พบชิ้นส่วน ‘เอ็มเอช370’ ลอยเกยหาดมาดากัสการ์

พบชิ้นส่วนของเครื่องบิน เอ็มเอช370 ผู้เชี่ยวชาญยืนยันเป็นชิ้นส่วนจากสายการบินดังกล่าวจริง

cats1
CR.Richard Westcott

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน การพบชิ้นส่วนของเครื่องบินซึ่งต้องสงสัยว่าเป็นชิ้นส่วนจากเครื่องบิน เอ็มเอช370 ที่หายไปพร้อมกับผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2557 ที่หายไปอย่างลึกลับเมื่อ 2 ปีก่อน บนเกาะมาดากัสการ์ เกาะทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา

นายเบลน กิบสัน ทนายความชาวอเมริกันที่ใช้ทุนส่วนตัวเดินทางค้นหาหลักฐานการหายไปของเครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ โดยกิบสันพบชิ้นส่วนสองชิ้นล่าสุดที่ชายหาดเรียเก บนเกาะโนซี โบราฮา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของมาดากัสการ์ ก่อนจะส่งภาพให้ทีมค้นหาเอ็มเอช370 ผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ ที่สำนักงานความปลอดภัยกระทรวงคมนาคมออสเตรเลีย (เอทีเอสบี) รวมถึงเจ้าหน้าที่ของทางการมาเลเซีย

ส่วนทางด้าน ดอน ทอมป์สัน วิศวกรชาวอังกฤษ หนึ่งในทีมสืบสวนนานาชาติเพื่อค้นหาเครื่องบิน ระบุว่า ชิ้นส่วนชิ้นหนึ่งเป็นส่วนหลังของเบาะนั่ง ขณะที่อีกชิ้นหนึ่งน่าจะเป็นชิ้นส่วนของปีกเครื่องบิน ซึ่งมีความมั่นใจว่าเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบอนดังกล่าวแน่นอนกว่า 99.9%

รายงานระบุด้วยว่า ในวันเดียวกันมีรายงานข่าวการพบชิ้นส่วนอีกชิ้นหนึ่งที่เกาะแคงการู ตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย โดยขณะนี้เอทีเอสบี อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าชิ้นส่วนดังกล่าวเป็นชิ้นส่วนที่มาจากเที่ยวบินเอ็มเอช370 หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ทีมค้นหาที่ประกอบไปด้วยว่าทางการมาเลเซียและจีน ได้ค้นหากินพื้นที่ไปแล้ว 105,000 ตารางกิโลเมตร จากพื้นที่ตามแผนขนาด 120,000 ตารางกิโลเมตร เวลานี้ชิ้นส่วนทุกชิ้นตรวจสอบโดยเอทีเอสบี ของออสเตรเลียพร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญ ทีมนานาชาติ ระบุว่า หากไม่มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือเพิ่มเติม จะยุติการค้นหาในอีก 2 เดือนข้างหน้า

 

ที่มา theguardian

ข่าวที่เกี่ยวข้อง