เจอแล้วกล่องดำ อียิปต์แอร์ รอลุ้นปมดิ่งทะเล

ทีมค้นหาซากเครื่องบินจากสายการบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบิน MH804ที่ตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อเดือนก่อน พบกล่องดำของเครื่องบินลำนี้แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า วานนี้ (16 มิ.ย.) เจ้าหน้าที่สืบสวนของประเทศอียิปต์ ทีมค้นหาซากเครื่องบินโดยสาร แอร์บัส A320 เที่ยวบินที่ MH804 ของสายการบินอียิปต์แอร์ ซึ่งตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อกลางเดือนก่อน ค้นพบอุปกรณ์บันทึกเสียงในห้องนักบิน (ซีวีอาร์) หนึ่งในกล่องดำ 2 กล่องของเครื่องบินลำนี้แล้ว

คณะกรรมการสืบสวนของอียิปต์ระบุผ่านแถลงการณ์ว่า อุปกรณ์ปฏิบัติการใต้น้ำของเรือค้นหา สามารถเก็บกู้ส่วนที่เป็นหน่วยความจำของอุปกรณ์บันทึกเสียงในห้องนักบิน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่สุดของกล่องดำกล่องนี้กลับขึ้นมาได้แล้ว หลังจากนั้นหน่วยความจำจะถูกส่งไปวิเคราะห์ที่เมืองอเล็กซานเดรีย ของอียิปต์ต่อไป

ที่มา  aljazeera.com


ทีมค้นหาพบชิ้นส่วนต่างๆ จากห้องโดยสารของเครื่องบินอียิปต์แอร์เที่ยวบิน MS804ที่สูญหายและดิ่งลงทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อเดือนก่อนแล้ว

วานนี้ (15 มิ.ย.) คณะสืบสวนเหตุเครื่องบินอียิปต์แอร์ ที่ตกลงในทะเล ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อเดือนก่อนแล้ว เปิดเผยถ้อยแถลงว่า เรือลำหนึ่งของฝรั่งเศสที่เข้าร่วมปฏิบัติการค้นหาเป็นผู้ค้นพบชิ้นส่วนลำตัวของเครื่องบินเที่ยวบิน MS804กระจัดกระจายในหลายจุด

ก่อนหน้านี้ มีคำเตือนว่า กล่องดำของเที่ยวบินดังกล่าว จะหยุดส่งสัญญาณในช่วงสิ้นเดือนนี้ โดยคาดกันว่า เครื่องบินลำนี้จมอยู่ที่ระดับความลึกราว 3,000 เมตร ขณะที่กล่องบันทึกข้อมูลการบินและกล่องบันทึกเสียงสนทนาในห้องนักบินมีแบตเตอรี่เพียงพอสำหรับปล่อยสัญญาณแค่ 4 ถึง 5 สัปดาห์

เครื่องบินลำนี้ตกลงระหว่างทะยานอยู่เหนือเกาะครีตของกรีซและชายฝั่งอียิปต์ หลังจากสูญหายไปจากจอเรดาร์อย่างฉับพลัน ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด และยังคงไม่ตัดประเด็นเหตุก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม สำนักงานความปลอดภัยด้านการบินของฝรั่งเศส เปิดเผยว่า ลาปลาซ เรือของกองทัพเรือฝรั่งเศสซึ่งติดตั้งอุปกรณ์ตรวจจับเสียงใต้น้ำลึก สามารถตรวจพบสัญญาณ “ปิง” จากกล่องบันทึกการบินของเครื่องบินอียิปต์แอร์เที่ยวบินดังกล่าว เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ที่มา  bbc.com


ทีมค้นหาเครื่องบินจากสายการบินอียิปต์แอร์ ตรวจพบสัญญาณฉุกเฉินจากซากเครื่องบินซึ่งจมอยู่ใต้ท้องทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทีมค้นหาของอียิปต์ ตรวจพบสัญญาณฉุกเฉินจากซากเครื่องบินโดยสารอียิปต์แอร์ เที่ยวบิน MS804 ที่อาจช่วยระบุตำแหน่งลำตัวเครื่องบิน ซึ่งจมอยู่ใต้ท้องทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้

อย่างไรก็ตาม ดาวเทียมตรวจจับสัญญาณฉุกเฉิน ช่วยกระชับขอบเขตการค้นหาเครื่องบินให้อยู่ภายในรัศมีราวๆ 3 ไมล์ หรือ 4.8 กิโลเมตร หลังจากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการค้นหาพุ่งเป้าไปในพื้นที่อันกว้างขวางในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน


มิรเรอร์ เผยแพร่ ข้อสันนิษฐานใหม่ ระบุว่า อุกกาบาตจากนอกโลก อาจเป็นสาเหตุทำให้เครื่องบินอียิปต์แอร์เที่ยวบิน MS804 ตกทะเล

วานนี้ (25 พ.ค.) มิรเรอร์ รายงาน ข้อสันนิษฐานใหม่ เกี่ยวกับสาเหตุให้เครื่องบินโดยสาร แอร์บัส A320 ของสายการบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบิน MS 804 ‘ปารีส-ไคโร’ ประสบเหตุตกทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เมื่อวันที่ 19 พ.ค.ว่า ว่าอาจเป็นเพราะถูกอุกกาบาตขนาดใหญ่พุ่งชน

EgyptAir-taken-out-by-a-meteor

 

มีการเปิดเผยว่า หินอุกกาบาต น้ำหนักประมาณ 10,000 ตัน พุ่งชนโลก ด้วยความเร็ว 67,000 กม./ชม. เมื่อวันอังคารที่ 17 พ.ค. (ตามเวลาท้องถิ่นของอังกฤษ) พร้อมกันนี้ในระหว่างที่อุกกาบาตเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลก ได้แตกกระจายเป็นก้อนหินหลายพันก้อน ซึ่งก้อนที่ใหญ่ที่สุดได้ตกลงบริเวณประเทศอาร์เจนตินา ส่วนเศษก้อนหินอุกกาบาตซึ่งมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 5-60 ซม. ได้เคลื่อนตัวช้าลง ตกในพื้นที่ระหว่างกรีนแลนด์ และ ออสเตรเลีย ระหว่างวันพุธที่ 18 พ.ค.-วันศุกร์ 20 พ.ค.

ทว่า เศษอุกกาบาตส่วนใหญ่ตกลงในภูมิภาคตะวันออก โดยทางการรัสเซีย ถือเป็นประเทศแรกที่ได้ออกคำเตือนด่วน เกี่ยวกับการจะมีอุกกาบาตพุ่งชนโลก และเน้นย้ำความเสี่ยงของอากาศยาน และเครื่องบินต่างๆ ที่อาจโดนอุกกาบาตตกใส่โดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม เที่ยวบินมรณะอียิปต์แอร์ตกทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมาแล้วเกือบสัปดาห์ แต่สาเหตุที่เครื่องบินลำนี้ตกลงทะเล ยังไม่เป็นที่แปน่ชัด แม้ข้อสันนิษฐานเรื่องเครื่องบินโดนก่อวินาศกรรม แต่ยังไม่มีกลุ่มติดอาวุธกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ


ทฤษฎีใหม่ คาดเกิดระเบิดในห้องนักบิน บนเที่ยวบินมรณะ MS804 

เกิดข้อสันนิษฐานใหม่ เกี่ยวกับความลี้ลับทางการบิน เมื่อเที่ยวบิน “เอ็มเอส 804” จากสายการบินอียิปต์ แอร์ หายไปจากจอเรดาร์ กระทั่งมีการออกมาเปิดเผยว่าเครื่องบินลำดังกล่าว ได้ตกลงในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ล่าสุดนักวิชาการการบินวิเคราะห์ว่า อาจเกิดจากระเบิดภายในห้องนักบิน วิเคราะห์จากความเสียหายส่วนหน้าเครื่องบินฝั่งขวา ที่เสียหายหนัก และมีกระจกแตก

พร้อมกันนี้ระบบยังตรวจจับกลุ่มควัน ซึ่งไม่ได้เกิดจากไฟไหม้บนเครื่อง ตลอดจนซากชิ้นส่วนที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบนั้น นอกจากนี้หลักฐานชี้ว่า นักบินยังไม่ได้ประกาศแจ้งผู้โดยสาร เพราะเสื้อชูชีพยังไม่ใช้งาน ประเด็นการก่อการร้ายจึงมีน้ำหนักมากขึ้น


พบข้อความอัตโนมัติ จากเที่ยวบินมรณะ MS804 จากสายการบินอียิปต์แอร์ พบ “ควัน” ในห้องน้ำใกล้ห้องนักบิน ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงว่า อาจเกิดเพลิงไหม้ก่อนโหม่งโลก

สำนักข่าวต่างประเทศ เปิดเผยข้อความอัตโนมัติ” ที่ส่งจากระบบคอมพิวเตอร์แอร์บัส A320 จากเครื่องบิน MS804 สายการบินอียิปต์แอร์ ที่ส่งมายังสถานีภาคพื้นดิน ตรวจสอบพบ “ควัน” ในห้องน้ำใกล้ห้องนักบิน โดยข้อมูลดังกล่าว ถูกส่งผ่านระบบอัตโนมัติเป็นช่วงเดียวกับที่ MS804 หายไปจากจอเรดาร์ ซึ่งเป็นไปได้สูงว่านกเหล็กลำนี้อาจมีปัญหาเกี่ยวกับระบบการควบคุมจนเกิดเหตุสลดใจขึ้น

_89759887_a7f79ebf-dd71-4cc6-a632-2b1f9d2e1df6

ยังยังมีหลักฐานบางประการที่บ่งชี้ว่า MS804 มีอุณหภูมิสูงขึ้น พร้อมกันนี้ผู้เชี่ยวชาญได้ตั้งสมมุติฐานว่า ต้นเพลิงน่าจะเกิดขึ้นที่ห้องควบคุมระบบไฟและระบบคอมพิวเตอร์ใต้ห้องนักบิน ขณะที่ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนใด ๆ ในข้อสันนิษฐาน จนกว่าจะถอดข้อมูลใน”กล่องบันทึกเสียงห้องนักบิน” และ”กล่องบันทึกข้อมูลการบิน”

การค้นหา MS804 เข้าสู่วันที่ 3 โดยวานนี้ทีมค้นหาพบชิ้นส่วนลำตัวเครื่องบิน รวมถึงชิ้นส่วนมนุษย์ และสัมภาระบางส่วนแล้ว

606x340_333333

1874

ที่มา  euronews


ทางการอียิปต์ ยังจะไม่ฟันธงสาเหตุ ที่ทำให้เครื่องบินสายการบินอียิปต์แอร์ เที่ยวบิน MS804 ตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

700542-01
สำนักข่าว เอพี รายงานว่า คณะเจ้าหน้าที่สืบสวนของอียิปต์ กำลังรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบว่า เครื่องบินของสายการบินอียิปต์ ของเที่ยวบิน MS804 พร้อมด้วยผู้โดยสารและลูกเรือ 66 คน ตก เพราะฝีมือของกลุ่มก่อการร้าย หรือเป็นเพราะความบกพร่องทางเทคนิค หลังจากมีข้อมูลล่าสุด ระบุว่า ก่อนเครื่องบินจะหายไปจากจอเรดาร์เพียงไม่กี่นาทีมีกลุ่มควันเกิดขึ้นภายในห้องโดยสาร แต่ยังไม่ทราบชัดเจนว่าอะไรเป็นสาเหตุให้เกิดควันหรือไฟไหม้ จึงต้องสืบหาข้อมูลอย่างละเอียด ทั้งจากระบบวิเคราะห์การซ่อมบำรุงเครื่องบิน การสื่อสารระหว่างเครื่องบินกับหอบังคับการภาคพื้นดิน

ด้านกองทัพอียิปต์ยังคงเดินหน้าค้นหาซากเครื่องบินต่อไป โดยเฉพาะกล่องดำ กุญแจสำคัญที่จะบอกความจริงได้ว่า อะไรคือต้นเหตุทำให้เที่ยวบิน MS804 ต้องตกในครั้งนี้

ภาพและข้อมูลจาก INN

—————————————

คืบหน้า เที่ยวบิน MS804 อียิปต์ แอร์ เจ้าหน้าที่กรีซเผย ว่าเศษซากที่พบในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ไม่ได้มาจากเที่ยวบินดังกล่าว แม้หลายฝ่ายฟันธงเครื่องตกแล้ว และคณะสืบสวนคาดจะถูกก่อการร้ายทำให้ตกด้วยระเบิด

700090-01
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า การหายไปของ เที่ยวบิน MS804 สายการบิน อียิปต์แอร์ พร้อมกับผู้โดยสาร 56 คน และลูกเรืออีก 10 คน เหนือทะเลเมดิเตอร์เรเนียนทางตอนเหนือ เมื่อเวลา 02.45 น. เช้าตรู่วันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น หลังเดินทางจากกรุงปารีส ฝรั่งเศส และใกล้จะถึงปลายทางสนามบินกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ช่วงแรกมีรายงานว่า ทางการกรีซ เผยว่า ได้พบวัตถุขนาดใหญ่ 2 ชิ้น และเสื้อชูชีพ 2 ชิ้น ลอยอยู่ในทะเล ประมาณ 370 กม. ทางใต้เกาะครีตของกรีซ และคาดว่าเป็นของเที่ยวบินลำดังกล่าว

อย่างไรก็ตามในเวลาต่อมา นาย อทานาซิออส บินิส ประธานองค์การความปลอดภัยด้านการบินของกรีซบอกกับเอเอฟพีว่า เศษซากที่พบในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนใกล้บริเวณที่เชื่อว่าเป็นจุดตกของเครื่องบินโดยสารอียิปต์แอร์ ไม่ได้มาจากเครื่องบินลำดังกล่าโดย นายเชริฟ ฟาธี รัฐมนตรีการบินของอียิปต์ บอกว่ายังเร็วเกินไปที่จะสรุปถึงสาเหตุการสูญหายของเครื่องบินแต่ชี้ว่ามีความเป็นไปได้ที่การโจมตีก่อการร้ายจะทำให้เครื่องบินตก มากกว่าเหตุขัดข้องทางเทคนิคนายอเล็กซานเดอร์ บอร์ตนิคอฟ ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคง เอฟเอสบี ของรัสเซีย กล่าว ว่า สาเหตุการณ์ตกมีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเกิดจากการก่อการร้ายขณะที่เจ้าหน้าที่สหรัฐ ก็ออกมาบอกว่า เครื่องบินลำดังกล่าวได้เกิดขึ้นบนเครื่องก่อนที่เครื่องจโหม่งโลก และเชื่อว่าเป็นการก่อการร้าย ด้าน ประธานาธิบดี ฟรองซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส ออกมายืนยันว่า เครื่องบินหายไปจากจอเรดาร์ได้ ตกลงทะเล และยังไม่ปฏิเสธสมมติฐานใดๆ เกี่ยวกับสาเหตุของการตกคราวนี้ ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุหรือ ก่อการร้ายขณะที่เจ้าหน้าที่ของทั้งปารีสและไคโรได้เปิดการสืบสวนแล้ว

ที่มา INN


 

ผู้อยู่อาศัยบนเกาะกรีซ อ้างว่า พบลูกไฟบนท้องฟ้า ขณะที่ช่วง MS804 หายไปจากจอร์เรดาห์ ขณะที่มีความเป็นไปได้สูงว่า เหตุดังกล่าวเกิดจากการก่อการร้าย แต่ไร้ความเคลื่อนไหวในการกล่าวอ้างความรับผิดชอบจากกลุ่มติดอาวุธใด…

cats


ด่วน เครื่องบิน ‘อียิปต์แอร์’ สูญหายจากจอร์เรดาห์ เจ้าหน้าที่คาดการณ์ น่าจะตกลงในทะเล เมดิเตอร์เรเนียน

A picture taken on September 30, 2015 shows an Egypt Air plane on the tarmac of Cairo international Airport. AFP PHOTO / KHALED DESOUKI (Photo credit should read KHALED DESOUKI/AFP/Getty Images)
อียิปต์แอร์

วันนี้ (19 พ.ค.) สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานข่าว กรณีเครื่องบินจากสายการบิน อียิปต์แอร์ สูญหายไปจากจอเรดาร์ ขณะมั่งหน้าจากกรุงปารีสเมืองหลวงของประเทศฝรั่งเศสไปยังกรุงไคโร ประเทศอียิปต์


10.36 น.มีการเปิดเผยข้อมูลของเที่ยวบินดังกล่าว คือเที่ยวบิน MS804 มีผู้โดยสารอยู่บนเที่ยวบิน 59 ราย และลูกเรืออีก 10 ราย สูญหายไประหว่างทะยานอยู่ทางภาคตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ขณะบินที่ระดับความสูง 37,000 ฟุต


10.44 น.ทางการอียิปต์ได้ส่งทีมค้นหาและกู้ภัยต้องติดตามร่องรอย MS804 แล้ว


13.00 น.เจ้าหน้าที่อียิปต์ยืนยันว่า เครื่องบินจากเที่ยวบิน MS804 น่าจะตกในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน พร้อมทั้งเปิดเผย”สัญชาติ”ผู้โดยสารบน เที่ยวบินดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นชาวอียิปต์-ฝรั่งเศส ไม่มีอเมริกัน


14.42 น.สายการบิน ‘อียิปต์แอร์’ เผยจุดที่สัญญาณเที่ยวบิน MS804 สูญหายไป ซึ่งตั้งอยู่ห่างชายฝั่ง 280 กม. ขณะนี้ญาติของผู้โดยสารและลูกเรือ อยู่ด้วยความอกสั่นขวัญแขวน เนื่องจากในประวัติศาสตร์ เครื่องบินที่สูญหายไปโดยปราศจากการขอความช่วยเหลือ หรือแจ้งเตือนล่วงหน้า มักถูกยิงตก


16.16 น. ปฏิบัติการค้นหา เครื่องบินจากสายการบินอียิปต์แอร์ ยังคงดำเนินต่อไป มีรายงานด้วยว่า เรือสินค้า 8 ลำ ได้ร่วมปฏิบัติการค้นหาMS804  ในทะเลเมอดิเตอเรเนียน


16.26 น. ล่าสุดแหล่งข่าวด้านการบินในกรีซให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า “เครื่องบินลำนี้ประสบอุบัติเหตุตกเมื่อเวลา 00.29 GMT หลังจากเข้าสู่น่านฟ้าอียิปต์แล้ว โดยจุดตกอยู่ห่างจากเกาะคาร์ปาโธสประมาณ 130 ไมล์ทะเล” ขณะนี้ ยังไม่มีรายงานการค้นพบชิ้นส่วนของเครื่องบินแอร์บัสลำนี้ แต่ทางการอียิปต์และกรีซต่างส่งเครื่องบินและเรือออกไปร่วมปฏิบัติการค้นหาและช่วยชีวิตผู้โดยสารแล้ว


08.00 น.ผู้อยู่อาศัยบนเกาะกรีซ อ้างว่า พบลูกไฟบนท้องฟ้า ขณะที่ช่วง MS804 หายไปจากจอร์เรดาห์ ขณะที่มีความเป็นไปได้สูงว่า เหตุดังกล่าวเกิดจากการก่อการร้าย แต่ไร้ความเคลื่อนไหวในการกล่าวอ้างความรับผิดชอบจากกลุ่มติดอาวุธใด…

 

ที่มา bbc

ข่าวที่เกี่ยวข้อง