เปิดชีวิต ‘มาริลีน มอนโร’ เซ็กซ์ซิมโบแห่งยุค 50 ความตายโยงใย ‘การเมือง’

วันที่ 1 มิ.ย. ปีนี้ เป็นวันครบรอบ 90 ปี ‘มาริลีน มอนโร’ สาวสวย ผู้ได้ชื่อว่า เป็นเซ็กซ์ซิมโบแห่งยุค 50 ที่ครั้งหนึ่งเป็นที่คลั่งไคล้ของผู้ชายทั้งโลก ความตายของเธอมีความเกี่ยวโยงความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศ

ในยุค 50 สาวในฝันที่ชายหนุ่มทั่วโลกถวิลหาและหมายปอง เห็นจะหนีไม่พ้น มาริลีน มอนโร สัญลักษณ์ทางเพศที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก และเป็นตำนาน แม้แต่เด็กรุ่นหลังที่คุ้นเคยกับภาพ แหม่มสาวผมบลอนด์ สวมชุดกระโปรงสีขาว ปากแดง และลมที่พัดให้กระโปรงของเธอโบกสะบัด แม้ว่าตัวเธอจะจากไป แต่ในสถานที่ต่าง ๆ ยังคงนำรูปปั้นของเธอมาตั้งไว้ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ หลายแหล่งทั่วโลก ครั้งหนึ่งเธอได้รับการยกย่องด้วยว่า เป็น ‘ผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลก’

Actress Marilyn Monroe after arriving at Idlewild Airport in New York for a six week rest.
Actress Marilyn Monroe after arriving at Idlewild Airport in New York for a six week rest.

มาริลีน มอนโร ผู้หญิงที่ร้อนแรงที่สุดในรอบศตวรรษ เด็กบ้านนอกชาวอเมริกัน สู่วงการฮอลลีวู้ด ด้วยความสวย เย้ายวนของเธอ สู่ข่าวคาวกับคนในวงการบันเทิง ‘ฮอลลีวู้ด’ ไปจนถึงบุคคลสำคัญระดับประเทศ อย่างประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี้ และ บ็อบบี้ ผู้เป็นน้องชาย ไม่เว้นยอดอัจฉริยะอย่าง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ และผู้ชายในวงการฮอลลิวู้ด แบบนับไม่ถ้วนซึ่ง มอนโร เปรียบวงการฮอลลีวู้ด ที่เธอกล่าวไว้ว่า….เหมือนโรงกะหรี่

ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี้
ประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี้

มาริลีนมีสมุดบันทึก รายชื่อผู้ชายที่เธอวางแผน หรือมีความหวังที่จะนอนด้วย ซึ่งน่าจะเกิดจากความพึงพอใจในความเด่นดังของเขาเหล่านั้น โดย อัลเบิร์ต ไอนสไตน์ ก็อยู่ในบัญชีนั้นด้วย เพราะเธอมองว่า เธออยากตอบแทนความอัจฉริยะของเขาด้วยเรือนร่างที่สวยงามของเธอและความจักษ์เจนเรื่องบนเตียงอย่างแจ่มแจ้ง

มอนโรเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2505มาริลิน มอนโร เสียชีวิตที่ แคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา โดยแม่บ้านของมอนโรชื่อ ยูนิส มูร์เรย์ เป็นผู้พบศพเธอนอนเสียชีวิตอยู่บนเตียงในห้องของเธอ  ต่อมาแพทย์ที่ชันสูตร และตีสาเหตุการตาย ว่าเป็นเพราะเสพยาเกินขนาด แต่ข้อกังขาที่ชีวิตของเธอกำลังอยู่ในขาขึ้น ทั้งชื่อเสียงและเงินทองที่ประดังเข้ามา จึงเกิดคำถามว่าเป็นไปได้หรือที่เธอจะตัดสินใจปลิดชีพด้วยตัวเองจริง ๆ

Marilyn Monroe Signing Autograph for Young Man

ย้อนไปถึงชีวิตรักอันผาดโผนของมอนโร เธอแต่งงาน ตอนอายุ 16 ปี มีข่าวลือด้วยว่า มอนโรเคยนอนกับ ฟิเดล กัสโตร นักปฏิวัติและนักการเมืองคิวบา ซึ่งสหรัฐฯ และคิวบา มีความตึงเครียดจากความขัดแย้ง ทางขั้วการเมืองที่แตกต่างกันอย่างสุดโต่ง รวมถึงผลประโยชน์ทางด้านเศรษฐกิจการลงทุน ไม่แปลกที่หากสาวอเมริกันสักคนที่เข้าไปมีความสัมพันธ์ศัตรูคู่แค้นอย่างเดล จะเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของชาติ !!

ต่อมา นอร์แมน ฮอดเจส อดีตเจ้าหน้าที่จากหน่วยสืบราชการลับของสหรัฐอเมริกา หรือ ซีไอเอ ในวัย 78 ปี ออกมาเปิดเผยว่า เขาเป็นผู้ลงมือสังหาร มอนโร อย่างแยบยล โดยเหตุผลที่เขาต้องสังหารคนกว่า 41 คน เพราะคนเหล่านั้น อาจมีผู้นำทางความคิดเป็นภัยต่อสหรัฐฯ อเมริกา ซึ่งภารกิจเหล่านี้จะต้องดำเนินไปอย่างเป็นความลับ

 มาริลีน มอนโร
มาริลีน มอนโร

นอร์แมน ฮอดเจส เผยต่อไปว่า ผู้บัญชาการของผมจิมมี เฮย์วอร์ธ บอกกับผมว่า เธอต้องตายและต้องทำให้ดูเหมือนเป็นการฆ่าตัวตาย เขาจำต้องจำเป็นต้องทำตามคำสั่ง แม้จะไม่เคยสังหารผู้หญิงมาก่อน ผมทำเพื่ออเมริกา” นอร์แมน กล่าว

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง