ปธน.อินโดฯ ประกาศ กม.คดีข่มขืนเด็ก ต้องประหาร!!

ประธานาธิบดีอินโดนีเซียประกาศใช้กฎหมายเพิ่มโทษคดีข่มขืนเด็ก โทษสูงสุดต้องประหารชีวิต และการทำหมันด้วยสารเคมี

วันที่ 26 พ.ค. เอเอฟพีรายงานว่า นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย รับรองกฎหมายใหม่ที่ตราเป็นพระราชกำหนดเพิ่มโทษอาชญากรที่ก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศเด็ก ที่รวมไปถึงโทษสูงสุดคือการประหารชีวิตและการทำหมันด้วยสารเคมี ขณะที่ผู้ลงมือข่มขืนที่ถูกพิพากษาว่ามีความผิดจะถูกบังคับให้ใส่อุปกรณ์ติดตามตัวตลอดเวลาเมื่อถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำ ทั้งนี้การประกาศกฎหมายดังล่าวเป็นพระราชกำหนดซึ่งมีผลบังคับใช้ทันที แม้ว่ารัฐสภาอาจระงับกฏหมายนี้ได้ในภายหลัง

indo1

อย่างไรก็ตามความเคลื่อนไหวของนายวิโดโดมีขึ้นหลัง หลังเกิดเหตุกลุ่มคนร้ายรุมโทรมและฆาตกรรมนักเรียนหญิงอายุ 14 ปี ที่เกาะสุมาตรา เมื่อเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่จับคนร้ายเป็นวัยรุ่น 7 คน อายุระหว่าง 16-17 ปี เหตุการณ์นี้ทำให้เกิดการถกเถียงเกี่ยวกับความรุนแรงทางเพศในสังคมอินโดนีเซียอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ ที่ผ่านมา โทษของคดีข่มขืนในประเทศอินโดนีเซียคือจำคุก 14 ปี

สำหรับการทำหมันด้วยสารเคมี นอกจากประเทศอินโดนีเซียที่เพิ่งมีการประกาศเป็นกฎหมายแล้ว ยังมีประเทศโปแลนด์และบางรัฐในสหรัฐอเมริกาที่ใช้วิธีการลงโทษเช่นนี้ ส่วนประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศแรกในเอเชียที่ใชเการลงโทษด้วยการทำหมันในปี 2544

ขอบคุณ ข่าวสด

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง