ไล่ออก ! ศิลปินรุ่นใหญ่ ใช้อวัยวะเพศหญิงคัดอักษรภาษาจีน

สมาคมศิลปินจีนประกาศปลด ซุน ปิง ศิลปินอาวุโส จากการเป็นสมาชิก หลังเขาผุดโปรเจคท์อาร์ตท้าทายสังคม ใช้อวัยวะเพศหญิงตวัดพู่กันคัดอักษรจีน

page

เว็บไซต์เซี่ยงไฮ้อิสต์ สื่อท้องถิ่นในประเทศจีน รายงานว่า สมาคมศิลปินจีน ประกาศปลดนายซุน ปิง ศิลปินวัย 63 ปี ออกจากการเป็นสมาชิกของสมาคม หลังจากเขาสร้างงานศิลปะ โดยให้หญิงสาวใช้อวัยวะเพศจับพู่กันตวัดคัดอักษรจีน

ผลงานศิลปะดังกล่าว ถูกประณามว่าเป็นการกระทำที่ต่ำทรามและสร้างความเสื่อมเสียให้กับวัฒนธรรมการคัดลายมือของจีน ที่เป็นเอกลักษณ์ของชาติ ยังทำให้ภาพลักษณ์และชื่อเสียงของสมาคมหม่นหมองด้วย

ทว่า ตั้งแต่นายซุนเข้ามาโลดแล่นในวงการศิลปะ เขามักจะใช้เรื่องทางเพศ เข้ามาผสานกับงานศิลปะ ครั้งหนึ่งเขาเคยสร้างผลงาน “ฝันเปียก” ซึ่งเอาผ้าปูที่นอนเปื้อนคราบอสุจิมานำเสนอในแง่มุมของศิลปะมาแล้ว

ผลงานศิลปะใช้อวัยวะเพศหญิงคัดอักษรจีน เป็นโปรเจคท์ที่เขาริเริ่มขึ้นเมื่อ 10 ปีก่อน โดยใช้ช่องคลอดของหญิงสาว หนีบพู่กันเอาไว้ และใช้อวัยวะเพศ เขียนอักษรบนกระดาษขนาดใหญ่ เพื่อตั้งคำถามเกี่ยวกับมาตรฐานทางสังคม โดยอธิบายว่า วัฒนธรรมจีนเต็มไปด้วยข้อห้ามทางเพศ ถ้าหากศิลปะเป็นเรื่องที่น่ายกย่อง ทำไมเซ็กส์ถึงเป็นเรื่องที่น่ายกย่องด้วยไม่ได้ อวัยวะเพศหญิงมักถุกมองว่าเป็นสิ่งที่หยาบคาย แต่นั่นก็เป็นที่ที่ให้กำเนิดคนทุกคน

หลังจากที่ ซุน ปิง ทราบข่าวที่ทางสมาคมศิลปินจีนได้ปลดเขาออกจากการเป็นสมาชิก เขามองเป็นเรื่องขบขัน พร้อมเผยว่า เขาเข้าร่วมเป็นสมาชิกในช่วงแรกของการเป็นศิลปินก็เพื่อแสวงหาโอกาสที่มากขึ้นในวงการเท่านั้น แต่ไม่เคยมีอุดมการณ์ไปในทางเดียวกันกับทางสมาคมเลย

 

ที่มา  shanghaiist.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง