จีนสั่งรื้อ ‘ลารุงการ์’ สถาบันสงฆ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ทางการจีนออกคำสั่งรื้อ ‘ลารุงการ์’ สถาบันสงฆ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก หวังจัดระเบียบพื้นที่ใหม่ตามนโยบายรัฐบาล ดีเดย์คน 1,200 คน ต้องย้ายออกสิ้น ต.ค. นี้

เว็บไซต์ Human Rights Watch ได้มีการเปิดเอกสารอ้างว่าเป็นคำสั่งจากทางการจีนให้ประชาชนในลารุงการ์ที่ตั้งอยู่ในหุบเขาลารุง เมืองเซอต๋า มณฑลเสฉวน ของจีน อพยพออกจากพื้นที่ดังกล่าวตามมาตรการลดจำนวนประชากรและรื้อถอน “ลารุงการ์”

ลารุงการ์, ทิเบต, ข่าวจีน

โดยคำสั่งให้มีผลทันทีและประชากรชุดแรก 1,200 คนจะต้องย้ายออกจากพื้นที่ และบ้านเรือน 1,500 หลังแรกจะต้องถูกทำลายภายในสิ้นเดือนตุลาคม 2016 และในเดือนกันยายน 2017 ประชากรที่ตั้งค่ายพักอยู่ในพื้นที่เมืองเซอต๋า ต้องลดจำนวนลงเหลือไม่เกิน 5,000 คนเท่านั้น

ซึ่งการสั่งลดจำนวนประชากรและอพยพผู้คนออกจากพื้นที่ เป็นไปเพื่อปรับทัศนคติและปรับปรุงพื้นที่ตามนโยบายของรัฐบาล แต่บางแหล่งข้อมูลก็ระบุว่ารัฐบาลเพียงต้องการเข้ามาดูแลระบบสาธารณูปโภคและจัดสรรพื้นที่ใหม่ลดความเสี่ยงในการเกิดอัคคีภัย หลังเคยเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งใหญ่เมื่อปี 2014 ที่ผ่านมา

ลารุงการ์, ทิเบต, ข่าวจีน

สำหรับลารุงการ์ (Larung Gar Monastery) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1980 โดยเกนโป จิกมี พูนสก (Khenpo Jigme Phuntsok) ลามะนิกายญิงมาปะ และถือเป็นศูนย์กลางของพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะหลายทศวรรษที่ผ่านมามีภิกษุและภิกษุณีกว่า 40,000 รูป รวมไปถึงผู้แสวงบุญมากมายเคยพำนักอยู่ที่นี่

ข้อมูลข่าวจาก Human Rights Watch
ภาพจาก Valerian Guillot/Flickr

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง