‘ฮุน เซน’ โพสต์เฟซบุ๊ก จ่อขึ้นทะเบียน ‘โขนเขมร’ เป็นมรดกโลก

นายกรัฐมนตรึ ‘ฮุน เซน’ โพสต์เฟซบุ๊ก จ่อขึ้นทะเบียน ‘โขนเขมร’ ให้เป็นมรดกโลก

[UNVERIFIED CONTENT] Khon dance the traditional Thai masked dance drama, based on the classic Hindu Ramayana epics.

หลังจากเกิดกรณีถกเถียง ประเด็นที่ชาวกัมพูชาหลายรายได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวต่อต้านไทยขึ้นทะเบียนโขนเป็นมรดกโลกด้านศิลปะวัฒนธรรม โดยอ้างว่าโขนเป็นของกัมพูชาไม่ใช่ของไทย และได้ยื่นกับทางยูเนสโกขอขึ้นทะเบียนโขนไปก่อนหน้าไทยนั้น

นายกรัฐมนตรี ฮุน เซน แห่งกัมพูชา ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า กระทรวงวัฒนธรรมกัมพูชาจ่อเสนอให้ละครโขนกัมพูชา เข้าสู่การพิจารณาของยูเนสโก ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

พร้อมกันนี้ กระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ของกัมพูชาแถลงว่า เตรียมยื่นคัดค้านความเคลื่อนไหวของทางการไทยที่เสนอให้การแสดงละครโขนเป็นมรดกโลก นอกจากนี้ยังพูดถึงประเด็น ที่ข้อพิพาทดังกล่าว อาจกระทบไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้

ทว่า กระทรวงวัฒนธรรมกัมพูชาได้เริ่มกระบวนการยื่นเรื่องให้องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก รับรองศิลปะวัฒนธรรมบางส่วนของประเทศเป็นมรดกโลก รวมถึงการแสดงละครโขน เมื่อปีที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์สำนักข่าวพนมเปญโพสต์ของกัมพูชา รายงานอ้างข้อมูลจากสื่อในไทยว่า ทางการไทยได้เสนอขึ้นทะเบียนการแสดงละครโขนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมต่อยูเนสโกแล้ว สื่อรายนี้ระบุด้วยว่าละครโขนของกัมพูชานั้นมาจากการแสดงในเรื่องรามเกียรติ์ ซึ่งเป็นวรรณคดีที่มีรากฐานมาจากมหากาพย์รามายณะในภาษาสันสกฤตและเชื่อว่าโขนราชสำนักของไทยมีรากมาจากกัมพูชา

ส่วนทางด้าน นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า การที่กัมพูชาได้เสนอขอให้โขนขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกนั้น ไม่ได้มีผลกระทบกับไทย เพราะปกติการขึ้นทะเบียนจะมี 2ประเภท คือ ประเภทที่อยู่ในประเทศ และประเภทแบบภูมิปัญญาที่หลายประเทศมีคล้ายกัน เช่น อแทงโก้ ก็มีการขึ้นทะเบียนทั้งของ อุรุกวัย เปรู และอาร์เจนติน่า อุรุกวัย เป็นต้นกระทรวงฯ ก็ยังไม่มีแนวคิดที่จะนำโขนมาขึ้นทะเบียน เพราะขณะนี้ไทยกำลังดำเนินการขอขึ้นทะเบียนเรื่อง อาหารไทย มวยไทย มโนห์รา และโขนตามลำดับ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง