สาวเสิร์ฟโวย แฉนายจ้างบังคับใส่ส้นสูงทำงานทั้งวันจนเลือดอาบเท้า

พนักงานเสิร์ฟเลือดอาบเท้า เหตุใส่ส้นสูงทำงานทั้งวัน ตามกฎระเบียบของร้านอาหารที่ทำงานอยู่

เว็บไซต์ ‘เมโทร’ เผยภาพ ซึ่งมีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กชื่อว่า นิโคลา เกวินส์ หญิงชาวแคนาดา ที่ได้โพสต์ภาพเท้าที่มีเลือดอาบถุงเท้าที่สวมไว้ โดยมีรองเท้าส้นสูงสีดำคู่หนึ่งวางอยู่ข้าง ๆ พร้อมบรรยายข้อความว่า เท้าดังกล่าว เป็นเท้าของเพื่อนเธอที่ทำงานเป็นสาวเสิร์ฟในร้าน Joey Restaurants ในเมืองเอดมอนตัน เมืองหลวงของรัฐแอลเบอร์ตา ประเทศแคนาดา เพราะต้องเดินเสิร์ฟอาหารในรองเท้าส้นสูงนี้ตลอดทั้งวัน

shoe

 

ผู้ใช้รายนี้ ได้วิจารณ์ร้านอาหารดังกล่าว ว่ามีข้อบังคับที่ล้าสมัยในการแบ่งแยกเพศ ให้ผู้หญิงต้องใส่รองเท้าส้นสูงทำงาน ซึ่งเพื่อนของเธอต้องเดินในส้นสูงทั้งวัน จนสุดท้ายเล็บนิ้วเท้าหลุดไป 1 เล็บ ซึ่งเป็นความทุกข์ทรมานทางร่างกายอย่างมาก นอกจากนี้ยังวิจารณ์ไปถึงนโยบายเรื่องเสื้อผ้า ที่พนักงานหญิงต้องควักกระเป๋าซื้อชุดเครื่องแบบทำงานใหม่ ขณะที่ผู้ชายเพียงใส่สูทอะไรก็ได้ที่มีอยู่แล้ว ขอแค่เป็นสีดำก็พอ

โพสต์ประณามร้านอาหารดังกล่าว ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 4 พ.ค. ที่ผ่านมา มีชาวออนไลน์แชร์ออกไปกว่า 10,000 ครั้ง ทั้งยังมีผู้เข้ามาแนบภาพกฎข้อบังคับสำหรับพนักงานของร้านอาหารแห่งนี้ พร้อมทำเครื่องหมายชี้ให้ดูชัดเจนว่า ทางร้านบังคับให้พนักงานหญิงต้องใส่รองเท้าส้นสูงปฏิบัติงาน โดยต้องสูงอย่างน้อย 1 นิ้ว และไม่มากเกิน 3 นิ้ว

ประเด็นดังกล่าวได้รับความสนใจอย่างมาก ท้ายที่สุดทางร้านก็ได้ออกมาชี้แจงผ่านทางเว็บไซต์ attn เกี่ยวกับข้อแนะนำปัจจุบันเกี่ยวกับการแต่งกายของพนักงาน ซึ่งทางร้านระบุว่า รองเท้าของพนักงานขอให้เป็นรองเท้าสีดำและไม่ใช่แบบสวมเท่านั้น

ที่เหลือคือพนักงานสามารถเลือกแบบไหนก็ได้ที่สวมใส่สบาย และไม่เคยมีข้อกำหนดเกี่ยวกับความสูงขั้นต่ำสุดของส้นรองเท้าสำหรับพนักงานหญิงที่สามารถใส่ส้นแบบใดก็ได้ ขอเพียงส้นรองเท้าสูงได้มากที่สุดไม่เกิน 2.5 นิ้ว และกล่าวย้ำว่าสวัสดิภาพและความปลอดภัยของพนักงานในการทำงานเป็นเรื่องที่ทางร้านให้ความสำคัญมากที่สุด

ที่มา thesun

ข่าวที่เกี่ยวข้อง