เฟซบุ๊ก ยันร่วมมือ จนท. เหตุมือมีดไลฟ์สังหารตำรวจและภรรยาในกรุงปารีส

เฟซบุ๊กเผย พร้อมให้ความร่วมมือกับทางการฝรั่งเศสตรวจสอบเหตุสังหารตำรวจและภรรยาที่บ้านพักในกรุงปารีส เนื่องจากคนร้ายแพร่ภาพสดออกอากาศ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน กรณีที่เว็บไซต์เฟซบุ๊กแถลงการณ์ยืนยัน พร้อมให้ความร่วมมือกับทางการฝรั่งเศส หลังคนร้ายสังหารตำรวจและภรรยาเสียชีวิตที่บ้านพักชานกรุงปารีสเมื่อคืนวันจันทร์ก่อนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

220907

พร้อมกันนี้ เฟซบุ๊กกำลังประสานงานอย่างใกล้ชิดกับทางการฝรั่งเศสที่สอบสวนอาชญากรรมร้ายแรงนี้ และยืนยันว่าจะไม่ให้คนร้าย สามารถถ่ายทอดเรื่องราวความรุนแรงผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมทั้งระบุว่า หากได้รับแจ้งว่ามีเนื้อหาก่อการร้ายจะรีบลบออกโดยเร็วที่สุด และให้ความสำคัญเร่งด่วนที่สุดเมื่อเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายขอให้นำเนื้อหาใดๆ ออก

ที่มา theverge.com


สมาชิกกลุ่มไอเอส แทงตำรวจฝรั่งเศสเสียชีวิต บุกบ้านฆ่าภรรยารวม 2 ศพ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว กรณีที่กลุ่มรัฐอิสลามในอิรักและซีเรีย หรือ กลุ่มไอเอส อ้างอยู่เบื้องหลังการสังหารตำรวจฝรั่งเศส ใกล้บ้านพัก จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ จากนั้นมือปืนได้ถูกวิสามัญฆาตกรรมเสียชีวิตอีกศพ

A youth brandishing a knife in the street, UK 2007
กลุ่มไอเอส แทงตำรวจฝรั่งเศส

เจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศส เปิดเผยว่า เกิดเหตุคนร้ายใช้มีดแทงตำรวจระดับสูงนายหนึ่งหลายครั้ง นอกบ้านพักในเขตแมเนียลวิลเล ชานกรุงปารีส เมืองหลวงของฝรั่งเศส เสียชีวิต ก่อนจะวิ่งไปหลบซ่อนตัวในบ้านของตำรวจนายดังกล่าว และได้สังหารภรรยาของผู้เสียชีวิต ซึ่งเป็นตำรวจอีกศพ

ขณะที่ลูกชายวัย 3 ขวบ ของเหยื่อรอดชีวิต หลังจากเจ้าหน้าที่หน่วยจู่โจม ได้พยายามเจรจาต่อรองนานหลายชั่วโมง ส่วนผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า ได้ยินเสียงตะโกนเป็นภาษาอาหรับว่า “พระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่” อีกทั้งยังมีเสียงระเบิดดังขึ้นตามมาอีกด้วย

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่ยังอยู่ระหว่างการสืบหาพยานเพิ่ม โดยพบว่า มือมีดเป็นเพื่อนบ้านของตำรวจที่เสียชีวิต ส่วนกลุ่มไอเอส ได้ยืนยันว่า มือมีดคือสมาชิกของกลุ่ม

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีฟรองซัวร์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส ประณามเหตุที่เกิดขึ้น พร้อมสั่งเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในเช้าวันนี้ ตามเวลาท้องถิ่น ที่ทำเนียบประธานาธิบดี เพื่อเร่งสอบสวนคดีโดยเร็ว รวมถึงหามาตรการคุ้มเข้มป้องกัน เนื่องจากยังอยู่ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ที่ฝรั่งเศสเป็นเจ้าภาพ

 

ที่มา  mirror.co.uk

ข่าวที่เกี่ยวข้อง