แจงแล้วภาพ ฟอสซิลมังกร โผล่ที่จีน

ผู้เชี่ยวชาญ ยันไม่ใช่ฟอสซิลมังกร แค่ซากไม้ดึกดำบรรพ์แปลสภาพเป็นหิน คาดเคยอยู่ในยุคคาร์บอนิเฟอรัส (Carboniferous) และยุคเพอร์เมียน (permian) เมื่อ 250 ล้านปีก่อน

จากกรณีสำนักข่าวซินหัวได้มีการรายงานเผยแพร่ภาพวัตถุคล้ายประหลาดมีลักษณะเป็นเกร็ด ฝังอยู่ในพื้นดินบริเวณริมแม่น้ำเล็ก ๆ ในหมู่บ้านเหลาฉ่าง ตำบลผิงซ่าง อำเภอเจิ้นสยง นครคุนหมิง มณฑลยูนนานของจีน จนเกิดเป็นที่ฮือฮาสร้างความประหลาดใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีผู้คนเชื่อว่าวัตถุประหลาดดังกล่าวเป็นฟอสซิลของสัตว์ในตำนานอย่างมังกรนั้น

ฟอสซิล, มังกร, ฟอสซิลมังกร, ข่าวจีน

ล่าสุดทาง ศ.เฝิงจัว อาจารย์พิเศษห้องปฏิบัติการหลักสัตว์และพืชดึกดำบรรพ์ศึกษาระดับปริญญาเอกของ ม.ยูนนาน ได้ออกมาเปิดเผยภายหลังได้ลงพื้นที่ตรวจสอบซากดังกล่าว เนื่องจากมีคนเข้าไปขุดทำลายหลังจากกระแสข่าวได้เผยแพร่ออกไปว่า สิ่งที่ขุดพบนั้นเป็นซากดึกดำบรรพ์ของไม้กลายเป็นหินที่พบได้ทั่วไป ไม่ใช่เป็นซากมังกรหรืองูยักษ์อย่างที่เข้าใจกัน

ซึ่งไม้ที่พบดังกล่าวเป็นพืชชนิดหนึ่งในไฟลัมไลโคไฟตาที่สูญพันธุ์ไปแล้ว และเคยอยู่ในยุคคาร์บอนิเฟอรัส (Carboniferous) และยุคเพอร์เมียน (permian) เมื่อ 250 ล้านปีก่อน จึงนับว่ามีความสำคัญต่อโลกในฐานะซากพืชที่ตกตะกอนและกลายเป็นถ่านหิน

ฟอสซิล, มังกร, ฟอสซิลมังกร, ข่าวจีน

สำหรับภาพดังกล่าวได้เผยให้เห็นชิ้นส่วนมีความยาวประมาณ 130 ซม. เส้นผ่าศูนย์กลางยาว 17 ซม. มีสีดำและแข็ง ฝังอยู่ใต้ดิน โดยมีเกล็ดเรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ จนทำให้ผู้พบเห็นคิดว่าเป็นฟอสซิลของงูหลามยักษ์ หรือ “มังกร” สัตว์ในตำนานของจีนนั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก China Xinhua News

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง