สหรัฐฯ เล็งสอบผู้ปกครองเด็ก ปมยิงกอริลลาดับ เพื่อช่วยชีวิตเด็ก

สหรัฐฯ เล็งสอบผู้ปกครองเด็ก ปมยิงกอริลลาดับ เพื่อช่วยชีวิตเด็ก ด้านชาวเน็ตยังโจมตีผู้ปกครองเด็กมองว่าเป็นคนผิด

วันนี้(1 มิ.ย.) สำนักข่าวบีบีไทย รายงานความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า นายโจเซฟ ดีเทอส์ อัยการในรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา แถลงข่าวเมื่อวันที่ 31 พ.ค.ว่า ตำรวจกำลังสอบสวนคดีอาญากรณีเด็กชายผู้เข้าชมสวนสัตว์เมืองซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ พลัดตกลงไปในที่อยู่อาศัยของ “ฮารัมเบ” กอริลลาเพศผู้พันธุ์หายาก ทำให้เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์ต้องยิงปลิดชีพ เพื่อช่วยเหลือเด็ก

ตำรวจเมืองซินซินเนติ ระบุว่า เด็กชายคนดังกล่าวมีอายุเพียง 3 ปีเท่านั้น และเจ้าหน้าที่จะสอบสวนข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพฤติกรรมของผู้ปกครองที่นำไปสู่เหตุการณ์ดังกล่าว แต่จะไม่สอบสวนข้อมูลเพิ่มในส่วนของมาตรฐานการรักษาความปลอดภัย และการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ ซึ่งตัดสินใจยิงปลิดชีพฮารัมเบ หากใช้ยาสลบยิงต้องใช้เวลานานกว่ายาจะออกฤทธิ์ และอาจทำให้เด็กได้รับอันตราย

ทั้งนี้ นายไมเคิล บัดคี แกนนำกลุ่มพิทักษ์สิทธิสัตว์ Stop Animal Exploitation Now เผยว่า จะยื่นเรื่องร้องเรียนต่อกระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ กรณีสวนสัตว์เมืองซินซินเนติจัดแสดงสัตว์หายากในพื้นที่เปิด โดยระบุว่ารั้วกั้นระหว่างส่วนจัดแสดงกับที่อยู่อาศัยของกอริลลาฮารัมเบถูกใช้งานมานานถึง 30 ปี และก่อนหน้านี้ในเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา สวนสัตว์เมืองซินซินเนติเคยถูกวิพากษ์วิจารณ์มาแล้ว ที่ปล่อยให้หมีขั้วโลก 2 ตัวออกจากเขตที่อยู่อาศัยมายังพื้นที่จัดแสดงแบบเปิด ซึ่งผู้ชมสามารถเข้าถึงได้

ขณะเดียวกัน  ชาวเน็ตในสหรัฐฯ หลายรายติดป้ายข้อความไว้อาลัยกอริลลาฮารัมเบ และโจมตี น.ส.มิเชลล์ เกร็กก์ มารดาของเด็กว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นความผิดของพ่อแม่ ไม่ใช่ความผิดของสวนสัตว์ นอกจากนี้ ยังมีการสร้างเฟซบุ๊กเพจ Justice for Harumbe เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ฮารัมเบ ขณะนี้มีผู้ลงชื่อสนับสนุนโครงการรณรงค์ออนไลน์ดังกล่าวกว่า 300,000 คน โดยเรียกร้องให้ น.ส.เกร็กก์ เป็นผู้รับผิดชอบที่ทำให้กอริลลาตาย

โดยก่อนหน้านี้ น.ส.เกร็กก์ เคยโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ขอบคุณผู้แสดงความห่วงใย ลูกชายตนมีแผลและรอยฟกช้ำบ้าง แต่ยังเดินได้ปกติ ไม่มีกระดูกหักหรือบาดเจ็บภายใน รวมถึงได้มีการตอบโต้ผู้วิพากษ์วิจารณ์ว่า คนในสังคมมักตัดสินง่ายๆ ว่าผู้ปกครองไม่ยอมดูแลลูก แต่ถ้าเป็นคนที่รู้จักกันจะทราบดีว่าตนเข้มงวดกับการดูแลลูกๆ มากเพียงใด อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ แต่ต่อมาไม่นาน เฟซบุ๊กก็ถูกลบทิ้งไป

 

ที่มา บีบีซีไทย – BBC Thai

MThai News


ชาวเน็ตประท้วง แห่ประณาม สวนสัตว์ยิงกอริลลาดับ ช่วยชีวิตเด็กพลัดตกลงไปในกรง

จากกรณีที่เด็กชายวัย 4 ขวบ ตกลงไปในกรงกอริลลา สวนสัตว์ซินซินนาตี ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปลิดชีพเจ้ากอริลลา เพื่อช่วยชีวิตเด็กน้อยรายดังกล่าวให้ปลอดภัย จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณฺ์อย่างหนัก ตามข่าวที่เคยนำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด สำนักข่าว BBC รายงานว่า ประเด็นดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ระดับโลก โดยเฉพาะในอเมริกัน ประชาชนแห่ประณามสวนสัตว์ ที่ตัดสินใจยิงกอริลลาตาย พร้อมล่ารายชื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับเจ้าฮารัมบีกอริลลาตัวดังกล่าว หวังเอาผิดพ่อแม่ของเด็กชายที่ละเลยลูกจนลูกพลัดตกลงไปในกรงทำให้กอริลลาต้องมาตายอย่างไม่จำเป็น

