เจ้าพ่อเฟซบุ๊กยังไม่รอด ! มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ถูกแฮกทวิตเตอร์

หลายช่องทางบนโลกออนไลน์ของมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก ถูกแฮกในช่วงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

BERLIN, GERMANY - FEBRUARY 25: (Editor's note: This photo was processed using digital filters) Mark Zuckerberg arrives for the presentation of the first Axel Springer Award on February 25, 2016 in Berlin, Germany. (Photo by Adam Berry/Getty Images)
มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก

วานนี้ (5 มิ.ย.) เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ต่างประเทศ รายงานว่าแอ็กเคานต์ทวิตเตอร์ (Twitter) อินสตาแกรม (Instagram) และพินเทอร์เรสต์ (Pinterest) ของมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก (Mark Zuckerberg) เจ้าพ่อเฟซบุ๊ก (Facebook) ถูกแฮกในช่วงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีความเป็นไปได้ว่า แฮกเกอร์ได้พาสเวิร์ดของเขามาจาก LinkedIn

ก่อนหน้านี้ มีแฮกเกอร์ได้ออกมาประกาศว่า สามารถเจาะเข้าแอ็กเคานต์ของ มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ซีอีโอเฟซบุ๊กบนทวิตเตอร์ได้เป็นผลสำเร็จ โดยกลุ่มแฮกเกอร์ OurMine ได้อ้างด้วยว่า ผลงานชิ้นนี้เป็นฝีมือของทางกลุ่มเอง พร้อมกับขอบคุณ LinkedIn สำหรับข้อมูลในการเจาะระบบ จึงมีการโยงเข้ากับกรณียูสเซอร์เนม และพาสเวิร์ดของ LinkedIn ที่ถูกเจาะไปตั้งแต่ปี ค.ศ.2012 กว่า 100 ล้านแอ็กเคานต์ และเพิ่งมาเป็นประเด็นเมื่อไม่นานมานี้ว่ามีความเชื่อมโยงกัน

ทว่า มาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก ได้ยุติการใช้งานทวิตเตอร์ไปตั้งแต่ปี 2555 แต่การโพสต์ของแฮกเกอร์ด้วยทวิตเตอร์ของมาร์ค ซักเคอร์เบิร์ก เป็นการทำลายภาพลักษณ์ของเจ้าพ่อออนไลน์อย่างมาร์คได้พอสมควร

อย่างไรก็ตาม ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีการนำข้อมูลยูสเซอร์เนม และพาสเวิร์ดของ LinkedIn กว่า 100 ล้านแอ็กเคานต์ออกมาประกาศขายบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นข้อมูลที่เคยมีรายงานว่าถูกเจาะระบบไปตั้งแต่ปี 2555

ที่มา venturebeat.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง