โรดริโก ดูเตอร์เต คว้าชัยนั่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คนใหม่

ผลคะแนนไม่เป็นทางการชี้ โรดริโก ดูเตอร์เต นายกเทศมนตรีขาโหด คว้าชัยเลือกตั้งฟิลิปปินส์เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ หลังคู่แข่งประกาศยอมรับความพ่ายแพ้

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผลการลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์อย่างไม่เป็นทางการ วานนี้ (9 พ.ค. 59) ผลปรากฏว่า โรดริโก ดูเตอร์เต นายกเทศมนตรีเมืองดาเวา 7 สมัย ซึ่งดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 1988 ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้ หลังนับคะแนนไปได้ประมาณ 80% เขากวาดคะแนนเสียงไปถึง 13.2 ล้านเสียงหรือราว 38.72%

โรดริโก ดูเตอร์เต, ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์, the Punisher
โรดริโก ดูเตอร์เต

 

ขณะเดียวกันการที่ทำให้มั่นใจว่า โรดริโก ดูเตอร์เต ได้ก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีของฟิลิปปินส์ในครั้งนี้ เพราะคู่แข่งคนสำคัญอย่างวุฒิสมาชิก เกรซ โป ออกมายอมรับความพ่ายแพ้ หลังจากมีคะแนนตามมาเป็นอันดับ 3 ที่ 21.87 เปอร์เซนต์นั่นเอง

ทั้งนี้แม้เขาจะได้รับคะแนนเสียงในการเลือกตั้งครั้งนี้มากที่สุดแต่เขายังไม่ออกมาประกาศชัยชนะ จนกว่าจะมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการ สำหรับ โรดริโก ดูเตอร์เต เป็นคนมีบุคลิกแบบดิบเถื่อนถึงลูกถึงคน จนถูกตั้งฉายาว่า “ดูเตอร์เต แฮร์รี” และ “จอมลงทัณฑ์” (the Punisher)

และสาเหตุที่ทำให้เขาได้คะแนนิยมอย่างท่วมท้น มาจากนโยบายที่เขาประกาศระหว่างหาเสียงเลือกตั้งว่า จะสังหารอาชญากรนับหมื่นเพื่อยุติอาชญากรรมให้ได้ภายใน 6 เดือน หากได้ตำแหน่งประธานาธิบดี ทั้งยังขู่สถาปนาระบอบเผด็จการ หากถูกรัฐสภาตีรวน รวมถึงให้สัญญาอ้าแขนรับกบฏคอมมิวนิสต์ด้วย

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง