เป็นเรื่อง ! เลขาฯ ยูเอ็น ประณามผู้นำฟิลิปปินส์ หนุนตั้งศาลเตี้ย

เลขาธิการสหประชาชาติประณามว่าที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ซึ่งสนับสนุนการใช้ศาลเตี้ยกับพ่อค้ายาเสพติด

วันนี้ (10 มิ.ย.)สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กรณีที่นายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) กล่าววิจารณ์วิสัยทัศน์ ของนายโรดริโก ดูเตร์เต ว่าที่ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ที่ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ เกี่ยวกับแนวคิดสนับสนุนการใช้วิธีนอกกระบวนการยุติธรรม หรือศาลเตี้ย ซึ่งขัดต่อกฎหมายกฎหมาย

พร้อมกันนี้ นายบัน คี-มูน ได้ระบุว่า ทัศนคติของดูเตร์เต เป็นที่น่ากังวลต่อสวัสดิภาพของสื่อมวลชนในประเทศ อาจได้รับผลกระทบ จากการสนับสนุนของผู้นำประเทศ หลังนายดูเตร์เต คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่ผ่านมาด้วยคะแนนเสียงสนับสนุนถล่มทลาย

ทว่านายโรดริโก ดูเตร์เต ได้เดินหน้าแสดงความคิดเห็นผ่านสื่อ โดยใช้ถ้อยคำที่ “สุดโต่ง” อาทินโยบายกวาดล้างอาชญากรรมให้หมดไปจากประเทศภายใน 6 เดือน ด้วยการเพิ่มอำนาจให้แก่เจ้าหน้าที่ในการวิสามัญผู้ต้องสงสัยในคดีอาชญากรรมนับหมื่นคนที่ยังหลบหนี การตั้งรางวัลนำจับอาชญากรในคดีค้ายาเสพติด และการ “อนุญาต” ให้พลเรือนสังหารสมาชิกแก๊งค้ายาเสพติดได้

อย่างไรก็ตาม ทัศนคติของดูเตร์เตที่ก่อให้เกิดกระแสวิจารณ์อย่างหนักโดยเฉพาะจากต่างประเทศ คือการกล่าวว่าการลอบสังหารบุคคลหนึ่ง รวมทั้งผู้สื่อข่าวที่รับสินบน หรือมีพฤติกรรมที่ผิดจรรยาบรรณ


โรดริโก ดูเตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์คนใหม่ ให้สัมภาษณ์สื่อ สนับสนุนการใช้  ‘ศาลเตี้ย’ และการ ‘วิสามัญฆาตกรรม’ บอกเลยท่านั่ง เกรียนเรียกพี่ !! 

CkPNSSWUgAAtb3_

วันนี้ (6 มิ.ย.)สำนักข่าว ‘ซีเอ็นเอ็น’ รายงานข่าว กรณีที่ โรดริโก ดูเตร์เต ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อในหัวข้อการสนับสนุนการใช้ศาลเตี้ย ต่ออาชญากร โดยให้เหตุผลว่า อาจเป็นเรื่องที่ดี หากประชาชนในกฎหมายในมือตัวเอง ตัวสินลงโทษผู้กระทำผิด

ได้มีภาพขณะที่นายดูเตร์เต ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ ในท่าทางยกเท้าขึ้นพาดกับโต๊ะ เผยแพร่ไปทั่วโลกออนไลน์ และภาพนี้เป็นสาเหตุให้เขาได้ถูกวิจารณ์ไปต่าง ๆ นานา

พร้อมกันนี้ นายดูเตร์เต ได้กล่าวให้กำลังใจต่อประชาชนที่ต้องเผชิญกับภัยคุกคามจากแก๊งค้ายาเสพติดในประเทศ พร้อมทั้งชี้แนะให้สังหารผู้ร้ายด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องผ่านกระบวนการทางกฎหมาย นอกจากนี้ เขายังได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชั้นสูงที่กระทำผิด ให้ลาออกจากตำแหน่ง โดยที่ปราศจาคการระบุชื่อ หากไม่ทำเช่นนั้น เขาจะแฉชื่อผ่านสาธารณะชน

อย่างไรก็ตาม นายดูเตร์เต เคยเป็นผู้ก่อวิวาทะทางวาจา และพูดแก้ต่างอาชญากรรม เพื่อตอกย้ำการก่ออาชญากรรมและยาเสพติด ให้เอเชียตะวันตกเฉียงใต้ได้ตื่นตระหนกมาแล้วในอดีต แต่ข้อความของผู้นำรายใหม่ของฟิลิปปินส์ ดูเหมือนจะสะท้อนให้เห็นถึงความคิดของประชาชน นอกจากนี้ ตัวเขายังถูกเปรียบเทียบเป็น โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพลับบลิกันที่ลงสมัครชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้วย

นายดูเตร์เต เคยกล่าววิวาทะสนับสนุนการวิสามัญฆาตกรรม หากคนร้ายฝ่าฝือการจับกุม ซึ่ง นิตยสารไทม์ ได้ให้ฉายา “The Punisher” (ผู้ลงโทษ) แก่นายดูเตร์เต

 

ที่มา cnn.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง