่างดีอาชีพหนึ่งในประเทศจีน เพราะสามารถทำเงินได้ราว 10,000 – 100,000 หยวนต่อเดือน

โดยรายได้เหล่านี้ จะจัดสรรโดยบริษัทเว็บไซต์สตรีมมิ่ง ซึ่งมีผู้ใช้กว่า 120 ล้านคน และสร้างรายได้ราว ๆ 5,900 ล้านหยวน หรือราว 26,000 ล้านบาท โดยผู้ชมจะมีอายุราว ๆ 19-35 ปี และกว่า 3 ใน 4 เป็นเพศชาย เนื่องจากในประเทศจีน ผู้ชายส่วนใหญ่เป็นโสดมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม บริษัทเว็บไซต์ไลฟ์สตรีมมิ่ง เหล่านี้ มีการแข่งขันที่สูงขึ้น จึงมีการงัดไม้เด็ด อย่างเช่น การใช้หญิงสาวหน้าตาดีมาทำกิจกรรมหน้ากล้อง ซึ่งบางครั้งอาจมีพฤติกรรม ที่สื่อไปในทางเพศ รัฐบาลจีนจึงได้เริ่มกำหนดนโยบาบ ในการกวาดล้างดังกล่าวขึ้น รวมถึงจัดระเบียบโลกออนไลน์ให้มีความเหมาะสม และคำนึงถึงจริยธรรมมากขึ้น

ที่มา shanghaiist

ข่าวที่เกี่ยวข้อง