แชร์ว่อน คลิปอ้างนักเรียนไทยกอดจูบกันบนรถขณะไปทัศนศึกษา

เฉลยประเด็นกรณีชาวออนไลน์กระหน่ำแชร์คลิป อ้างนักเรียนหญิงชายในไทย กำลังนัวเนียกันบนรถทัวร์ระหว่างไปทัศนศึกษา

page1

วานนี้ (15 พ.ค.) ได้มีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้แชร์คลิปวีดีโอเหตุการณ์บนรถทัวร์ ซึ่งภาพปรากฏให้เห็น เด็กนักเรียนหญิงและนักเรียนชายคู่หนึ่งที่นั่งติดกัน กำลังกอด จูบ นัวเนียกันบนรถ พร้อมทั้งระบุข้อความว่าในเชิงว่าบุคคลที่ปรากฏในคลิปคือคนไทย ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม แม้จะกำลังอยู่ในระหว่างทำกิจกรรมของโรงเรียน

หลังจากนั้นได้มีผู้แชร์โพสต์ดังกล่าวออกไปอย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งตำหนิบุคคลที่อยู่ในคลิปในเชิงลบ บ้างก็แสดงความเห็นไปในเชิงสลดใจเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของอนาคตของชาติ แต่กระนั้นจากเสียงประกาศบนรถคันดังกล่าว เมื่อฟังดูให้ดี น่าจะเป็นเสียงของภาษาต่างประเทศที่ไม่ใช่ภาษาไทย

ทั้งนี้ทั้งนั้นทางทีมงาน MThai ได้แกะรอยคลิปดังกล่าว และพบว่าที่มาของคลิปนี้แท้จริง ไม่ได้เกิดขึ้นในประเทศไทย แต่เกิดขึ้นในไต้หวัน โดยเนื้อหาจากเว็บที่มาคือเว็บไซต์ hk.on.cc ระบุว่า เด็กนักเรียนทั้งสองคนที่ปรากฏอยู่ในคลิป คือนักเรียนจากโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในไต้หวัน

อย่างไรก็ตาม มีการวิจารณ์ว่า เด็ก ๆ ในไต้หวัน ได้รับอิทธิพลจากกระแส สื่อตะวันตกมากขึ้น จึงเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นบ่อยครั้งในยุคหลัง ส่วนอีกหนึ่งประเด็น คือ เรื่องลวงบนโลกออนไลน์ ที่ต้องอาศัยวิจารณญาณในการเสพสื่อเหล่านี้มากขึ้นเป็นสองเท่า เพราะมีเรื่องลวงที่แพร่กระจายไปในโลกโซเชียลมากขึ้นในปัจจุบัน

cats123

ที่มา hk.on.cc

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง