ย้อนรอยประวัติ ‘ช้างฮานาโกะ’ ทูตไทยในญี่ปุ่น

ย้อนรอยประวัติ ‘ช้างฮานาโกะ’ ทูตไทยในญี่ปุ่น ก่อนล้มด้วยวัย 69 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน เมืองหลวงโตเกียวประกาศ ช้างชื่อ “ฮานาโกะ” ที่ถูกเลี้ยงไว้ที่สวนสัตว์อิโนคชิระ (Inokashira Park Zoo) ย่านมุซาชิโนะ ล้มแล้ววันนี้ (26 พ.ค. 59) ด้วยวัย 69 ปี ซึ่งถือได้ว่าเป็นช้างที่มีอายุมากที่สุดในประเทศ

สำหรับ ‘ช้างฮานาโกะ’ นั้นถูกส่งไปเป็น ‘ทูตไทยที่ญี่ปุ่น’ ในปี พ.ศ.2492 ตั้งแต่อายุ 2 ปี เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับชาวญี่ปุ่น หลังผ่านช่วงสงครามที่พ่ายแพ้ ซึ่งถือเป็นช่วงที่ย่ำแย่ที่สุดของชาวญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ โดยหากถามถึงความโด่งดังของ ‘ช้างฮานาโกะ’ ก็คงเหมือนกับเวลาใคร ๆ พูดถึง ‘หลินปิง’ หมีแพนด้าซุปเปอร์สตาร์ขวัญใจชาวไทยเลยทีเดียว

TOKYO, JAPAN - JANUARY 20: (CHINA OUT, SOUTH KOREA OUT) Asian Elephant Hanako eats a birthday cake during her 66th birthday party held at Inokashira Park Zoo on January 20, 2013 in Tokyo, Japan. Hanako was born in Thailand in 1947, came to Japan in 1949 as the first elephant taken to Japan after WWII, becomes the oldest living elephant in Japan. (Photo by The Asahi Shimbun via Getty Images)
ช้างฮานาโกะ

ทั้งนี้เริ่มแรกนั้น ‘ช้างฮานาโกะ’ ถูกเลี้ยงอยู่ที่ สวนอุเอโนะ แต่เมื่อปี พ.ศ.2497 ได้ถูกย้ายมาเลี้ยงไว้ที่ สวนอิโนคาชิระ แห่งนี้จนถึงบั้นปลายชีวิต

อย่างไรก็ตาม ‘ช้างฮานาโกะ’ ยังได้รับการขนานนามจากชาวญี่ปุ่นว่า เป็นทูตไมตรีที่เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับญี่ปุ่นมายาวนานและทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมไม่แพ้ทูตแต่ละคนที่รัฐบาลไทยส่งไปทำหน้าที่ที่ญี่ปุ่นในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมาเลย และยังได้รับความรักและการดูแลเป็นอย่างดีจากชาวญี่ปุ่นอีกด้วย

และถึงแม้ว่า ‘ช้างฮานาโกะ’ จะล้มแล้ว แต่คนญี่ปุ่นก็ยังรักและและผูกพันกับ ฮานาโกะ เป็นอย่างมาก เพราะ ฮานาโกะอยู่กับพวกเขามาตั้งแต่ช่วงที่แพ้สงคราม จนกระทั่งสามารถกลับมาเป็นมหาอำนาจได้อีกครั้ง

 

ที่มา  nydailynews.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง