ชาวเน็ตโยงประเด็นโกงข้อสอบหมอ Sony จดสิทธิบัตรคอนแทคเลนส์ถ่ายภาพได้

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ โยงประเด็นโกงข้อสอบหมอหลัง Sony ประกาศจดสิทธิบัตรคอนแทคเลนส์ถ่ายภาพได้

หลังจากเกิดกรณีการโกงข้อสอบเข้าคณะแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัช ด้วยการส่งข้อสอบออกไปให้ผู้รับ โดยมีข้อมูลข้อสอบอยู่ในแว่นตา ซึ่งมีขบวนการที่อ้างเป็นติวเตอร์ ส่งเฉลยมายังนาฬิกาที่นักเรียนแต่ละคนใส่เข้าสอบ ซึ่งกลายเป็นกรณีฉาวโฉ่โด่งดังไปทั่ว ทั้งยังมีการตั้งคำถาม เกี่ยวกับการสอบเข้าไปเป็นหมอ และอนาคตที่จะเรียนจบไปเป็นแพทย์ผู้รักษาคน แต่ยังไม่ซื่อสัตย์ตั้งแต่ด่านแรกในการไปสู่การประกอบวิชาชีพ

google-smart-contact-lenses

ซึ่งล่าสุด เว็บไซต์ Sony Alpha Rumors เผยภาพสิทธิบัตรคอนแทคเลนส์ถ่ายภาพ ซึ่งโซนี่จดทะเบียนไปเมื่อไม่นานมานี้ โดยข้อมูลระบุว่า คอนแทคเลนส์ ที่มีผิวเลนส์เป็นเซ็นเซอร์จับภาพ แผงควบคุมคำสั่งการใช้งาน และแผงส่งสัญญาณไร้สายไปยังโมบายดีไวซ์ ทั้งหมดนี้มีขนาดบางเท่ากับคอนแทคเลนส์ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน

โดยขั้นตอนการทำงาน เริ่มจากผู้ใช้เพ่งสายตาไปยังจุดที่ต้องการถ่ายภาพ จากนั้นเพียงกระพริบตา เพื่อเป็นการกดชัตเตอร์ถ่าย จากนั้นภาพจะถูกส่งไปยังโมบายดีไวซ์ที่เชื่อมต่อกับตัวคอนแทคเลนส์ พร้อมกันนี้ยังมากับความสามารถในการซูมภาพ รวมทั้งตั้งค่ารูรับแสงได้ผ่านการกรอกสายตา โดยไม่จำเป็นต้องเข้าไปตั้งค่าบนแอปพลิเคชั่น

ทั้งนี้ทั้งนั้น ผู้เชี่ยวชาญได้ตั้งข้อสงสัย ว่าในปัจจุบัน ยังไม่มีเทคโนโลยีการถ่ายภาพที่สามารถสร้างเลนส์ขนาดบางเฉียบเท่ากับคอนแทคเลนส์ได้ ดังนั้นผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จึงยังไม่มีมาวางจำหน่ายให้ใช้งานได้จริง

samsung-smart-contact-lenses-patent

โซนี่ เป็นบริษัททางเทคโนโลยีเพียงแห่งเดียวที่กำลังซุ่มพัฒนาคอนแทคเลนส์อัจฉริยะ ขณะที่กูเกิลและซัมซุงก็กำลังศึกษาวิจัยคอนแทคเลนส์ที่สามารถใช้งานควบคู่กับแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนได้

เทคโนโลยีในลักษณะนี้มักเห็นได้ในภาพยนตร์ แต่ใครจะรู้ว่าในอนาคต เราจะมีเทคโนโลยีล้ำ ๆ มาใช้ในชีวิตจริง กระนั้นก่อนหน้านี้ทางฝั่งซัมซุงได้จดสิทธิบัตรในประเทศเกาหลีใต้ เกี่ยวกับคอนแทคเลนส์กล้อง ที่มีเซ็นเซอร์จะถูกควบคุมโดยกระพริบตาเช่นเดียวกับโซนี่

ส่วนทางด้าน Google เป็นเจ้าของสองสิทธิบัตรคอนแทคเลนส์อัจฉริยะในสหรัฐฯ ในการพัฒนาคอนแทคเลนส์สมาร์ทที่โยงกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความยืดหยุ่นและมีเซ็นเซอร์ในการอ่านข้อมูลต่าง ๆ

อย่างไรก็ตาม หลังจากมีการเผยแพร่ว่าจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าวออกมาใช้ ได้มีการตั้งคำถามเกี่ยวกับการนำเอานวัตกรรมเหล่านี้ มาใช้ในทางที่ผิด เห็นได้จากกรณีการทุจริตข้อสอบดังที่กล่าวมาข้างต้น ทว่าเทคโนโลยีช่วยให้ชีวิตมนุษย์สะดวกสบายขึ้น แต่หากนำมาใช้ในที่ทางที่ผิด ก็สามารถสร้างความวุ่นวาย และเป็นข้อพิพาทและขัดแย้งได้เช่นกัน

 

ที่มา cnbc และ  mashable

ข่าวที่เกี่ยวข้อง