สาวผิวสี เจ้าหน้าที่ทหารกองหนุน คว้ามงกุฎมิสยูเอสเอ 2016

หญิงสาวผิวสีจากรัฐวอชิงตัน ดีซี  อาชีพทหาร วัย 26 ปี คว้ามงกุฎ Miss USA ประจำปี 2016

LAS VEGAS, NV - JUNE 05: Miss District of Columbia USA 2016 Deshauna Barber poses for photos at a news conference after being crowned Miss USA at the 2016 Miss USA pageant at T-Mobile Arena on June 5, 2016 in Las Vegas, Nevada. (Photo by Ethan Miller/Getty Images)

วานนี้ (6 มิ.ย.) สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงาน ผลการประกวดมิสยูเอสเอ ประจำปี 2016 ซึ่งจัดขึ้นที่ลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา ปรากฏว่า เดอชอน่า บาร์เบอร์ (Deshauna Barber) วัย 26 ปี เจ้าหน้าที่ทหารกองหนุน จากรัฐวอชิงตัน ดีซี เป็นผู้คว้ามงกุฏประจำปีนี้ไปครอง

สื่อหลายสำนักลงความเห็นว่า สาเหตุที่ทำให้เธอได้รับตำแหน่งไปครอง เนื่องด้วยการตอบคำถามที่ฉะฉาน ชัดเจน แลผ่านกระบวนการคิดมาเป็นอย่างดี โดยคำถามที่ทางทีมงานเตรียมให้เธอ ระบุเกี่ยวกับประเด็นบทบาททหารหญิงในสมรภูมิรบ

ทั้งนี้ ‘บาร์เบอร์’ ตอบได้อย่างชัดถ้อยชัดคำว่า “ในฐานะที่เป็นหญิงสาวคนหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา ฉันคิดว่าเราเองก็มีความสามารถไม่แพ้ผู้ชาย และในฐานะผู้บังคับบัญชาการของหน่วยที่ฉันรับผิดชอบ ฉันคิดว่าฉันแข็งแกร่ง และทุ่มเทเต็มที่กับทุกเรื่อง เรื่องเพศไม่ได้เป็นอุปสรรคใด ๆ”

นอกจากบทบาท เจ้าหน้าที่ทหารกองหนุนแล้ว เธอยังเคยเป็นเจ้าหน้าที่เรือนจำและทำหน้าที่เป็นผู้บัญชาการจิสติกส์หน่วย 988 พลาธิการ รวมทั้งเป็นนักวิเคราะห์ด้านไอทีสำหรับกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม ในฐานะมิสยูเอส เธอเน้นปัญหาสุขภาพของทหารผ่านศึก ที่ต้องเผชิญกับบาดแผลทั้งทางร่างกายและจิตใจ หลังจากกลับมาจากสมรภูมิรบ

 

ที่มา cnn

ข่าวที่เกี่ยวข้อง