น้ำท่วมดุ ถล่มเกาะชวา อินโดฯ อ่วม ดับ 24 ศพ

เกิดเหตุอุทกภัยบนเกาะชวา ในประเทศอินโดนีเซีย มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 24 ราย และสูญหายอีกเป็นจำนวนมาก

วานนี้ (19 ม.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน นายสุโตโป ปุรโว นูโกรโฮ โฆษกประจำสำนักงานด้านการบริหารจัดการภัยพิบัติอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า เกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันใน 16เมือง บนเกาะกลางชวา ประเทศอินโดนีเซีย หลังจากมีฝนกระหน่ำลงมาตั้งแต่ช่วงวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดดินถล่มฝังกลบหมู่บ้าน ขณะนี้รายงานระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 24 ราย และยังคงสูญหายอีกราว 26 คน

น้ำท่วม,อินโดนีเซีย,เกาะชวา
น้ำท่วมอินโดนีเซีย

นอกจากนี้ แม่น้ำโบโกวอนโตในเมืองปุรโวเรโจก็เอ่อล้นตลิ่ง ทำให้ชาวบ้านต้องใช้พื้นที่หลังคาเป็นที่หลบภัยชั่วคราว ซึ่งทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยภัยพิบัติ กำลังทหารและตำรวจร่วมกับองค์กรเอ็นจีโอและอาสาสมัคร เข้าช่วยเหลือและอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ โดยพื้นที่เกิดพิบัติภัยเป็นแหล่งชุมชนหนาแน่น ขณะที่โคลนถล่มเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจนชาวบ้านส่วนใหญ่หนีไม่ทัน

แม้ว่าเหตุน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มในอินโดนีเซียเกิดขึ้นบ่อยครั้งแทบทุกปีในช่วงฤดูมรสุม แต่ก็ยังมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยเมื่อเดือนที่แล้วก็เกิดเหตุโคลนถล่มฝังกลบพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งทางภาคตะวันตก ทำให้นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 15 ราย

ขณะเดียวกัน เหตุไฟไหม้ป่ารุนแรงทางภาคใต้รัฐแคลิฟอร์เนียยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง แม้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงควบคุมไฟป่าได้แล้วราว 45 แต่เปลวไฟลุกไหม้พื้นที่ป่าแล้วเกือบ 2 หมื่นไร่

น้ำท่วม,อินโดนีเซีย,เกาะชวา
น้ำท่วมอินโดนีเซีย
น้ำท่วม,อินโดนีเซีย,เกาะชวา
น้ำท่วมบนเกาะชวา

MThai News 

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจสนใจเพิ่มได้ที่ news.mthai.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง