ฮือฮา ! พบเมืองโบราณ มเหนทรบรรพตในเขมร ใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 12

พบเมืองโบราณมเหนทรบรรพต บนภูเขาพนมกุเลนในกัมพูชา คาดเป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคศตวรรษที่ 12

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานกรณีที่ ทีมนักโบราณคดี พบเมืองโบราณมเหนทรบรรพต บนภูเขาพนมกุเลน ใน จ.เสียมราฐ ของกัมพูชา พร้อมทั้งสามารถระบุหาตำแหน่งที่ตั้งได้

CAMBODIA - MARCH 03: The ancient Khmer city of Angkor crumbles under tree roots, Angkor, Cambodia (Photo by Wilbur E. Garrett/National Geographic/Getty Images)
ภาพประกอบข่าว อุทยานโบราณสถานอังกอร์

ของทีมนักโบราณคดี นำโดย ดร.แดเมียน อีวานส์ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโบราณคดี ของมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ในออสเตรเลีย และฌ็อง-บาติสต์ เชอว็องซ์ มูลนิธิโบราณคดีและการพัฒนาแห่งลอนดอน โดยใช้เทคโนโลยีสแกนพื้นที่ด้วยเลเซอร์ทางอากาศ ซึ่งเรียกว่า LIDAR (ลีดาร์) คือใช้เลเซอร์ติดตั้งบนเฮลิคอปเตอร์ออกบินสแกนทั่วพื้นที่พนมกุเลนเป็นเวลา 7 วันเมื่อปี 2555 สร้างความตื่นตะลึงให้แก่ชาวกัมพูชา และชาวโลกอย่างมากนั้น พบเมืองโบราณชื่อว่า  ‘มเหนทรบรรพต’ ตั้งอยู่ในจังหวัดเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา  มีการสร้างระบบชลประทาน ทั้งที่เป็นเมืองโบราณตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 12 มีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ และคาดว่าน่าจะมีอาณาเขตกว้างใหญ่มากที่สุดในยุคนั้น

ดร.อีวานส์ เป็นหัวหน้าทีมนักวิทยาศาสตร์ ในการค้นหา เมืองโบราณมเหนทรบรรพต ทั้งนี้เทคโนโลยีลีดาร์ คือเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการค้นหาเมืองดังกล่าว เมืองมเหนทรบรรพตนี้มีอยู่จริง เพียงแต่อยู่ที่ใดไม่แน่ชัดเพราะเนื้อที่ส่วนใหญ่กลายเป็นป่ารกร้างและจมอยู่ใต้ดิน โดยการพบตำแหน่งที่ตั้งเมืองมเหนทรบรรพตนี้ถือเป็นกุญแจสำคัญที่จะไขไปสู่ประวัติศาสตร์ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  โดนทีมโบราณคดีภาคพื้นดิน ใช้เวลาหลายปีในการพิสูจน์ข้อสันนิษฐานดังกล่าวว่าเป็นความจริง

SIEM REAP, CAMBODIA - MARCH 26: The roots of a tree grow over the ruins of the ancient Khmer temple of Ta Prohm, part of the Angkor Wat temple complex, on March 26, 2012 in Siem Reap, Cambodia. The temples (wat) of Angkor were built between the 9th and 15th centurys and are visited by more than one milion tourists per year. (Photo by Jim Dyson/Getty Images)
ภาพประกอบข่าว อุทยานโบราณสถานอังกอร์

อย่างไรก็ตาม เมืองโบราณมเหนทรบรรพต ตั้งอยู่ห่างจากปราสาทหินนครวัดไปทางเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร ตั้งอยู่ใต้ผืนป่าบนเนินภูเขาพนมกุเลน เป็นเมืองที่สร้างมาตั้งแต่สมัยยุคกลาง ราวศตวรรษที่ 12 มีอายุราว 900-1,400 ปีที่แล้ว และมีอาณาบริเวณกว้างใหญ่ไพศาล ถึง 1,901 ตารางกิโลเมตรหรือมีขนาดใหญ่โตเทียบเท่ากับกรุงพนมเปญ

มเหนทรบรรพต  มาจากภาษาภาษาสันสกฤต แปลวา ภูเขาขององค์อินทร์ผู้ยิ่งใหญ่ เป็นชื่อหนึ่งของพนมกุเลน โดยศาสนสถานบนยอดเขา ใช้ในการอภิเษกพระเจ้าชัยวรมันที่ 2 ขึ้นเป็นกษัตริย์ของเขมร เมื่อ ค.ศ.802 และชื่อมเหนทรบรรพต ปรากฏในจารึกหลายหลัก ส่วนกองดินสูงหลายเมตร ทั่วเมือง การวางระบบชลประทานในเมือง ทั้งที่เป็นเมืองโบราณที่สร้างมาหลายร้อยปี เป็นเมืองใหญ่โต มีประชากรหนาแน่น เป็นหลักฐานที่ที่ชี้ชัดว่า มเหนทรบรรพต เป็นอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในช่วงเวลาศตวรรษที่ 12

 

ที่มา  news.com.au

ข่าวที่เกี่ยวข้อง