นอกจากนี้ สวนสัตว์ซินซินนาตี ยังถูกผู้คนส่วนหนึ่งโจมตีอย่างหนักว่าทำเกินกว่าเหตุ บางคนถึงกับแบนสวนสัตว์ ขอไม่สนับสนุน และไม่พาเด็ก ๆ ไปเข้าชมอีก แม้ว่าเธน เมย์นาร์ด ผู้จัดการสวนสัตว์จะชี้แจงแล้วว่า เหตุผลที่ไม่ใช้ยาสลบยิงเจ้าฮารัมบี เพราะยาสลบนั้นต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการออกฤทธิ์ ทำให้ฮารัมบีมีเวลาทำร้ายเด็กได้ต่อ จึงต้องจำใจยิงมันตายเพื่อยุติการทำร้ายลงทันที

ทั้งนี้ ยังมีผู้คนอีกจำนวนหนึ่ง พุ่งเป้าไปที่ครอบครัวของเด็กว่าละเลยลูกจนทำให้พลัดตกลงในไปกรงกอริลลา จนเกิดเหตุการณ์สลด ต้องยิงกอริลลา เพื่อรักษาชีวิตเด็กชายเอาไว้ รวมถึงได้มีการตั้งแคมเปญ Justice for Harambe (ขอความเป็นธรรมให้ฮารัมบี) บนเว็บไซต์ Change.org เพื่อเอาผิดพ่อแม่ของเด็กชาย ข้อหาละเลยและไม่ใส่ใจดูแลลูกเท่าที่ควร ประชาชนบางรายก็ได้เดินทางไปยังสวนสัตว์ซินซินนาตีพร้อมชูป้ายประท้วง ทั้งขอความเป็นธรรมให้กอริลลา และบอยคอตต์สวนสัตว์อีกด้วย

สำหรับอาการของเด็กชาย ล่าสุด มีรายงานว่าได้รับอนุญาตให้กลับบ้านในวันนั้นเลย เพราะไม่ได้รับบาดเจ็บมาก ทางสวนสัตว์ซินซินนาตีก็เปิดให้บริการตามปกติในวันที่ 29 พฤษภาคมที่ผ่านมา ยกเว้นในโซนของ “โลกกอริลลา” ซึ่งยังมีกอริลลาจัดแสดงอยู่ 9 ตัว แต่ยังคงปิดให้บริการ


เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ซินซินนาตี รัฐโอไฮโอของสหรัฐฯ จำใจยิงกอริลลาตายหลังหนูน้อยพลัดตกลงไปในกรง 

วันนี้(29 พ.ค.) เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า เด็กชายวัย 4 ขวบ ได้เข้าไปเที่ยวในสวนสัตว์ซินซินนาตี เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา เกิดซุกซนคาดว่าปีนราวกั้นกรงกอริลลา จนพลัดตกลงไปบริเวณคูน้ำด้านในกรงของกอริลลา จากนั้นเจ้ากอริลลา วัย 17 ปี ก็เข้ามาคว้าตัวเด็กชายเอาไว้ ท่ามกลางผู้คนที่เฝ้าดูอย่างระทึก โดยทีแรกเจ้ากอริลลาดูเหมือนจะไม่ได้ทำร้ายเด็ก มันเข้ามาเล่นกับเด็กหลายนาที โดยไม่มีท่าทีรุนแรงใด ๆ

ต่อมา กอริลลาได้ลากตัวเด็กไปตามน้ำและโยนร่างเด็ก ทำให้เจ้าหน้าที่จำใจต้องยิงมันตายในที่สุด ทั้งนี้ ภายในกรงแสดงกอริลลานี้ มีกอริลลาทั้งหมด 3 ตัว แต่อีก 2 ตัวซึ่งเป็นเพศเมีย ได้ถูกเรียกออกจากกรงไปทันทีหลังจากเด็กตกลงไปแล้ว จากนั้นเด็กชายได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเด็กซินซินนาตีอย่างเร่ด่วน ด้วยอาการบาดเจ็บสาหัส

ด้านนายเธน เมย์นาร์ด ผู้จัดการสวนสัตว์ แจงว่า ทางทีมรับมือสัตว์อันตรายของสวนสัตว์ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า เด็กชายตกอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงตาย ก็เลยตัดสินใจยิงกอริลลาตาย เพื่อรักษาชีวิตเด็กน้อยเอาไว้ ส่วนประเด็นที่หลายคนสงสัยว่าทำไมไม่เลือกใช้วิธียิงยาสลบนั้น การยิงยาสลบไม่ได้ทำให้กอริลลาสลบได้ในทันที มันยังมีเวลาทำร้ายเด็กต่อได้อีกครู่ ซึ่งจะทำให้เด็กตกอยู่ในอันตรายมากขึ้น

ทั้งนี้ เหตุการณ์ยิงสัตว์ในสวนสัตว์ดังกล่าว เป็นข่าวชวนสลดครั้งที่ 2 ในรอบ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ สวนสัตว์ในชิลีก็จำใจฆ่าสิงโต 2 ตัวตายคากรงของมันเองอย่างน่าเศร้า หลังจากที่ชายคนหนึ่งโดดเข้าไปในคอกเอง เพื่อฆ่าตัวตาย กรณีดังกล่าวกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

 

 

ที่มา Amber Soler

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง