ฮือฮา แดนภารตะทุบสถิติยิงจรวดส่งดาวเทียมรวดเดียว 20 ลูก

อินเดียใน ประสบความสำเร็จในภารกิจ ส่งดาวเทียม 20 ดวงขึ้นสู่วงโคจรผ่านจรวดลูกหนึ่ง ภายในครั้งเดียว ถือเป็นการสร้างสถิติใหม่ของประเทศ

วานนี้ (22 มิ.ย.) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าวกรณีประเทศอินเดียประสบความสำเร็จในการส่งดาวเทียม 20 ดวงผ่านจรวดลูกหนึ่ง ขึ้นสู่วงโคจรภายในครั้งเดียว ถือเป็นการสร้างสถิติใหม่ของประเทศ ดาวเทียมดังกล่าวถูกปล่อยขึ้นจากท่าอวกาศศรีหาริโคตร ทางภาคใต้ของอินเดีย ขณะที่มันบรรทุกดาวเทียม 20 ดวงของทั้งสหรัฐฯ เยอรมนี แคนาดา และอินโดนีเซีย

Indian Space Research Organisation's (ISRO) satellite CARTOSAT-2, along with 20 other satellites from the US, Canada, Germany and Indonesia on board the Polar Satellite Launch Vehicle (PSLV-C34), is launched from Sriharikota in the southern state of Andhra Pradesh on June 22, 2016. / AFP / ARUN SANKAR (Photo credit should read ARUN SANKAR/AFP/Getty Images)

 

พร้อมกันนี้หน่วยงานอวกาศที่มัธยัสถ์ของพวกเขากำลังมองหาส่วนแบ่งขนาดใหญ่ขึ้นในตลาดอวกาศเชิงพาณิชย์ที่มีกำไรงาม

เอ.เอส. ไคราน คูมาร์ ประธานองค์การวิจัยอวกาศอินเดีย ระบุว่า จุดประสงค์ส่วนใหญ่ ที่ส่งดาวเทียมดังกล่าวขึ้นไป เพื่อสำรวจและตรวจวัดชั้นบรรยากาศโลก บางส่วนส่งไปเพื่อให้บริการแก่เหล่าผู้ดำเนินการวิทยุสมัครเล่น “ดาวเทียมขนาดเล็ก ซึ่งดาวเทียมมีอิสระของตัวเอง ที่จะทำหน้าที่ของตนเองแต่จะมีอายุการใช้งานจำกัด

ธุรกิจส่งดาวเทียมพาณิชย์ขึ้นสู่อวกาศแลกกับค่าบริการกำลังเติบโตขึ้นเช่นเดียวกับธุรกิจมือถือ อินเทอร์เน็ต และบริษัทอื่นๆ ขณะที่หลายประเทศต่างแสวงหาระบบโทรคมนาคมที่กว้างและทันสมัยยิ่งขึ้น ขณะที่อินเดียกำลังแข่งขันประเทศอื่นๆ เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดการยิงจรวด ขณะที่พวกเขามีชื่อเสียงด้านโครงการอวกาศต้นทุนต่ำ

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่การส่งดาวเทียมครั้งสำคัยที่สุดในประวัติศาสตร์ เพราะในอดีต สถิติสูงสุดยังคงเป็นการส่งดาวเทียม33 ดวงในคราวเดียว ของรัสเซียที่ทำเอาไว้ในปี 2557 และ 29 ดวงของนาซา หนึ่งปีก่อนหน้านั้น

อินเดียถือเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จทางด้านภารกิจบนอวกาศ เพราะเมื่อเดือนที่แล้ว อินเดียเพิ่งประสบความสำเร็จในการส่งกระสวยอวกาศขนาดมินิลำแรกของประเทศขึ้นสู่อวกาศ แข่งขันกับชาติอื่นๆ เพื่อผลิตจรวดรีไซเคิล รวมถึงปี 2556 อินเดียส่งยานอวกาศที่ไม่มีมนุษย์ควบคุมเข้าไปยังวงโคจรของดาวอังคาร ใช้ทุนเพียง 73 ล้านดอลลาร์สหรัฐ น้อยกว่าภารกิจ Maven Mars ของนาซา ซึ่งใช้งบประมาณถึง 671 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งศักยภาพเหล่านี้ สามารถเอาชนะคู่แข่งสำคัญอย่างจีน ในการเป็นประเทศแรกของเอเชียที่เดินทางไปถึงดาวอังคารได้

 

 

 

MThai News 

ขอบคุณคลิปวีดีโอจากรายการ Welcome World ทางช่อง MONO29

ข่าวที่เกี่ยวข้อง