นักวิทย์ฯ จ่อผลิต ‘ฟาร์มอวัยวะมนุษย์’ ในร่างกายหมู

นักวิทยาศาสตร์ในสหรัฐอเมริกา พยายามสร้างกระบวนการผลิตอวัยวะมนุษย์ภายในตัวสุกร

สำนักข่าว ‘บีบีซี’ รายงานแผนวิวัฒนาการทางการแพทย์ ในการกระบวนการปลูกตัวอ่อนมนุษย์ภายในร่างกายสุกร ซึ่งกระบวนการดังกล่าว มีชื่อว่า ไคมีร่า (chimeras) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัย เพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนอวัยวะที่เกิดขึ้นทั่วโลก

IFFELDORF, GERMANY - JUNE 02: A pig of Gut Aiderbichl during the 'HelpingVets' Award For Animal Welfare Projects At Gut Aiderbichl on June 2, 2016 in Iffeldorf, Germany. (Photo by Isa Foltin/Getty Images for Heel Vet)

 

เดวิส ทีมงานจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า ร่างกายที่ถูกสร้างขึ้นจะมีลักษณะเหมือนสุกรทุกประการ แต่จะมีอวัยวะชิ้นหนึ่ง ที่ประกอบมาจากเซลล์ของมนุษย์ โดยตัวอ่อนนี้จะถูกฝังไว้ในร่างกายของแม่สุกรเป็นเวลา 28 วัน ก่อนการเข้าสู่กระบวนการวิเคราะห์

ปาโบลรอสส์นักชีววิทยาการเจริญพันธุ์ที่เป็นผู้นำการวิจัย กล่าวว่า การทำงานของหน่วย เป็นที่ถกเถียง เรื่อวความกังวลที่เซลล์ของมนุษย์ อาจย้ายเข้าไปในสมองหมู และอาจทำให้หมูมีความเปลี่ยนแปลงที่มีความคล้ายคลึงกับมนุษย์มากขึ้น จึงต้องดำเนินการวิจัยด้วยความระมัดระวัง

ก่อนหน้านี้ ได้มีการฉีดเซลล์ต้นกำเนิดของมนุษย์เข้าไปในร่างกายหมู แต่ไม่ได้สร้างช่องทางพันธุกรรม ศาสตราจารย์รอสส์กล่าวว่าพบว่าเซลล์ของมนุษย์ในหลายส่วนของทารกในครรภ์การพัฒนาของมันโดยการลบยีนสำคัญที่เกี่ยวข้องในการสร้างของตับอ่อนหมูพวกเขาหวังว่าเซลล์ของมนุษย์จะมีความสำเร็จในการสร้างตับอ่อนที่เหมือนมนุษย์มากขึ้น แต่ที่ผ่านมา ไม่ได้รับอนุญาตในการทดลองกับมนุษย์โดยตรง

อย่างไรก็ตาม มีการเรียกร้อง รณรงค์ให้ยุติการทำฟาร์มอวัยวะมนุษย์ ด้วยเหตุผลทางด้านจริยธรรม เพราะการทดลองดังกล่าว อาจต้องทำการทารุณกรรมสัตว์

ที่มา  bbc.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง