อื้อฉาว ! นศ. จีนส่งภาพโป๊-เปลือย ค้ำประกันเงินกู้

เจ้าหนี้หัวใส ใช้ภาพเปลือยนักศึกษาสาวแทนใบรับรองหนี้ กันถูกชักดาบ หากไม่ยอมใช้หนี้ ขู่จะส่งภาพโป๊ไปให้ครอบครัวลูกหนี้ดู

page11

เว็บไซต์ข่าวสารออนไลน์ต่างประเทศ รายงานข่าวที่น่าตกใจ ของรูปแบบการกู้ยืมเงินรูปแบบใหม่ ที่ระบาดในหมู่นักเรียน-นักศึกษาชาวจีน

รายงานระบุว่า นักศึกษาหญิงที่กำลังศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย ใช้ภาพโป๊-เปลือย เพื่อใช้แทนใบรับรองลูกหนี้ I owe you(IOUs) ในการกู้ยืมเงินจากเจ้าหนี้ ซึ่งภาพเหล่านี้ อาจช่วยเพื่อวงเงินกู้ให้กับนักศึกษาที่ร้อนเงินให้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

มีการระบุด้วยว่า หากลูกหนี้รายไหนส่งภาพเปลือยของตัวเองไปให้เจ้าหนี้ จะสามารถเพิ่งวงเงิน 15,000 หยวน หรือราว 8 หมื่นบาท และยังสามารถผ่อนได้นานถึง 36 เดือน

นอกจากใบรับรองลูกหนี้สยิวแล้ว ลูกหนี้จะต้องระบุข้อมูลได้แก่ ไอดีการ์ด ข้อมูลของคนในครอบครัว ที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์ ทั้งนี้วงเงินของแต่ละคนจะขึ้นอยู่กับภูมิหลังของลูกหนี้คนนั้น ๆ เช่น ระดับการศึกษา และชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย หากศึกษาในระดับสูง ก็จะสามารถกู้ยืมเงินได้เยอะตามไปด้วย

หลายท่านที่อ่านมาถึงตรงนี้ อาจจะยังไม่เข้าใจว่า ธุรกิจปล่อยเงินกู้ในรูปแบบนี้จะควบคุมการกู้ยืม การคืนเงินอย่างไร กล่าวคือ ลี้ลี้ (นามสมมุติ) ผู้กู้ยืมรายหนึ่ง ระบุว่า เธอเคยกู้เงินจากช่องทางดังกล่าว โดยมีการส่งภาพเปลือยของตนเองไปเป็นใบรับรองลูกหนี้ ซึ่งมีอัตราดอกเบี้ย กว่า 30 เปอร์เซ็นต่อสัปดาห์ ซึ่งเธอทำการกู้เงินเพียง 500 หยวน หรือราว 2,600 บาท

แต่กระนั้น ลี้ลี้ ไม่สามารถหาเงินมาใช้เจ้าหนี้ดังกล่าวได้ทันตามเวลา ทั้งยังกู้เงินเพิ่มจากทางช่องทางดังกล่าว จนกระทั่ง ดอกเบี้ยขึ้นมารวมเป็นเงินกว่า 55,000 หยวน หรือราว 3 แสนบาท เมื่อไม่สามารถหาเงินมาคืนเจ้าหนี้ได้ พวกเขาได้ข่มขู่จะปล่อยภาพโป๊ของเธอออกไป หรือส่งให้ครอบครัวของพวกเขาเพื่อประจาน

ลี้ลี้เผยอีกว่า มีนักศึกษาเป็นจำนวนมาก ที่ร้อนเงิน และเลือกกู้ยืมเงินผ่านช่องทางดังกล่าว ผู้กู้บางราย ถูกขู่ว่าจะส่งภาพโป๊ของตัวเอง ส่งไปให้ครอบครัวของพวกเขา หากไม่ยอมคืนเงิน

 

ที่มา  en.people.cn

ข่าวที่เกี่ยวข้อง