ไขปม ! โศกนาฏกรรม ‘คริสตินา กริมมี’ นักร้องดาวรุ่งถูกยิงตาย

เมื่อช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ผ่านมา เกิดประเด็นเหตุการณ์ช็อกโลก เมื่อ ‘คริสตินา กริมมี’ นักร้องดาวรุ่ง จากรายการ เดอะวอยซ์ถูกยิงเสียชีวิต ระหว่างแจกลายเซ็น และพบปะแฟน ๆ

จนถึงขณะนี้ยังไม่มีใครระบุมูลเหตุที่แน่ชัด ว่าเพราะเหตุใดฆาตกรจึงลงมือสังหารนักร้องสาวที่กำลังโด่งดัง มีเพียงข้อมูลที่ชี้ว่า เควิน เจมส์ ลอยเบิล ผู้ก่อเหตุจากฟลอริดา ได้เดินทางมาออแลนโด พร้อมกับปืนพกสองกระบอก และมีดหนึ่งเล่ม เพื่อสังหารนักร้องสาวโดยเฉพาะ ก่อนจะฆ่าตัวตายด้วยอาวุธหลังก่อเหตุสำเร็จ อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่…สุดช็อค!!! คริสติน่า กริมมี่ ถูกยิงเสียชีวิต ขณะแจกลายเซ็น!!!

NEW YORK, NY - MARCH 10: (EDITORS NOTE: Image has been converted to black and white.) Singer Christina Grimmie performs in concert at Irving Plaza on March 10, 2016 in New York City. (Photo by Noam Galai/Getty Images)

โศกนาฏกรรมขโมยชื่อเสียง…?

ประเด็นแรกที่อาจจะมีความเป็นไปได้คือนี่อาจเป็น ‘โศกนาฏกรรมขโมยชื่อเสียง’ จากการเทียบเคียงกับเหตุฆาตกรรม จอห์น เลนนอน ที่‘มาร์ค แชปแมน’ ลงมือสังหารนักร้องจากวง สี่เต่าทอง ทั้งที่ไม่ได้มีความเกลียดชัง หรือ มีปมทางด้านการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องแม้แต่น้อย เพราะเขาให้เหตุผลว่า ที่เขาฆ่าเลนนอน ก็เพราะแค่ ‘อยากดัง’ ซึ่งเขาก็ได้ดังสมใจ เพราะโลกทั้งโลกได้จารึกชื่อเขา ที่เป็นผู้ปลิดชีพหนึ่งตำนานที่ยิ่งใหญ่ในวงการเพลงยุคหนึ่งลง ส่วนกรณีของคริสตินา มีความเป็นไปได้ เพราะขณะที่เธอเสียชีวิตเธอกำลังโด่งดังอยู่ไม่น้อย

ความผิดปกติทางด้านจิตใจและอารมณ์…?

อาจจะเร็วเกินไป หากจะตัดสินฆาตกรที่ล่วงลับว่าเขามีอาการทางจิต แต่ประเด็นดังกล่าวได้ถูกหยิบยกขึ้นมาตั้งข้อสงสัยอยู่มาก เนื่องจากคริสตินา เป็นบุคคลที่ไม่มีความเกี่ยวโยงทางการเมือง หรือ เชื้อชาติ ศาสนา แม้แต่น้อย แต่ประเด็นดังกล่าว ยังมีน้ำหนักน้อย เพราะมือปืนไม่ได้ก่อเหตุในลักษณะการกราดยิง แต่จงใจสังหารนักร้องสาวโดยเฉพาะ

UNDATED: (EDITORS NOTE: Best quality available) In this handout driver's license photo released by the Orlando Police Department, Kevin James Loibl is seen. Loibl is the gunman who fatally shot and killed singer Christina Grimmie on June 10, 2016. He opened fire during a meet a greet with the singer then turned on the gun on himself after being tackled to the ground by Grimmie's brother. (Photo by Orlando Police Department via Getty Images)
เควิน เจมส์ ลอยเบิล

แรงจูงใจจากสื่อ…?

สื่อคือสิ่งที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อความคิด และพฤติกรรมของมนุษย์ ในประวัติศาสตร์การก่ออาชญากรรม ถูกนำมาผูกโยงกับ ภาพยนตร์ จนเป็นที่ถกเถียงกันไม่สิ้นสุด ครั้งหนึ่ง ชายฆาตกร อ้างว่าตัวเองเป็นตัวละคร “โจกเกอร์” จากหนัง Batman ก่อเหตุยิงผู้อื่นเสียชีวิตถึง 12 ศพ ระหว่างการชมภาพยนตร์รอบดึก ในรัฐโคโลราโด ของสหรัฐฯ เมื่อปี 2555 และยังมีการเปิดโผภาพยนตร์ที่มีส่วนบ่อเพาะอาชญากรรมอีกหลายเรื่อง ซึ่งกลายเป็นประเด็นในการเรียกร้องจรรยาบรรณและความรับผิดชอบต่อสังคมของสื่ออยู่พักใหญ่ และหากเมื่อมองจากกรณีฆาตกรรมคริสตินา อาจจะมีความเป็นไปได้น้อย และอาจต้องอาศัยสิ่งเร้าจากประเด็นอื่นร่วมด้วย

การฆ่าเพื่อบูชาซาตาน…?

เมื่อเทียบเคียงกับเหตุการณ์ตัวอย่าง ที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ คดีฆาตกรรม “อเวจี” นักร้องนำและมือเบสวง “เซอร์เรนเดอร์ ออฟ ดิวินิตี้” ซึ่งหลังเกิดเหตุ ฆาตกรได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าตั้งใจฆ่าเพราะซาตานสั่ง ส่วนมูลเหตุที่มีความเป็นไปได้ คือผู้ก่อเหตุวางแผนมาเป็นอย่างดี และสังหารเหยื่อด้วยมีดที่พกมาแทงไม่ยั้งกว่า 30 แผล เหมือนกับ เจมส์ ลอยเบิล ที่พบมีดมาใช้ในการสังหาร คริสตินา เพียงแต่ไม่ได้นำขึ้นมาใช้ เพราะอาจจะไม่สามารถจู่โจมเหยื่อในระยะประชิดได้ และยันว่าตนเตรียมจะฆ่าตัวตายตามเหยื่อเช่นเดียวกับกรณีของคริสตินา เหมือนกัน

แต่ประเด็นที่ทำให้น้ำหนักของข้อสันนิษฐานดังกล่าวเบาลง เพราะสถานการณ์ที่แฟนเพลงรุมล้อมตัวคริสตินา และมีการรักษาความปลอดภัยในงานแน่นหนา บวกกับการฆ่าเพื่อบูชาซาตาน จากการกล่าวอ้างของฆาตกรที่เกิดขึ้นในอดีต มักจะทำการแทงจำนวนแผลหลายสิบไปจนถึงหลายร้อยแผล ซึ่งหากเจมส์ ลอยเบิล จะทำการฆ่าคริสตินาเพื่อบูชาซาตานจริงดังข้อสันนิษฐานนี้ อาจจะทำตามพิธีที่ทำกันเป็นแบบแผนในอดีตไม่ได้เลย…

MThai News

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง