พบขุมทรัพย์มหาศาล ใต้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อายุ 1,700 ปี

นักดำน้ำพบมหาสมบัติ สมัยจักรวรรดิโรมัน ใต้ทะเลนอกชายฝั่งอิสราเอล คาดมีอายุกว่า 1,700 ปี

สำนักข่าว ‘เอพี’ รายงานการค้นพบขุมทรัพย์เก่าแก่ ใต้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน บริเวณนอกชายฝั่งเมืองท่าเซซาเรีย ของอิสราเอล ซึ่งมีการคาดการณ์ว่า เป็นสมบัติในสมัยจักรวรรดิโรมัน มีการระบุด้วยว่า ขุมทรัพย์ดังกล่าวไม่สามารถประเมินค่าได้

snapshot1

รายงานระบุว่า แรน ไฟน์สไตน์ และ โอเฟอร์ ราแนน คือ นักดำน้ำผู้ค้นพบกรุมหาสมบัติ เผยว่า พวกเขาพบซากเรืออับปางโดยบังเอิญระหว่างลงดำน้ำเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่าน มา เมื่อพบว่าเป็นขุมสมบัติที่มีมูลค่ามหาศาลจากนั้นจึงแจ้งหน่วยงานโบราณคดีของอิสราเอล หรือ IAA (Israel Antiquities Authority) เพื่อให้เข้าตรวจสอบโดยละเอียดอีกครั้ง

พร้อมกันนี้สิ่งที่ค้นพบประกอบด้วย รูปหล่อสำริด โคมไฟ เหยือก สิ่งประดิษฐ์รูปสัตว์ สมอเรือ และเหรียญโบราณอีกนับ 1,000 เหรียญที่มีรูปของจักรพรรดิคอนสแตนตินและจักรพรรดิลิกินิอุส ข้าวของเหล่านี้บางส่วนมีอายุเก่าแก่ตั้งแต่ศตวรรษที่ 4 ขณะที่บางชิ้นคาดว่ามาจากศตวรรษที่ 1-2 เลยทีเดียว

ทางด้าน IAAเปิดเผยว่า สมบัติที่ค้นพบเป็นสิ่งของจากขบวนเรือขนสินค้าตั้งแต่สมัยโรมันที่อับปางลง ระหว่างเดินทางตั้งแต่เมื่อ 1,700 ปีที่แล้ว โดยสมบัติเลอค่าเหล่านี้ได้ถูกนำออกแสดงแก่สาธารณะเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม ท่าเรือเซซาเรียถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 1 ในยุคสมัยของพระเจ้าเฮโรดมหาราช เพื่อใช้เป็นเมืองท่าสำคัญสำหรับการค้าขายทางทะเล แต่สุดท้ายเมืองท่านี้ถูกจมหลังจากก่อสร้างเสร็จเพียงไม่นาน ซึ่งน่าจะมาจากสาเหตุ ที่ตั้งไม่เหมาะสมตามสภาพธรณีวิทยา บ้านก็กล่าวว่ามาจากคลื่นสึนามิ

ที่มา telegraph

ข่าวที่เกี่ยวข้อง