ปิดหอไอเฟล รับมือม็อบฝรั่งเศส หวั่นกระทบบอลยูโร 2016

ปิดหอไอเฟล รับมือม็อบฝรั่งเศส หวั่นกระทบบอลยูโร 2016

People stand at a fan zone near the Eiffel Tower in Paris on June 14, 2016 during an Euro 2016 football tournament match. / AFP / PATRICK KOVARIK (Photo credit should read PATRICK KOVARIK/AFP/Getty Images)
หอไอเฟล

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน ความคืบหน้าการประท้วงในฝรั่งเศสส่งผลให้ต้องปิดหอไอเฟลเป็นการชั่วคราวท่ามกลางการจัดงานแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ที่เริ่มแข่งขันกันอย่างเต็มรูปแบบแล้ว การประท้วงกฎหมายแรงงาน โดย คนงานและนักศึกษาหลายหมื่นคน ส่งผลให้กระทบกระเทือนต่อการคมนาคมของรถไฟและการบินอย่างหนัก พร้อมทั้งทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนเชื้อเพลิงและมีขยะเกลื่อนถนนในกรุงปารีส ทำให้ฝรั่งเศสยกระดับการเตือนภัยระดับสูงเพื่อป้องกันภัยก่อการร้ายในช่วงยูโร 2016

ทั้งนี้ทั้งนั้น แฟนบอลจากทั่วทั้งยุโรปได้เดินทางเข้าสู่ประเทศฝรั่งเศสเพื่อชมการแข่งขันยูโร 2016 ที่จะมีตารางการแข่งขันต่อไปเป็นเวลา 1 เดือน และคาดว่าน่าจะมีผู้ชมการแข่งขันดังกล่าวราว 2.5 ล้านคน

การเรียกร้องให้ปฏิรูปแรงงานในฝรั่งเศสมุ่งหวังที่จะแก้ปัญหาตลาดแรงงานให้มีความยืดหยุ่นขึ้น ขณะที่ถูกวิจารณ์ว่า อาจเอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายธุรกิจมากกว่า ด้วยเงื่อนไขที่จะทำให้พนักงานสามารถถูกจ้างงานและไล่ออกได้ง่ายขึ้น จนหลายฝ่ายมองว่ากระทบต่อความมั่นคงในการทำงาน

อย่างไรก็ตาม การประท้วงร่างกฎหมายปฏิรูปแรงงานในกรุงปารีสในประเทศฝรั่งเศส  บานปลายจนถึงขั้นใช้ความรุนแรง ขณะนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 40 คน ซึ่งรวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย 29 คน และถูกจับกุมตัวไป 58 คน โดยมีผู้ประท้วงอย่างน้อย 75,000 คน เข้าร่วมชุมนุมในกรุงปารีส

MThai News

คลิปวีดีโอจากรายการ Welcome World ทางช่อง MONO29


นับได้ว่า สถานการณ์ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นประเทศเจ้าภาพฟุตบอลยูโร 2016 ในขณะนี้ไม่สู้ดีนัก ทั้งเรื่องภัยจากการก่อการร้าย และการประท้วงกฎหมายแรงงานในประเทศ

นับถอยหลังอีกเพียง 2 วัน สำหรับศึกการแข่งขันฟุตบอลยูโร ประจำปี 2016 ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 10 มิ.ย. นี้ พร้อมทั้งประเทศที่เข้าแข่งขันกว่า 24 ประเทศ และคาดว่าน่าจะมีผู้ชมกว่า 2.5 ล้านคน แต่กระนั้น ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่สงบนิ่งในฝรั่งเศส ทั้งประเด็นทางด้านการก่อการร้าย กรณีที่หน่วยข่าวกรองยูเครน เผย ได้เข้าทำการจับกุมหนุ่มฝรั่งเศส ที่ติดต่อซื้ออาวุธเพื่อเตรียมก่อการร้ายในช่วงศึกยูโร ซึ่งฝรั่งเศสจะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 10 มิ.ย. ถึง 10 ก.ค. นี้
A man playing a terrorist fires at the crowd during a suicide attack exercise as part of security measures for the upcoming Euro 2016 football championship, at the fan zone in Lyon, central-eastern France, on June 7, 2016. / AFP / JEAN-PHILIPPE KSIAZEK (Photo credit should read JEAN-PHILIPPE KSIAZEK/AFP/Getty Images)
ทว่า สถานการณ์ในยุโรปที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก หลังจากที่หลายประเทศในกลุ่ม เผชิญกับภัยคุมคามการก่อการร้าย เหตุวินาศภัยในฝรั่งเศส และเบลเยียม ทั้งยังมีการออกมาข่มขู่จากกลุ่มติดอาวุธ ซึ่งเป็นไม้เบื่อไม้เมากับชาติตะวันตกอย่างกลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรียหรือ กลุ่มไอเอส ที่เปรย ๆ ว่าเหตุร้ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นถือเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

An armed German policeman, dressed as an athlete, stands around the corner from a balcony of a dormitory where members of the Black September terrorist group had earlier captured and were then holding a group of Israeli athletes hostage, Munich, Germany, September 5, 1972. (Photo by Co Rentmeester/The LIFE Picture Collection/Getty Images)
“ขบวนการกันยาทมิฬ” ใช้เวทีมหกรรมกีฬาโอลิมปิค เรียกร้องให้ปล่อยนักโทษในอิสราเอลกว่า 234 คน

กระนั้น ความหวั่นวิตกในการก่อการร้าย อาจเพราะความหวั่นเกรงกลัวว่าประวัติศาสตร์จะซ้ำรอย เมื่อย้อนไปในปี 2515 กับเหตุสังหารหมู่ ระหว่างการแข่งขันโอลิมปิคครั้งที่ 20 ที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน ซึ่งกลายเป็นตำนานการก่อการร้ายที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดในประวัติศาสตร์ การแข่งขันกีฬา เมื่อกลุ่มก่อการร้ายชาวปาเลสไตน์ ผู้เป็นที่รู้จักในชื่อ ‘แบล็กเซ็บเท็มเบอร์’ ซึ่งเรียกตัวเองว่า “ขบวนการกันยาทมิฬ” ใช้เวทีมหกรรมกีฬาโอลิมปิค เรียกร้องให้ปล่อยนักโทษในอิสราเอลกว่า 234 คน

GERMANY - SEPTEMBER 05: Israeli Hostage Crisis: 1972 Summer Olympics: Police officers with gun, rifle on rooftop during crisis at 31 Connollystrasse in Olympic Village. 11 Israeli athletes and coaches and one German police officer were murdered by Black September Organization, a Palestinian militant group. Munich, West Germany 9/5/1972 CREDIT: Neil Leifer (Photo by Neil Leifer/Sports Illustrated/Getty Images) (Set Number: X17072 )
เหตุสังหารหมู่ ระหว่างการแข่งขันโอลิมปิคครั้งที่ 20

มีการขนอาวุธปืนและระเบิดมือ โจมตีหอพักนักกีฬาชาวอิสราเอลในหมู่บ้านนักกีฬา สังหารนักกีฬาอิสราเอลลงทันที 2 คน แล้วจับนักกีฬาและเจ้าหน้าที่รวม 9 คน เป็นตัวประกัน เรียกร้องให้อิสรา เอลปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์ 234 คน และอีก 2 คนที่ถูกคุมขังอยู่ที่เยอรมนี
ผลกระทบของเหตุโศกนาฏกรรมในครั้งนั้น ทำให้การแข่งขันกีฬาต้องหยุดชะงักไปกว่า 34 ชั่วโมง ซึ่งเจ้าภาพอย่าง เยอรมนี ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลกว่า ไม่มีฝีมือ และ อวดเก่ง ทำให้ตัวประกันต้องเสียชีวิตทั้งที่ควรจะรอด จนนำไปสู่การจัดตั้งหน่วยต่อต้านก่อการร้าย และทำให้ประเทศอื่นๆ ตื่นตัวเรื่องภัยก่อการร้ายนับแต่นั้นมา

OULLINS, FRANCE - MAY 2: As French Minister of Economy, Emmanuel Macron, pays visit at Arkema chemical company, in Oullins, on May 2, 2016, several hundreds protesters march to ask for Labour law withdraw.
กลุ่มสหภาพยุโรปประท้วงกฎหมายแรงงาน

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นทางด้านความขัดแย้งกันเองภายในประเทศ เนื่องจากกลุ่มสหภาพแรงงานฝรั่งเศสจำนวนหนึ่ง ออกมาประท้วงต่อต้านกฎหมายแรงงานไปทั่วประเทศเพื่อกดดันให้รัฐบาลยกเลิกร่างกฎหมายปฏิรูปแรงงานฉบับใหม่ และขณะนี้ได้บานปลายไปถึงขึ้นการสั่งใช้กำลังเพื่อควบคุมสถานการณ์ ทั้งยังเกิดการปะทะอย่างดุเดือดระหว่างตำรวจปราบจราจลและผู้ประท้วงอย่างหนัก

Protestors holding French CGT union's flags march on June 2, 2016 in Toulouse, southern France, during a demonstration against the government's planned labour law reforms. Eight policemen were lightly wounded during a clash with protesters blocking a ring road in Toulouse, as France suffered a third day of rail strikes in opposition to the Socialist government's new labour reforms that have sparked three months of often violent protests. / AFP / ERIC CABANIS (Photo credit should read ERIC CABANIS/AFP/Getty Images)
กลุ่มสหภาพยุโรปประท้วงกฎหมายแรงงาน

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา รัฐบาลฝรั่งเศสได้ออกมาเรียกร้องให้กลุ่มสหภาพแรงงานยุติการประท้วงเพื่อไม่ให้กระทบต่อภาพลักษณ์ ในการจัดการแข่งขันฟุตบอลยูโรในปีนี้ พร้อมทำตาม 1 ใน 22 ข้อเรียกร้องที่กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องให้รัฐ ช่วยปัญหาเรื่องหนี้สิน 5 หมื่นล้านยูโร หรือราว 2 ล้านล้านบาท แลกกับการยุติการประท้วง

People falsely handcuffed walk the streets as they protest against the government's labour market reforms in Rennes, northwestern France, on June 2, 2016. Thousands took to the streets across the country on Thursday in the latest demonstrations against the labour law reforms, which the government says are designed to make France more business-friendly. / AFP / DAMIEN MEYER (Photo credit should read DAMIEN MEYER/AFP/Getty Images)
กลุ่มสหภาพยุโรปประท้วงกฎหมายแรงงาน

นอกจากฝั่งสหภาพยุโรปแล้ว บรรดานักบินจากสานการบินแอร์ฟรานซ์ ได้เตรียมนัดหยุดงานประท้วงเรื่องค่าแรงระหว่างวันที่ 11 -14 มิ.ย. ซึ่งตรงกับสัปดาห์แรกของฟุตบอลยูโรเช่นกัน คงต้องจับตาดูต่อไปว่า กลุ่มผู้ประท้วง จะใช้หน้าตาของประเทศ ในการต่อรองกับรัฐบาล ให้กลุ่มตนเองบรรลุเป้าหมายที่พยายามเรียกร้องหรือไม่ ?
ทว่า การประท้วงที่เริ่มต้นขึ้นในช่วงเดือนมีนาคม มาถึงตอนนี้มีผู้ประท้วงถูกจับกุมแล้ว 1 พันราย และได้รับบาดเจ็บระหว่างการปะทะกับเจ้าหน้าที่อย่างน้อย 300 ราย

สนามสตาด เดอ ฟรองส์
สนามสตาด เดอ ฟรองส์ ในแซง-เดอนี ซึ่งใช้ในการแข่งขันแมทแรก วันที่ 11 มิ.ย. นี้ ซึ่งตั้งอยู่ไม่ห่างจากจุดที่มีการประท้วง ใช้เวลาเดินทางถึงกันเพียง 30 นาทีเท่านั้น สนามแห่งนี้ใช้การแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 รอบแบ่งกลุ่ม รอบ 16 ทีมสุดท้าย รอบ 8 ทีมสุดท้าย และรอบชิงชนะเลิศ

ส่วนอีกหนึ่งประเด็นที่อาจจะมากระทบต่อการดำรงตำแหน่งเจ้าภาพของฝรั่งเศส แต่เคราะห์ดีที่สถานการณ์คลี่คลายลงแล้ว คือ สถานการณ์น้ำท่วมแม่น้ำแซน ที่เอ่อล้นไหลท่วมกรุงปารีส ทำให้รัฐบาลต้องประกาศภาวะฉุกเฉินและขนย้ายงานศิลปะกว่า 250,000 ชิ้นออกจากพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ชื่อดัง แต่เมื่อระดับน้ำเริ่มลดลงมาอยู่ ที่ 5.99 เมตร และอาจลดลงอีกเป็น 4 ม. ทำให้การจัดนิทรรศการที่กรองด์ ปาแล ริมน้ำในกรุงปารีส กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งเมื่อ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมา มิฉะนั้นฝรั่งเศสคงต้องพะวงกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นรอบด้าน ทั้งการก่อการร้าย ภัยธรรมชาติ และการประท้วงกันเองของคนในชาติก็เป็นได้
cats
การแข่งขันฟุตบอลยูโรในปีนี้ จัดการแข่งขันใน 10 สนาม 10 เมืองตามภูมิภาคของฝรั่งเศส ซึ่งเกือบทั้งหมดเป็นสนามเหย้าของสโมสรของลีกเอิง โดยขณะนี้ ได้มีการระดมเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ เข้าประจำการตามมาตรการการรักษาความปลอดภัยในช่วงการแข่งขัน โดยรัฐบาลฝรั่งเศสได้รวบรวมเจ้าหน้าที่กว่า 90,000 เพื่อรักษาความปลอดภัย และป้องกันสนามกีฬารวมไปถึงโซนแฟน ซึ่งเป็นจุดที่ผู้ชมจะรวมตัวกันเพื่อชมการแข่งขันบนจอยักษ์
MThai News
ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง