วิกฤต น้ำท่วมศรีลังกา ดับ 92 ศพ สูญหาย 109 ราย

ผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมใหญ่ในศรีลังกา ล่าสุดพุ่งเกือบร้อยราย หายกว่า 100 คน ไร้ที่อยู่อีกนับแสน

The Sri Lankan army distributes food to flood victims in Kelaniya, on the outskirts of Colombo on May 22, 2016.  Sri Lankan soldiers pulled more bodies from landslides and distributed food and water to hundreds of thousands of residents camped in shelters on May 22 after major floods hit the island. More than 80 people are known to have died so far across the island amid fears the number could rise -- with 118 people still listed as missing. / AFP / ISHARA S.KODIKARA        (Photo credit should read ISHARA S.KODIKARA/AFP/Getty Images)
วิกฤตภัยธรรมชาติศรีลังกา

สำนักข่าว เอเซียน คอเรสพอนเดนท์ รายงาน ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุอุทกภัยในประเทศศรีลังกา เพิ่มขึ้นถึง 92 ราย และยังคงมีผู้สูญหายอีก 109 ราย โดย น้ำที่ท่วมหนักจากฝนที่ตกลงมาต่อเนื่องติดต่อกันหลายวันทั่วประเทศศรีลังกา เป็นสาเหตุของจำนวนผู้เสียชีวิตและสูญหายจำนวนมากดังกล่าว

ทั้งนี้ ทางการ กล่าวว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักนั้นเป็นอุปสรรคในการค้นหาร่างผู้เสียชีวิตและผู้ที่สูญหาย อย่างไรก็ตาม นายสุทตะธา รานาซิง นายกเทศมนตรี หวังให้บรรยากาศกลับสู่การเอื้ออำนวยต่อการค้นหาที่กำลังหยุดชะงักในหลายพื้นที่ ขณะที่ รายงานจากสหประชาชาติ ชี้ว่า ล่าสุดมีประชาชนไร้ที่อยู่แล้ว 237,240 ราย

ที่มา  innnews


คาด ผู้เสียชีวิตจากดินถล่มในศรีลังกาอาจพุ่ง 300-400 ศพ อพยพประชาชน 2 แสนคนหนีน้ำท่วมหลังฝนตกติดต่อกันหลายวัน

วันนี้ (19พ.ค.) เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันภัยพิบัติของศรีลังกา แถลงการณ์ความคืบหน้า กรณีเกิดเหตุดินถล่มทางภาคกลางของประเทศ หลังฝนกระหน่ำตกติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน พร้อมระบุว่า น่าจะมีผู้เสียชีวิตประมาณ 150 คน

SABARAGAMUWA, SRI LANKA - MAY 18 : Sri Lankan soldiers help rescue operations at the landslide area in Bulathkohupitiya Vilage of Sabaragamuwa Province's Kegalle District, approximately 100 kilometers away from Colombo, Sri Lanka on May 18, 2016. At least 16 people died after the landslide. (Photo by Chamila Karunarathne/Anadolu Agency/Getty Images)
ดินถล่ม ศรีลังกา

ทั้งนี้ทั้งนั้น ตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ อยู่ที่ 37 ศพและน่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีก หลังจากฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ประชาชนทั่วประเทศมากกว่า 223,000 คนอพยพออกจากบ้านเรือนตัวเองด้วยเพื่อความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม วานนี้มีประชาชนมากกว่า 350 คน ได้รับความช่วยเหลืออย่างปลอดภัยระหว่างการปฏิบัติการช่วยเหลือในพื้นที่ประสบภัยดินถล่ม

ส่วนทางด้าน เจ้าหน้าที่กาชาด ซึ่งเข้าร่วมประชุมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันภัยพิบัติที่เมืองอารานายากา สถานที่ดินถล่ม กล่าวว่า เบื้องต้น กลัวว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจะอยู่ที่ประมาณ 300-400 คน

พร้อมกันนี้ ประธานาธิบดีไมตรีปาลา สิริเสนา ของศรีลังกา เดินทางไปให้กำลังผู้รอดชีวิตที่วัดพุทธแห่งหนึ่ง ซึ่งถูกใช้เป็นสถานที่ลี้ภัยชั่วคราว


ดินถล่มฝัง 3 หมู่บ้าน ในพื้นที่ตะวันตกศรีลังกา หายกว่า 200 ครัวเรือน ดับแล้ว 5 ราย คาดยอดพุ่งอีก

699668-01
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน ประชาชนชาวศรีลังกากว่า 200 ครอบครัว ในพื้นที่เมืองกอลล์ ทางตะวันตกของประเทศศรีลังกา ห่างจากเมืองหลวงโคลัมโป ราว 75 กิโลเมตร ถูกดินถล่ม 3 หมูบ้าน เมื่อคืนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น

สภากาชาดศรีลังกา กล่าวว่า หมู่บ้านศิริปุระ, ปัลเลแบจ, อิลากิพิทยา ถูกฝังจากเหตุการณ์ดินถล่ม และการช่วยเหลือเป็นไปอย่างลำบาก เนื่องจากกระแสไฟฟ้าถูกตัดขาด สามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุได้อย่างน้อย 180 คน ซึ่งทางการกำลังระดมเจ้าหน้าที่ช่วยค้นหาเหยื่อรายอื่น ๆ ที่มีมากกว่าพันคนอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิตในพื้นที่ห่างไกลได้ 5 ราย ขณะที่ทางการเชื่อว่ายอดผู้เสียชีวิตจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น สำหรับสาเหตุแผ่นดินถล่มครั้งนี้ เกิดจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

 

ภาพและเนื้อหาจาก INN

ข่าวที่เกี่ยวข้อง