ผวา! สหรัฐฯ พบ ‘เชื้อแบคทีเรีย’ ดื้อยาทุกชนิดในโลก

ผวา! สหรัฐฯ พบ ‘เชื้อแบคทีเรีย’ ดื้อยาปฏิชีวนะทุกชนิดในโลก หวั่นเข้าสู่ยุคสู้โรคภัยไม่ได้

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานว่า วงการสาธารณสุขสหรัฐต้องตื่นตัวขึ้นอีกครั้ง หลังพบหญิงรายหนึ่ง ติดเชื้อแบคทีเรียที่ดื้อยาปฏิชีวนะทุกชนิด หรือ ซุเปอร์บั๊ก สร้างความห่วงกังวลถึงช่วงเวลาที่ยาปฏิชีวนะจะเริ่มใช้ไม่ได้ผลมากขึ้นเรื่อยๆ และเสี่ยงที่โลกจะเข้าสู่ยุคหลังยาปฏิชีวนะ (Post-antibiotic era)

โดยรายงาน ระบุว่า ผู้ป่วยเป็นหญิงจากรัฐเพนซิลเวเนีย วัย 49 ปี ที่มีอาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ตรวจพบเชื่อ อีโคไล ที่ดื้อยาปฏิชีวนะทุกชนิดที่รวมไปถึงยา “โคลิสติน” ยาปฏิชีวนะที่เป็นทางเลือกสุดท้ายสำหรับฆ่าเชื้อแบคทีเรียในมนุษย์

โทมัส ฟรีเดน ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐอเมริกา(ซีดีซี) เผยว่า ยาโคลิสติน เป็นยาปฏิชีวนะชนิดเดียวที่จะใช้กับสิ่งที่เรียกว่าแบคทีเรียที่เป็นฝันร้าย หรือแบคทีเรียซึ่งรู้จักกันในนามซีอาร์อี เวลานี้ยิ่งเราตรวจสอบ จะพบเชื้อประเภทนี้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และกำลังเสี่ยงที่จะเข้าสู่โลกยุคหลังยาปฏิชีวนะ หรือ ยุค(Post-antibiotic era)หมายถึงการติดเชื้อแบคทีเรียเพียงเล็กน้อย แต่อาจทำให้คนเสียชีวิตได้ โดยโทมัส เรียกร้องให้มีการทำการวิจัยเพิ่มมากขึ้น เพื่อพัฒนายาปฏิชีวนะชนิดใหม่ๆ และควบคุมการใช้ยาที่มีอยู่ในปัจจุบันให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้มีการค้นพบแบคทีเรียดื้อยาที่รู้จักกันในนาม เอ็มซีอาร์-7 ค้นพบในประเทศจีนและในประเทศแถบภูมิภาคยุโรป

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง