แชร์ว่อน ภาพโอบามา นั่งชิวกินอาหารญวน ซดเบียร์ฮานอยที่เวียดนาม

แชร์ว่อน ภาพโอบามา นั่งชิวกินอาหารข้างทาง นั่งดื่มเบียร์ฮานอย ที่เวียดนาม

13267757_1148590505204140_1901385232209677575_n

วานนี้ (23 พ.ค.) สำนักข่าวต่างประทศ รายงานข่าวกรณีที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ เดินทางเยือนเวียดนามอย่างเป็นทางการโดยมีประธานาธิบดีเจิ่น ดั่ย กวาง ประมุขแห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามให้การต้อนรับ เพื่อสานสัมพันธไมตรีให้แน่นแฟ้นมากขึ้น พร้อมทั้งยังมีเป้าหมาย เพื่อหารือเกี่ยวกับการยกเลิกข้อห้ามไม่ให้สหรัฐฯ ขายอาวุธให้แก่เวียดนาม

แต่ประเด็นทางการเมือง ดูจะไม่ได้รับความสนใจมากเท่ากับภาพในมุมสบาย ๆ ของผู้นำพญาอินทรีย์รายนี้ หลังจากมีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นจำนวนมาก แชร์รูปภาพของ Anthony Bourdain เชฟชาวอเมริกัน และนักเดินทางเที่ยว ชิม ในรายการ No Reservations ขณะที่ร่วมโต๊ะจิบเบียร์กับนายโอบามา ขณะเยีอนเวียดนามครั้งนี้ ในร้านอาหารที่แสนจะธรรมดา พร้อมบรรยายภาพว่า Low plastic stool, cheap but delicious noodles, cold Hanoi beer. (นั่งบนเก้าอี้พลาสติก กินก๋วยเตี๋ยวอร่อยราคาถูก ซดเบียร์ฮานอย ) ทำให้เป็นประเด็นพูดถึงอย่างมาก เพราะภาพดังกล่าว คงจะเห็นได้ไม่บ่อยนัก

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีโอบามาจะพบหารือกับชาวเวียดนามที่ต่อต้านรัฐบาล รวมทั้งพร้อมทั้งพยายามแก้ปัญหา และอุปสรรคของการบรรลุข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (TPP) นำโดยสหรัฐฯ และญี่ปุ่น เพื่อสร้างเขตการค้าเสรีใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งนี้เวียดนามเข้าไปเป็นหนึ่งใน 12 ประเทศที่เป็นสมาชิกของ TPP แล้ว

 

ที่มา Anthony Bourdain

ข่าวที่เกี่ยวข้อง