ศาลฯนัด25สค.ชี้ชะตาหมอเลี๊ยบแปลงสัญญาดาวเทียม

ศาลฎีกานักการเมือง นัดพิพากษาคดี ป.ป.ช.ฟ้อง “หมอเลี๊ยบ อดีต รมว.ไอซีที – อดีตปลัดกระทรวง” แปลงสัญญาดาวเทียมเอื้อชินคอร์ปฯ 25 ส.ค.นี้ หลังจบไต่สวนพยานนัดสุดท้าย

708175-01
ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไต่สวนพยานจำเลยนัดสุดท้ายในคดี ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี หรือ หมอเลี๊ยบ อายุ 59 ปี อดีต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) สมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร, นายไกรสร พรสุธี อดีตปลัดกระทรวงไอซีที สมัยรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร และนายไชยยันต์ พึ่งเกียรติไพโรจน์ อดีตผู้อำนวยการสำนักกิจการอวกาศแห่งชาติ และอดีตปลัดกระทรวงไอซีที ยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีที่มีการอนุมัติแก้ไขสัญญาสัมปทานโครงการดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศ (ฉบับที่ 5) เพื่อลดสัดส่วนการถือหุ้นของบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ที่ต้องถือในบริษัท ชิน แซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน) จากไม่น้อยกว่า 51%เป็นไม่น้อยกว่า 40% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด โดยทราบดีอยู่แล้วว่า เหตุที่บริษัทขอลดสัดส่วนการถือหุ้น เพื่อต้องการหาพันธมิตรขยายศักยภาพในการแข่งขันให้มีความเข้มแข็งและมีเงินทุนเพียงพอในการดำเนินการโครงการดาวเทียมไอพีสตาร์

ภายหลังไต่สวนพยาน 2 ปากสุดท้ายเสร็จสิ้นแล้ว ศาลกำหนดให้คู่ความทั้งสองฝ่าย ส่งคำแถลงปิดคดีภายในวันที่ 18 ส.ค.นี้ และนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 25 ส.ค.นี้ เวลา 10.30 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง